Chuyên Mục Tiêm phòng

Cách xử trí khi bị mèo cắn dành cho bạn

Ngày 5 Tháng Chín, 2020

Phải làm gì khi bị mèo cắn

Khi bị mèo cắn, trước tiên phải phân tích tình trạng. Nếu đó là một con mèo con bình thường, không có sức tấn công, chỉ là đang chơi đùa với nó và bị cắn, không có cảm giác đau. Đừng quá căng thẳng, chỉ cần chú ý vệ sinh vết cắn sạch sẽ là được.

Xem xét mức độ cắn. Nếu là vết cắn ở biểu bì, chỉ cần dùng nước rửa tay rửa sạch và lau khô, bôi thuốc chlortetracycline hoặc thuốc mỡ mắt erythromycin là được.

Quan sát tình trạng vết thương. Có thể sử dụng nước xà phòng hoặc povidone để khử trùng, tương đối an toàn.

Khi mức độ vết thương tương đối nghiêm trọng, lượng máu chảy ra nhiều, cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị, ngăn ngừa bệnh dại.

Phải làm gì khi bị mèo nhà cắn chảy máu

Nếu bị mèo nhà cắn gây chảy máu, trước tiên cần phải rửa sạch bằng nước sạch, đồng thời nhờ mọi người giúp đỡ, nặn dịch nước bọt của mèo còn đọng lại trong vết thương, sau đó rửa sạch bằng xà phòng có tính kiềm, rửa cho đến khi miệng vết thương trắng thì dừng, đừng sợ đau. Rửa càng sâu, càng triệt để càng tốt, cuối cùng dùng cồn lau sạch vết thương.

Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu nghiêm trọng, sau khi xử lý thì lập tức đến bệnh viện để điều trị, kiểm tra tính nghiêm trọng của vết thương.

Nếu không biết rõ mèo cắn đã tiêm vắc xin hay chưa, vì sự an toàn của bạn, tốt nhất là nên đến bệnh viện tiêm phòng vắc xin dại, như vậy mới có thể giết chết virus dại gây bệnh, hơn nữa cũng cần đi kiểm tra định kỳ, đừng chủ quan.

Vết thương do mèo cắn, cho dù là bị mắc bệnh dại thì biểu hiện của bệnh cũng sẽ không xuất hiện ngay lập tức, bởi vì bệnh dại có thời kỳ ủ bệnh. Vì sức khoẻ của bản thân mình, khi bị mèo cắn chảy máu, nên lập tức đến bệnh viện điều trị, đảm bảo an toàn.

Bị mèo cắn có cần tiêm vắc xin không?

Nếu là mèo do nhà mình nuôi và đã được tiêm phòng, không cẩn thận bị cắn khi chơi đùa thì không cần phải lo lắng mà đi tiêm phòng. Nếu là mèo của người khác, chưa từng cắn ai, môi trường nuôi dưỡng quen thuộc trong phạm vi an toàn thì vết thương cũng chỉ cần dùng xà phòng và nước sạch rửa sạch, lau khô, sau đó sát trùng bằng cồn là được.

Nếu không phải là mèo nhà mình nuôi, cũng không chắc là đã tiêm phòng hay chưa, hơn nữa tình trạng vết thương bị cắn tương đối nghiêm trọng, tốt nhất là nên đến bệnh viện để điều trị, vì sự an toàn của bản thân.

Nếu đó là một con mèo được nhặt về, bạn nên đến bệnh viện để tiêm vắc xin khi bạn cắn. Bởi vì bạn không thể biết con mèo này có bị nhiễm bệnh dại khi đi lạc hay không và bệnh dại có thời gian ủ bệnh nhất định, tỷ lệ tử vong rất cao. An toàn sức khoẻ cá nhân mới là điều quan trọng nhất, khi không chắc chắn, bạn nên đến một bệnh viện tốt để tiêm phòng cho yên tâm.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí