Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác dành cho chị em

Ngày 24 Tháng Tám, 2020

Phương pháp tính chu kỳ rụng trứng

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn thường là 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo và tính thời kỳ rụng trứng bằng cách trừ 14 từ chu kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ có kinh nguyệt không đều, để tính thời gian rụng trứng chính xác, phải kết hợp với phương pháp que thử rụng trứng, phương pháp đo nhiệt độ cơ thể cơ bản và phương pháp quan sát khí hư.

Phương pháp Aquino

Phương pháp Aquino còn được gọi là phương pháp công thức toán học, nghĩa là ngày rụng trứng được đẩy khoảng 14 ngày về phía trước kể từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt (nghĩa là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Nếu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là ngày thứ N, thì ngày rụng trứng này là ngày thứ N-14.

Phương pháp que thử rụng trứng

Hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của phụ nữ sẽ cho lên đỉnh cao trong vòng 24-48 giờ trước khi rụng trứng và mức LH cao nhất có thể được phát hiện chính xác hơn bằng cách sử dụng que thử rụng trứng. Sau khi bắt đầu thử nghiệm, nên cố định thời gian mỗi ngày để thử. Khi màu sắc gần đỉnh cao sắp xuất hiện, nên cách 12 giờ thử nghiệm một lần, cho đến khi thử nghiệm xuất hiện đỉnh LH.

Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cơ bản được đo và ghi lại trong sáu đến mười hai tháng liên tiếp, và nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ tăng 0.3-0.5°C sau khi rụng trứng. Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể mua một nhiệt kế, mỗi ngày trước khi đi ngủ, vẩy nhiệt kế cho xuống dưới 35°C, mỗi sáng sau khi ngủ dậy (6-8 tiếng ngủ) không vận động gì cả, lập tức đo nhiệt độ cơ thể.

Phương pháp quan sát khí hư

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, bản chất của khí hư thay đổi theo định kỳ. Trong trường hợp bình thường, khí hư tương đối khô, dính và lượng ít. Trong quá trình rụng trứng, khí hư sẽ trở nên rõ ràng và trong suốt, giống như lòng trắng trứng, mức độ dính cao. Điều này là do nồng độ estrogen sản xuất cao hơn trong quá trình rụng trứng, hoạt động trên các tế bào biểu mô cột của cổ tử cung, khiến chúng tiết ra một lượng lớn khí hư.

Máy tính ngày rụng trứng có chính xác không?

Là một công cụ tính toán rất thuận tiện, máy tính ngày rụng trứng tương đối chính xác với những người có kinh nguyệt đều đặn, nhưng vì thời kỳ rụng trứng dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài và bản thân người phụ nữ, nên chỉ có thể sử dụng máy tính thời gian rụng trứng làm tài liệu tham khảo, đừng quá phụ thuộc.

Ngày rụng trứng của phụ nữ thường khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trừ đi 14 ngày hoặc giảm bớt 14 ngày là ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng trước 5 ngày và sau 4 ngày được gọi là thời kỳ rụng trứng.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ là 28 và ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này là vào ngày 2 tháng 12. Sau đó, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ vào ngày 30 (2 tháng 12 cộng với 28 ngày). Sau đó giảm từ ngày 30 tháng 12 đi 14 ngày thì ngày 16 tháng 12 là ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng trước 5 và sau 4 ngày, tức là ngày 11-20 tháng 12 là thời kỳ rụng trứng.

Thời kỳ rụng trứng và thời gian sinh dự kiến ​​được tính bằng máy tính rụng trứng là các giá trị dưới 6 tháng trong điều kiện chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và mỗi tháng đều có chu kỳ kinh nguyệt rất chính xác. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều và rất loạn, thời gian rụng trứng sẽ bị sai lệch.

Do đó, máy tính ngày rụng trứng chỉ là một công cụ thiết thực, độ chính xác của nó chỉ là lý thuyết, bởi vì ngày rụng trứng của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Dùng máy tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Máy tính thời kỳ rụng trứng để sinh con trai sử dụng nguyên tắc thay đổi axit và bazơ âm đạo để xác định xem dễ sinh con trai hay con gái hay không bằng cách tính thời gian rụng trứng.

Càng gần đến ngày rụng trứng, âm đạo và tử cung càng có tính kiềm, do đó, khả năng liên kết với tinh trùng và trứng của Y càng cao, sinh con trai càng dễ dàng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, máy tính ngày rụng trứng không nhất thiết phải chính xác và chỉ có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Con trai và con gái phụ thuộc vào tinh trùng. Nhiễm sắc thể nữ là XX và nam là XY, vì vậy đối với giới tính thai nhi, phụ nữ chỉ cung cấp một nhiễm sắc thể X và nam giới có hai khả năng, là X hoặc Y.

Vì vậy, sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào nhiễm sắc thể nam. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm cho trứng nữ và nam Y dễ dàng kết hợp? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng gần ngày rụng trứng, âm đạo và tử cung càng có tính kiềm và khả năng liên kết với tinh trùng và trứng của Y càng cao thì khả năng sinh con trai càng cao, càng xa ngày rụng trứng thì càng dễ có con gái.

Máy tính chu kỳ rụng trứng: Nếu bạn muốn sinh con trai, bạn nên chú ý đo nhiệt độ cơ thể cơ bản và làm chủ thời gian rụng trứng. Tốt nhất là ngày giao hợp trùng với ngày rụng trứng thì sẽ dễ sinh con trai. Ngoài ra, có những lời khuyên khác để giúp bạn sinh con trai:

  1. Lời khuyên về chế độ ăn uống: muốn sinh con trai, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm, hoặc thực phẩm có chứa kali và natri, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, trái cây, hạt dẻ, bánh quy và bơ sữa. Kiểm soát chế độ ăn uống này nên bắt đầu trước một tháng trước khi chuẩn bị thụ thai. Sau khi điều chỉnh, sẽ hình thành một môi trường kiềm trong cơ thể người phụ nữ.
  2. Độ pH của âm đạo: dùng nước soda 2-2.5% để rửa âm đạo trước khi giao hợp, có thể làm tăng khả năng sinh con trai, đây là phương pháp tương đối quan trọng để sinh con trai. (Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước).
  3. Số lần giao hợp: Số lượng giao hợp nên được kiểm soát để tăng số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh để tăng cơ hội sinh con trai.
  4. Nắm bắt thời gian và độ sâu của xuất tinh: Nếu người đàn ông xuất tinh khi người phụ nữ đạt cực khoái, đồng thời xuất tinh xung quanh miệng tử cung của người phụ nữ, càng dễ sinh con trai.

Do đó, nếu bạn muốn sinh con trai, bạn không chỉ phải nắm bắt thời gian rụng trứng mà còn phải kiểm soát chế độ ăn uống, tâm trạng và số lần giao hợp. Nhưng con trai hay con gái đều như nhau, trước khi mang thai các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra sức khoẻ, sinh một em bé khỏe mạnh là điều quan trọng nhất.

Tính ngày rụng trứng như thế nào cho chính xác

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bình thường, kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng một lần, từ khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể được chia thành thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ rụng trứng và thời kỳ an toàn.

Ngày rụng trứng của phụ nữ thường khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trứng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng trong 1-2 ngày sau khi chúng được thải ra khỏi buồng trứng để chờ thụ tinh, tinh trùng của đàn ông có thể duy trì thụ tinh trong đường sinh sản của người phụ nữ trong 2-3 ngày, vì vậy trước hoặc sau ngày rụng trứng vài ngày, nếu giao hợp thì rất dễ thụ thai. Để an toàn, trước 5 ngày và sau 4 ngày của ngày rụng trứng, cùng với ngày rụng trứng tổng cộng là 10 ngày, được gọi là thời kỳ rụng trứng. Bởi vì quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng rất dễ thụ thai, cho nên rụng trứng còn được gọi là thời kỳ nhạy cảm hoặc nguy hiểm.

Thời kỳ an toàn được chia thành thời kỳ an toàn trước khi rụng trứng và thời kỳ an toàn sau khi rụng trứng. Khoảng thời gian từ ngày kinh nguyệt sạch đến ngày trước khi rụng trứng bắt đầu là thời kỳ an toàn trước khi rụng trứng. Thời kỳ an toàn sau rụng trứng là từ ngày đầu tiên sau khi kết thúc thời kỳ rụng trứng đến ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thời kỳ an toàn sau rụng trứng an toàn hơn thời kỳ an toàn trước rụng trứng. Điều này là do một số phụ nữ đôi khi bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường và biến động cảm xúc để thúc đẩy quá trình rụng trứng, do đó thời gian an toàn trước khi rụng trứng được rút ngắn, nhưng họ không biết rằng thời gian an toàn trước khi rụng trứng không an toàn lắm. Khả năng rụng trứng hai lần trong một chu kỳ kinh nguyệt là rất hiếm, đó là ngày rụng trứng thứ hai thường không xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày rụng trứng đến trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Do đó, thời gian an toàn sau khi rụng trứng sẽ an toàn hơn.

Thời kỳ trứng rụng thường không có cảm giác đặc biệt, mặc dù một số phụ nữ có thể có các triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng, dịch vú và thay đổi tâm trạng, nhưng những hiện tượng này không phải biểu hiện chắc chắn và không thể được sử dụng làm cơ sở cho sự rụng trứng. Kinh nguyệt và rụng trứng thay đổi theo chu kỳ và thời gian giữa 2 cái có mối quan hệ chặt chẽ. Nếu bạn nắm vững quy tắc thay đổi của cả hai, bạn có thể xác định ngày rụng trứng bằng phương pháp gián tiếp. Có nhiều phương pháp để xác định ngày rụng trứng và các phương pháp mà phụ nữ có thể nắm bắt là: ước tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, đo nhiệt độ cơ thể và quan sát sự tiết chất nhầy cổ tử cung…

Siêu âm tính thời kỳ rụng trứng

Hiện tại, các bệnh viện lớn trong nước sử dụng siêu âm âm đạo để quan sát kích thước của buồng trứng, xác định kích thước của nang trứng và ước tính thời điểm rụng trứng. Các nang trứng thường có đường kính khoảng 2-3mm, và sẽ tăng dần khi chúng đến gần ngày rụng trứng. Chúng có thể đạt tới 18mm trong hai ngày trước khi rụng trứng và sẽ tăng lên hơn 20mm vào ngày rụng trứng.

Nếu ngày quan sát chính xác là ngày rụng trứng, đôi khi có thể thấy vỡ nang trên siêu âm. Có thể thấy rằng việc sử dụng siêu âm âm đạo để phát hiện rụng trứng là phương pháp trực tiếp và chính xác nhất. Trước hết, bạn có thể sử dụng phương pháp chu kỳ kinh nguyệt để dự đoán ngày rụng trứng gần đúng, thực hiện đo nang trứng vào một ngày gần với ngày rụng trứng, quan sát kích thước nang trứng và hỏi bác sĩ để được hướng dẫn.

Nếu nang trứng vừa mới hình thành hoặc vẫn còn nhỏ, bạn có thể thực hiện kiểm tra siêu âm 2 ngày một lần để theo dõi tốc độ phát triển của nang trứng. Đợi đến khi nang trứng gần trưởng thành, khoảng 16mm, có thể kiểm tra mỗi ngày, thậm chí 1 ngày kiểm tra 2 lần, cho đến khi nang trứng trưởng thành.

Sau khi các nang trứng bị vỡ và trứng được thải ra, siêu âm có thể phát hiện một lượng nhỏ tích lũy trong khoang chậu, xác nhận rằng rụng trứng thành công. Nếu nó có thể phù hợp với bảng nhiệt độ cơ thể cơ bản, xét nghiệm độ nhớt bài tiết về cơ bản có thể xác định ngày rụng trứng rất chính xác, vì vậy cơ hội thụ thai sẽ rất lớn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí