Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng

Ngày 16 Tháng Tám, 2020

Cách kiểm soát cân nặng cho bà bầu

Làm thế nào để bà bầu kiểm soát cân nặng? Cố gắng có được dinh dưỡng từ một chế độ ăn uống cân bằng trong thai kỳ. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao, đồ ăn vặt tốt nhất nên ăn ít. Tùy thuộc vào mức tăng cân của bà bầu, nên kiểm soát cân nặng như sau:

Thai phụ thừa cân

Nếu bà bầu bị thừa cân, không nên ăn thực phẩm nhiều calo, như đậu phộng, các loại hạt, có thể đổi sang mực hấp, phô mai ít béo…. Đồng thời, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, nên thực hiện kiểm soát cân nặng theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, không tuyệt thực để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi.

Thai phụ thiếu cân

Đối với phụ nữ mang thai thiếu cân, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng trong ba bữa một ngày. Vì hầu hết cơ thể của thai nhi được hình thành bởi protein, nên bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa protein cao như cá, thịt đỏ và đậu phụ.

Thai phụ làm sao để kiểm soát cân nặng

  • Hãy nhớ rằng lượng thức ăn hàng ngày nên giàu protein và lượng calo thấp. Sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu đều chứa hàm lượng protein cao.
  • Dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu về cơ bản được hấp thụ vào bữa tối. Đối với đồ ăn nhẹ, bạn có thể coi nó như một phần của bữa tối, nhưng bạn không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn và cố gắng chọn loại có ít calo.
  • Không được tuyệt thực khi mang thai, phải ăn đủ ba bữa một ngày, nếu không thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng.
  • Tập thể dục đúng cách, nghỉ ngơi rất quan trọng. Nhưng trước khi bắt đầu chương trình tập thể dục, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn không có thói quen tập thể dục, thì đi bộ là an toàn nhất đối với bạn và em bé.
  • Mỗi ngày nên cố gắng hấp thụ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống cân bằng. Axit folic và sắt chỉ được sử dụng nếu chế độ ăn uống hàng ngày không đủ. “Bỏ ăn vì không muốn quá béo, bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm chức năng”, cách suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.
  • Không ăn các loại thực phẩm giảm béo. Bởi nhiều loại thực phẩm giảm béo có chứa các thành phần kích thích ruột, chúng có thể gây tiêu chảy, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và thai nhi.

Tiêu chuẩn cân nặng của bà bầu

Có những quy định liên quan đến tốc độ tăng cân của bà bầu. Nếu mức tăng cân của bà bầu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu mức tăng cân ở phụ nữ mang thai không đủ, nó sẽ gây ra những hạn chế nhất định đối với sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai đầu tiên cần biết cân nặng bản thân trước khi mang thai và tính giá trị BMI (Chỉ số khối cơ thể) cho phù hợp. Giá trị BMI được sử dụng để đo lường béo phì, BMI = trọng lượng cơ thể (kg)/(chiều cao m) bình phương. Dựa theo chỉ số BMI trước khi mang thai, phạm vi tăng cân trong thai kỳ có thể được tính:

BMIPhạm vi tăng cân bình thường khi mang thai (kg)Nguy cơ bất thường
<18.5<13Tăng cân không đủ khi mang thai có thể hạn chế tăng trưởng của thai nhi, nhẹ cân, trẻ sinh non và các hậu quả bất lợi khác. Tăng cân quá mức khi mang thai có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao, đau thắt lưng và tỷ lệ giãn tĩnh mạch cao. Ngoài ra, tăng cân quá mức dễ khiến thai to, gây khó khăn khi sinh nở.
18,5 – 258-10
25-305-7
>30Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ

Nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai (BMI khoảng 18,5 – 24,9): mức tăng cân lý tưởng của người mẹ là 10 – 12 kg, cụ thể như sau:

  1. 3 tháng đầu (quý I): Tăng 1 kg.
  2. 3 tháng giữa (quý II): Tăng 4 – 5 kg.
  3. 3 tháng cuối (quý III): Tăng 5 – 6 kg.

Nếu người mẹ nhẹ cân (BMI: <18,5): Mức tăng cân nên đạt khoảng 25% so với cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 12,7 – 18,3 kg.

Nếu trước khi mang thai mẹ bị thừa cân, béo phì (BMI từ 25 trở lên): mức tăng cân lý tưởng là 15% cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 7-11,3 kg. Trường hợp người mẹ mang song thai: Nên tăng khoảng 16 -20,5 kg.

Làm thế nào để đo cân nặng bà bầu

Làm thế nào để bà bầu đo được cân nặng cơ thể? Phương pháp đo trọng lượng của bà bầu là, thai phụ cần cởi bỏ giày trước khi đo trọng lượng cơ thể, sau đó bước lên cân để đo.

Trọng lượng của lần đầu kiểm tra được sử dụng làm giá trị tham chiếu để ước tính cân nặng của thai phụ trong tương lai. Phạm vi tăng cân của bà bầu sau khi mang thai được xác định bởi tình trạng thể chất của bà bầu. Nói chung, trọng lượng tăng trưởng bình thường nằm trong khoảng 10-13kg.

Nếu trọng lượng cơ thể không tăng hoặc mức tăng ít hơn bình thường, điều đó có thể được gây ra bởi sự chậm phát triển của thai nhi trong tử cung hoặc suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai. Nếu mức tăng cân hàng tuần đã tăng hơn 0.5kg, bạn nên chú ý xem có bất kỳ sự bất thường nào không. Nên đến bệnh viện để kiểm tra để làm rõ lý do. Tình trạng phổ biến nhất của tăng cân bất thường ở phụ nữ mang thai là do thiếu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai gây ra béo phì, nước ối quá nhiều, phù nề khi mang thai hoặc đa thai.

Giải thích về các mức tăng cân nặng

Trong trường hợp bình thường, cân nặng của bà bầu sẽ tăng dần sau khi mang thai, phạm vi tăng trưởng cần được xác định theo điều kiện riêng ở từng thai phụ, chẳng hạn như cân nặng trước khi mang thai, chiều cao và các yếu tố khác. Việc giải thích dữ liệu cân nặng của thai phụ chủ yếu là cân nặng của bà bầu tăng khoảng 1-2kg trong ba tháng đầu. Bởi vì sự hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi bị hạn chế vào thời điểm này, nên không nên tăng quá nhiều.

Mức tăng cân của phụ nữ mang thai trong thời kỳ mang thai giữa và cuối là khoảng 5-6kg, tức là khoảng 0.4kg mỗi tuần. Việc tăng cân của thai phụ trong thời kỳ mang thai giữa chủ yếu là do thay đổi sinh lý của người mẹ, bao gồm tăng thể tích máu, tăng trọng lượng tử cung, ngực cùng các dịch mô liên quan và lưu trữ chất béo. Sự gia tăng trọng lượng cơ thể của phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối chủ yếu là do sự phát triển của thai nhi. Thai nhi, sự tăng cân của nhau thai và tăng lượng nước ối sẽ dẫn đến tăng cân ở bà bầu.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí