Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là chỉ những bé mới sinh dưới 28 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh lượng nước tiểu mỗi lần ít nhưng mỗi ngày đi tiểu nhiều lần, nhiều nhất có thể 20-30 lần. Thông thường không cần mỗi lần bé tiểu đều thay bỉm, để tránh bé bị lạnh, cách khoảng 3-4 tiếng thay một lần là được. Thời gian thay bỉm nên trước các lần cho bé bú hoặc uống nước để tránh bị nôn trớ.

Trước khi thay tã, gấp miếng tã hình chữ nhật đặt lên tấm hình tam giác, tay trái nhẹ nhàng nhấc hai chân bé lên, tay phải để hai miếng vải dưới mông bé, để miếng tã dài che lên hạ bộ của bé. Nếu là bé trai có thể gấp xuống ở phần rốn để tăng độ dày phía trước.

Nếu là bé gái, do nước tiểu dễ chảy xuống dưới nên gấp lại ở phần thắt lưng tăng độ dày phía sau, tăng độ thấm hút. Sau đó kéo thẳng hai chân bé, dùng tã quấn ngang hai đùi, cuối cùng kéo thẳng áo trước sau, dùng tã quấn chặt. Khi thay tã động tác phải nhẹ nhàng, nhanh chóng để tránh da bé hở ra quá lâu, tránh cảm mạo.

Thay tã cho trẻ sau khi đầy tháng

Lúc này bé đã lớn hơn trẻ sơ sinh một chút, tần suất thay tã cũng ít hơn. Buổi sáng có thể 3 tiếng thay tã một lần, lớn hơn một chút có thể 4-6 tiếng thay một lần, buổi đêm có thể thay 1 hoặc 2 lần là được.

Thay bỉm cho bé không chỉ cần căn cứ tháng tuổi mà còn phải theo mốc thời gian cố định. Ba mẹ có thể cần một chút:

 1. Trước khi bú: Mỗi lần trước khi bú, phải xem bỉm của bé có ướt không, nếu ướt thì bé bú sẽ không yên tâm.
 2. Sau khi bú: Mỗi lần bú xong khoảng 15-30 phút, bé có thể sẽ tiểu, lúc này cần chú ý quan sát bé.
 3. Trước khi ngủ: Trước khi ngủ phải xem bỉm của bé có khô ráo không, nếu ướt thì bé ngủ sẽ không ngon, cần phải thay ngay cho bé.
 4. Sau khi ngủ dậy: Khi thức dậy đôi khi bé sẽ khóc quấy, rất có thể là bé tiểu, bỉm ướt nên bé không thoải mái.

Cách thay tã cho bé

Bề mặt phẳng và chắc chắn: Đặt bé trên sàn nhà, giường hoặc mặt bàn, để bé cảm thấy thoải mái an toàn. Cần chú ý luôn bảo vệ bé khỏi ngã.

 1. Chuẩn bị đầy đủ: Trước khi thay bỉm chuẩn bị đủ bỉm sạch, sọt rác, khăn ẩm mềm, kem chống hăm để tiện sử dụng, ngoài ra mẹ cần vệ sinh sạch hai tay.
 2. Thay tã mới: Một lần dùng 2 miếng tã, lần lượt gấp thành dải hình chữ nhật và hình tam giác. Khi sử dụng, đặt tấm hình chữ nhật lên trên hình tam giác để thành chữ “T”. Sau đó đặt hai tấm dưới mông bé, để tấm hình chữ nhất che qua hàng bé, sau đó gáp 3 góc của tấm tam giác vào giữa, ghim lại. Sau đó đệm ở trên và dưới mông bé một tấm đệm vải nhỏ, như vậy giúp bé cử động chân được thoải mái, lại tránh bị tràn nước tiểu.
 3. Dùng khăn tã mềm mại: Trong vài tháng đầu, làn da mong manh của bé khá nhạy cảm với các thành phần trong bỉm dùng 1 lần, nên trong giai đoạn này, sự lựa chọn tốt nhất là tã vải có thể giặt, mềm mại mà ấm áp. Khi bé lớn hơn một chút có thể dùng đồng thời tã vải và bỉm dùng 1 lần.
 4. Vệ sinh triệt để: Tháo tã, dùng tăm bông hoặc khăn ẩm mềm mại lau sạch cho bé.
 5. Tránh hăm: Nếu bé bị hăm tã, có thể dùng kem chống hăm bôi lên mông cho bé để tránh viêm nhiễm, dị ứng.

Thời gian thích hợp thay tã cho bé

Trẻ sơ sinh thay tã khá thường xuyên, khi bé lớn dần sẽ giảm bớt số lần thay tã, từ mỗi ngày khoảng 10 lần còn 6-8 lần. Cần chú ý rằng nước tiểu và phân đều có tính kích thích tới làn da nhạy cảm của bé, nếu không thay kịp thời có thể khiến da bé xung huyết, nhẹ thì da ửng đỏ, hoặc bị hăm, nặng có thể bị viêm loét, bong da. Thông thường không có thời gian cố định để thay tã, mẹ cần xem tình hình cụ thể của bé để thay.

Theo lý thuyết, khi bé tã của bé bẩn hoặc ướt thì mẹ đều nên thay để tránh bị hăm.

 1. Sáng sau khi bé dậy việc đầu tiên là kiểm tra tã, thông thường sau một đêm bé tiểu ướt tã rồi, có thể thay ngay.
 2. Trẻ sơ sinh tuy không biết nói nhưng biết khóc để nhắc mẹ. Khi nghe bé khóc, mẹ nên kiểm tra tã cho bé.
 3. Không nên thay tã sau khi bé vừa bú xong, vì lúc này nằm sẽ dễ khiến bé bị trớ.
 4. Có những mẹ khuyên thay tã trước khi bé bú, vì đôi khi bé vừa bú vừa tiểu.
 5. Trước khi bé ngủ nhất định phải thay tã, bé sẽ ngủ ngon hơn, thoải mái hơn, nếu không thay, mông có bé dễ bị hăm.

Bé ngủ rồi có cần thay tã không

Mẹ nên kịp thời thay tã cho bé, nếu bé ngủ rồi mà tã lại ướt, để lâu dễ bị hăm, cũng dễ khiến bé có thói quen xấu tè dầm. Ngoài ra, thay tã cho bé là căn cứ bé có đại tiểu tiện không, nếu bé đã ngủ, vì sức khoẻ của bé vẫn nên thay tã sạch thì hơn.

Nếu bé làm ướt tã hoặc bẩn, cần thay tã kịp thời. Nếu bé tỉnh do tã ướt, người lớn lại không thay ngay, bé ngủ rồi mới biết tã ướt thì phải làm sao? Thay thì khiến bé tỉnh giấc, không thay thì không những bé không thoải mái mà còn dễ gây hăm da, cũng dễ khiến bé có thói quen tè dầm, vì bé đã quen ngủ trong tình trạng ẩm ướt, cần phải sửa đổi thói xấu này.

Để tránh trường hợp phải thay tã khi bé đang ngủ, có thể thay ngay khi bé vừa bú và trước khi ngủ để bé được ngủ lâu hơn. Khi tã ướt, bé tỉnh dậy thì người lớn nên kịp thời thay tã ngay cho bé. Thay tã thường xuyên giúp bé có thói quen sạch sẽ khô ráo. Nếu tã ướt mà bé lại ngủ mất rồi thì có thể nhẹ nhàng thay cố gắng không làm bé tỉnh.

Cách chọn tã

Chất vải: Tã vải bông thông thoáng và thấm hút tốt đều tốt hơn loại sợi tổng hợp, còn mềm mại thoải mái, dễ giặt phơi, thích hợp cho bé sử dụng. Vải bông cũ, ga giường cũ, áo cũ đều có thể được tận dụng, cũng có thể làm mới nhưng nên vò mềm thật kỹ trước khi dùng.

Màu sắc: Tã vải cho trẻ sơ sinh nên dùng màu trắng, vàng nhạt, hồng nhạt, để tiện nhìn rõ màu sắc và trạng thái nước tiểu của bé, tránh dùng màu thẫm, đặc biệt là màu xanh lam, tím để tránh thuốc nhuộm gây dị ứng, kích thích da bé.

Hình dạng: Tốt nhất gấp thành hình chữ nhật hoặc tam giác. Ngoài ra tã không nên quá dày hoặc quá dài để tránh biến dạng khi kẹp lâu giữa hai chân bé, cũng tránh nhiễm bẩn.

So sánh tã vải truyền thống và tã giấy một lần

Tã giấy

Ưu điểm: Sử dụng tiện lợi, dễ thay.

Khuyết điểm: Dễ gây hăm, có thể gây viêm nhiễm đường tiểu, có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản sau này của bé trai, chi phí khá cao, không thân thiện môi trường.

Tã vải truyền thống

Ưu điểm: Có lợi cho sức khoẻ, tiết kiệm chi phí.

Khuyết điểm: Cần thay liên tục, giặt liên tục, thao tác phức tạp, giặt khó khăn hơn.

Chuyên gia khuyên: Buổi sáng nên dùng tã truyền thống, dùng ít hoặc không dùng tã giấy. Buổi tối có thể dùng tã giấy để bé ngủ được lâu. Khi ra ngoài, để tiện lợi có thể dùng tã giấy.

Lưu ý khi thay tã cho bé

 1. Tã không nên quấn quá chặt, ảnh hưởng tới làn da nhạy cảm của bé, cũng không tiện cho bé cử động. Độ dày mỏng ở phần háng cũng phải phù hợp với kích thước của bé để không ảnh hưởng hoạt động của hai chân bé.
 2. Vị trí dày mỏng của tã bé trai bé gái là khác nhau. Bé gái thì nên dày ở phần giữa, bé trai nên dày ở phía trước. Đồng thời cũng không được quấn tã chùm quá rốn bé để tránh viêm nhiễm.
 3. Không được dùng khăn giấy lau mông bé. Sau khi bé đi đại tiện không được dùng khăn giấy lau mông bé, vì dễ làm xước da bé, gây sưng, viêm nhiễm xung quanh hậu môn, có thể dùng nước để rửa sạch cho bé, dùng vải mềm thấm hút tốt để lau khô.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí