Chuyên Mục Bệnh

Cách trị hôi nách tại nhà hiệu quả dành cho bạn

Ngày 18 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân dẫn đến hôi nách

Mùi hôi nách là hội chứng mồ hôi có mùi, trong đó đề cập đến mùi mồ hôi tiết ra hoặc mùi mồ hôi sau khi phân hủy. Mồ hôi có mùi khó chịu thường gặp ở người ra nhiều mồ hôi, mồ hôi không dễ bay hơi và xảy ra ở các tuyến mồ hôi nằm ở nách, háng, bàn chân, bẹn, âm hộ, rốn và dưới ngực của phụ nữ.  

Hội chứng mồ hôi có mùi gây ra bởi tuyến mồ hôi nhỏ, thường liên quan đến chứng tăng tiết, thường gặp ở bàn chân và ngón chân, vi khuẩn phân giải dịch mồ hôi mà tạo ra mùi. Do ảnh hưởng của nội tiết, các tuyến mồ hôi bắt đầu tiết ra tích cực trong giai đoạn dậy thì, do đó hội chứng mồ hôi có mùi gây ra bởi các tuyến mồ hôi chủ yếu xuất hiện ở tuổi dậy thì và có thể giảm hoặc biến mất khi về già. Do tác động của vi khuẩn và tuyến mồ hôi tiết ra các axit béo không bão hòa dẫn đến sự hình thành mùi đặc biệt. Tuyến mồ hôi gây ra bởi hyperhidrosis có liên quan đến yếu tố di truyền và hầu hết bệnh nhân có tiền sử gia đình.

Chứng mồ hôi có mùi tương đối phổ biến ở người có nhiều mồ hôi, mồ hôi không dễ bay hơi và thường xảy ra ở các tuyến mồ hôi nằm ở nách, háng, bàn chân, bẹn, âm hộ, rốn và dưới ngực của phụ nữ. Hội chứng mùi hôi chân và mùi hôi nách là thường gặp nhất. Chứng mùi hôi chân thường đi kèm với mồ hôi chân, mùi hăng, biểu hiện rõ ràng vào mùa hè. Hội chứng mùi hôi nách hay còn gọi là viêm cánh, là một mùi hăng đặc biệt, biểu hiện càng rõ ràng hơn vào mùa hè. Ngoài âm hộ, quanh hậu môn và quầng vú của một vài bệnh nhân cũng có thể toả ra mùi như vậy, hầu hết bệnh nhân có ráy tai ở bên trong ngoại nhĩ. Người bệnh thường đi kèm với mồ hôi có màu, chủ yếu là màu vàng.

Bí quyết trị hôi nách cho bạn

Một số người do căng thẳng tâm lý, hoạt động bài tiết của tuyến mồ hôi ở mũi, nách, háng,… tiết ra nhiều, cùng với sự gia tăng phân hủy của tụ cầu khuẩn dễ làm cho mùi hôi tăng lên. Cho nên cần giữ vững tâm trạng, ổn định cảm xúc, có thể giảm bớt mùi hôi khó chịu.

Các chất bài tiết bên trong cơ thể cũng có thể làm giảm nhẹ mùi khó chịu của hôi nách. Rong biển, đậu xanh, nấm , đu đủ, táo, lá trà đều có tác dụng thải độc. Trong rau chứa rất nhiều vitamin và nhiều nước, có tác dụng rất lớn trong việc đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn thông qua đường tiết niệu và mồ hôi.

Tắm nhiều lần, thay quần áo thường xuyên cũng là một bí quyết giúp loại bỏ mùi hôi nách. Dùng xà phòng tắm làm sạch triệt để vùng nách, sau khi tắm và làm khô, lập tức sử dụng dung dịch ngăn ra mồ hôi, cũng có thể đạt được mục đích loại bỏ mùi hôi nách.

Tránh ăn một lượng lớn thịt hoặc đồ dầu mỡ. Những thực phẩm này rất dễ sản sinh ra các chất phân giải protein và chất béo, vi khuẩn phân huỷ mà hình thành mùi khó chịu. Giống như bản thân tỏi, hành tây là những thực phẩm có mùi khó chịu, nên ăn ít.

Khi một người ăn thức ăn có chứa dầu, một phần dầu sẽ theo máu và đi ra ngoài với các tuyến dầu kết nối với tuyến mồ hôi. Nếu có quá nhiều dầu trong cơ thể, vi khuẩn sẽ phân hủy và hình thành mùi cơ thể, vì vậy nên ăn ít những thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt cừu,… chứa nhiều protein. Vi khuẩn thích protein nhất, bởi vì chúng cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn. Do đó, đối với những người có mùi cơ thể, nên giảm lượng thức ăn và ăn nhiều thịt trắng, nghĩa là thịt gia cầm và cá, tốt nhất nên ăn hai bữa một ngày, mỗi bữa 3-4 lạng thịt là đủ.

Mẹo nhỏ loại bỏ mùi hôi nách

  1. Dùng 50g lá đào, 50g lá bí ngô, vò nhuyễn sau đó đắp vào nách, mỗi ngày 2-4 lần.
  2. Ớt 2-3 quả, thái thành đoạn nhỏ, cho vào bình, thêm 10ml cồn iot 2-2,5%. 3 ngày sau dùng tăm bông thấm vào dung dịch, bôi vào vùng nách, mỗi ngày 1-3 lần, thông thường dùng liên tục 7 ngày sẽ có tác dụng.
  3. Dùng gừng khô thái thành miếng đắp vào nách, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút.
  4. Muối ăn sau khi rang nóng thì cho vào miếng vải bọc lại, sau đó xoa lên vùng nách trong 5 phút, mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.
  5. 20g lá ngải cứu phơi khô, 20g phèn chua (nghiền nhỏ), 200g muối ăn. Cho tất cả vào chảo rang cho nóng rồi cho vào miếng vải bọc lại, đắp lên vùng nách, chú ý nhiệt độ để tránh bị bỏng, 5 phút sau khi đắp sẽ không ngửi thấy mùi hôi nữa. Mỗi ngày áp dụng 1 lần, kiên trì liên tục hơn 1 tháng nếu không thấy hiệu quả thì tốt nhất là nên phẫu thuật.
  6. Hạt tiêu, hoa tiêu mỗi loại 50 hạt, nghiền thành bột, thêm 2 lạng băng phiến, đổ cồn y tế vào trộn đều thành hỗn hợp sệt, mỗi ngày dùng 1 thìa nhỏ bôi lên vùng nách, lấy miếng giấy đắp lên, mỗi ngày thay 1 lần, dùng liên tục trong nửa tháng sẽ thấy hiệu quả.
  7. Lấy 1 miếng bông sau đó làm ướt (hơi ẩm), rắc một ít phấn rôm lên sau đó đắp vào nách là được. Phương pháp này chỉ là biện pháp tạm thời, không thể giải quyết tận gốc, thời gian áp dụng không quá 24h.
  8. Cho 50g bột ớt tươi vào 300ml cồn iot, ngâm trong 15 ngày. Mỗi sáng, tối sau khi tắm xong thì bôi dung dịch lên vùng nách, sẽ thấy hiệu quả.
  9. Hạt tiêu 50 hạt, long nhãn 12 hạt nghiền mịn, đắp vào vùng nách, có tác dụng làm giảm mùi hôi nách.
  10. Cho 50g phèn chua vào vỏ trứng gà rỗng, dùng lửa nhỏ làm nóng đến khi phèn chua tan ra, đợi phèn chua nguội lạnh thì nghiền nhỏ thành bột, đắp lên vùng nách, mỗi ngày 2 lần, mùi hôi nách sẽ dần dần được cải thiện.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí