Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Chỉ số nước ối tuần thứ 32 thai kỳ

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Chỉ số nước ối bình thường tuần thứ 32

Trong các giai đoạn phát triển khác nhau của thai nhi, các nguồn nước ối khác nhau, và tiêu chí chỉ số nước ối cũng khác nhau. Vậy chỉ số nước ối bình thường ở tuần 32 là bao nhiêu?

Mẹ bầu có thể thông qua chỉ số nước ối để hiểu tình hình của bé. Nếu chỉ số nước ối bình thường nghĩa là em bé khỏe mạnh. Thông thường, đến tuần thứ 32 của thai kỳ, nước ối hơi nhiều hơn, khoảng 1000ml. Nếu có quá nhiều nước ối, có thể đến 1500ml hoặc thậm chí nhiều hơn. Tất nhiên, nếu có quá nhiều nước ối, thường sẽ lo lắng thai nhi bị dị tật, vì vậy cần kiểm tra nâng cao nhưng cũng có thể đó chỉ là tình trạng nước ối nhiều tạm thời.

Thai nhi tuần 32 dần dần lớn lên, xương và các cơ quan phát triển trưởng thành và cứng cáp hơn. Lúc này, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài cơ thể mẹ. Nói chung, nếu chỉ số nước ối thấp hơn ba hoặc cao hơn bảy, đó là không bình thường. Tuy nhiên, nếu nước ối không quá ít thì bạn có thể uống nhiều nước hơn, ăn nhiều trái câyrau quả tươi, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Tại thời điểm này, chỉ số nước ối bình thường trong tuần 32 là 15 đến 16cm.

Chỉ số nước ối tuần 32 thấp hơn tuần 28

Hầu hết các bà mẹ có ít nước ối sẽ không có sự khó chịu rõ ràng nào, nhưng sau khi kiểm tra siêu âm, họ sẽ thấy rằng nước ối quá ít. Nước ối quá ít gây ra một số nguy hiểm nhất định, vì nước ối đóng vai trò trung gian và rất quan trọng đối với thai nhi. Nếu đến tuần 32, mẹ bầu thấy rằng chỉ số nước ối của mình thấp hơn 28 tuần, cần chăm sóc cơ thể tốt hơn và tăng lượng nước ối.

Nếu chỉ số cho thấy lượng nước ối ít và thiếu ối, thường là một biểu hiện của thai nhi bất thường hoặc cơ thể người mẹ có tiềm ẩn bệnh. Cho dù thai nhi không có bất thường vào thời điểm đó, thì khi sinh ra, chu kỳ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở trẻ mới sinh trong trường hợp này vẫn cao hơn so với trẻ sơ sinh bình thường. Thiếu ối lâu ngày có thể gây ra thiếu oxy cho thai nhi. Do đó, khi có quá ít nước ối, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân ngay.

Muốn tăng lượng nước ối, mẹ bầu có thể uống nhiều nước hơn. Vì cơ thể bổ sung đủ nước, lượng nước ối sẽ tăng vừa phải trong màng ối. Nếu mẹ bầu cảm thấy uống nước không có dinh dưỡng, mẹ cũng có thể ăn các loại súp bổ dưỡng, chẳng hạn như súp gà, súp rong biển…

Bạn cũng có thể ăn trái cây và rau quả một cách điều độ, không chỉ để thêm vitamin, mà còn để thêm nước và tăng lượng nước ối. Các mẹ bầu có thể ăn dâu tây, nho, bưởi, dưa lưới…

Chỉ số nước ối tuần 32 bao nhiêu là bình thường?

Trên thực tế, vì sự phát triển của mỗi thai nhi là khác nhau, một số thai nhi phát triển nhanh hơn chút và một số thai nhi phát triển chậm hơn, do đó chỉ số liên quan sẽ khác nhau. Vậy đến thời điểm 32 tuần, chỉ số nước ối của mẹ bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, khi bác sĩ kiểm tra chỉ số nước ối, sẽ có một loạt tiêu chí chỉ số nước ối để đánh giá. Khi chu kỳ mang thai đến 32 tuần, thai nhi sẽ tăng theo sự kéo dài của chu kỳ mang thai. Vào thời điểm đó, xương và các cơ quan của thai nhi đã rất trưởng thành và cứng cáp, có thể nghe được âm thanh bên ngoài người mẹ. Chỉ số nước ối thường là 15-16cm khi mang thai 32 tuần, nếu nhỏ hơn 15cm hoặc lớn hơn 16cm đều là bất thường, hoặc là nước ối quá ít hoặc là quá nhiều nước ối.

Ở tình trạng bình thường, thai ở tuần 32 (8 tháng) thì khoảng 0.8 mm, nước ối khoảng từ 500 đến 2000ml là bình thường. Nước ối có tác dụng bảo vệ thai nhi trong thời gian mang thai, một khi bị tác động, có thể dẫn đến giảm tác dụng bảo vệ thai nhi.

Tiêu chuẩn chỉ số nước ối 32 tuần

Chỉ số nước ối (Amniotic Fluid Index) viết tắt là AFI: Tử cung được chia thành bốn góc phần tư bằng hai đường dọc và ngang rốn, đo bề sâu của khoang ối lớn nhất trong mỗi buồng, tổng của bốn số chính là chỉ số nước ối. Vậy, tiêu chuẩn của nước ối trong tuần 32 là bao nhiêu?

Khi thai được 32 tuần, thai nhi đã phát triển thành đến giai đoạn thành thục, da có màu hồng, đã có mỡ dưới da, bên ngoài da được bao phủ bởi mỡ và đầu của thai nhi ở vị trí xương chậu để chuẩn bị ra đời.

Lúc này, thai nhi từ 50-55cm và nặng khoảng 2.8-3.6kg. Siêu âm sẽ có đường kính đỉnh đôi: 8.40-9.31cm, xương chày: 5.59-6.29cm, xương đùi: 6.76-7.62cm, ngực: 23.05-24.32cm, chu vi bụng: 25.89-28.11cm, chỉ số nước ối:15.6-14.6cm.

Nếu có hơi nhiều nước ối, miễn là trước đó kiểm tra thai nhi không có bất thường gì thì bạn không cần quá lo lắng. Điều trị nước ối quá nhiều: chú ý nghỉ ngơi, chế độ ăn ít muối, có thể uống thuốc lợi tiểu hydrochlorozide 25mg, uống 3 lần một ngày.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí