Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách dành cho bố mẹ

Ngày 14 Tháng Tám, 2020

Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Thông thường ở trẻ sơ sinh, do da có tiết chất bã nhờn, tiết mồ hôi, bong da và lượng lớn vi khuẩn bám trên bề mặt, nên tốt nhất mùa đông mỗi ngày tắm một lần, mùa hè mỗi ngày tắm hai lần. Nghiên cứu cho thấy da trẻ sơ sinh có tính axit yếu, mỏng hơn da người trưởng thành 30%. Lần tắm đầu tiên vô cùng quan trọng, mẹ có thể áp dụng phương pháp tắm bế hoặc tắm chậu, cụ thể như sau:

Phương pháp tắm bế

Trước tiên rửa mặt, gội đầu, rồi tắm tới thân mình và tứ chi, cuối cùng rửa mông. Khi rửa mặt, gội đầu, để đầu bé hướng về phía trước, ba mẹ phần trước cánh tay trái giữ vai và lưng bé, hõm nách bên trai kẹp mông bé, bàn tay trái đỡ đầu, ngón cái và ngón giữa từ phía sau bịt vành tai bé lại để tránh vào nước.

Tay phải rửa mặt cho bé trước (không cần dùng sữa tắm), rồi gội đầu, lau đầu cho khô. Tiếp đó bắt đầu rửa tới thân mình, tứ chi và phần mông. Cần đặc biệt rửa sạch phần khuỷu tay, nách, cổ, bẹn.

Phương pháp tắm chậu

Ngâm khăn xô trong chậu tắm, vắt khô rồi lau mặt cho bé, sau đó cởi quần áo bé, dùng tã hoặc quần áo thay ra lau sạch phần mông cho bé, dùng khăn mặt quấn quanh người bé, lấy một bàn tay đỡ dưới nách, khuỷu tay đỡ đầu, tay còn lại đỡ hai chân nhẹ nhàng đặt bé vào chậu tắm, chú ý đặt mông xuống nước trước, để bé nửa nằm nửa ngồi, nhưng chú ý không để rốn dính nước.

Khi tắm cho bé bắt đầu từ cổ, rồi tới tay chân. Khi lau lưng cho bé, dùng một tay đỡ phía trước, lật người bé lại, lau từ lưng xuống mông. Cần dùng loại sữa tắm có tính dầu cao, tính kiềm thấp, bôi sữa tắm lên khăn mặt rồi lau người bé. Sau khi lau sạch toàn thân dùng nước sạch và khăn tắm lau hết bong bóng xà phòng trên người bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh khi nào tốt nhất

Vì sức khoẻ của bé, ba mẹ mỗi ngày đều tắm rửa cho bé sạch sẽ, nhưng ba mẹ cần biết rằng tắm cho bé cũng phải xem thời gian, có những trường hợp không nên tắm. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

Các trường hợp không nên tắm cho bé

Khi bé đói

Thông thường khi đói, cơ thể sẽ ưu tiên cung cấp năng lượng và máu cho các bộ phận quan trọng, ví dụ như não bộ, tim, khiến lượng tuần hoàn máu ở bề mặt cơ thể giảm. Nếu lúc này cho bé tắm nước nóng, nước nóng sẽ làm mạch máu ngoại vi cơ thể giãn nở, máu ở bề mặt cơ thể tăng lên, làm giảm máu tới não, tim và các bộ phận quan trọng khác, dễ khiến bé bị chóng mặt, choáng váng.

Ngoài ra, do tắm cũng sẽ tiêu hao khá nhiều năng lượng, nếu bé đã rất đói mà đi tắm cũng có thể gây ra hiện tượng chóng mặt cho hạ đường huyết.

Khi bé vừa ăn no

Trên là bé đang đói không nên tắm, khi vừa ăn no xong cũng như vậy, không nên tắm ngay. Vì khi mới ăn no xong, nhiệm vụ chính của cơ thể lúc này là tiêu hoá và hấp thụ, máu sẽ được ưu tiên cho hệ tiêu hoá, lúc này máu ở vùng ngoại vi cũng sẽ giảm tương đối.

Nếu tắm vào lúc này làm cho mạch máu giãn nở, lượng máu ở ngoại vi tăng lên, tương đương với việc tranh giành lượng máu dùng để tiêu hoá hấp thụ, khiến hệ tiêu hoá không thể hoạt động bình thường, dễ gây rối loạn tiêu hoá. Tốt nhất sau khi ăn 1-2 tiếng mới nên tắm cho bé để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

Khi bé bị nôn trớ

Khi bé bị nôn trớ hoặc tiêu chảy, rất dễ làm bẩn quần áo, khi đó ba mẹ có thể sẽ cho bé đi tắm, thật ra như vậy là không nên. Khi bé bị trớ, nếu cho bé đi tắm, không tránh khỏi việc di chuyển bé, càng dễ khiến bé trớ thêm, làm bé khó chịu, thậm chí có thể có rủi ro chất nôn đi ngược vào khí quản gây tắc thở. Do đó không nên tắm khi bé bị nôn trớ.

Khi da bé bị tổn thương

Khi da bé bị tổn thương nghiêm trọng như có mụn nước, sưng tấy, bỏng, xước, không nên tắm cho bé. Vì khi này dễ khiến vết thương lan rộng hoặc bị viêm nhiễm. Ví dụ khi da bị bỏng, gặp nước không sạch lắm vết thương có thể sẽ bị viêm, nổi mụn nước, sưng mủ.

Khi bé buồn ngủ

Mọi người hay có suy nghĩ thế này: tắm xong cơ thể sẽ rất sảng khoái, dễ chìm vào giấc ngủ, nên thông thường sẽ tắm cho bé trước khi đi ngủ.

Nếu bé chưa buồn ngủ thì có thể làm vậy. Nhưng nếu bé đã bắt đầu buồn ngủ thì tốt nhất đừng tắm cho bé. Bé đang buồn ngủ, có thể tự nhiên đi vào giấc ngủ, mà ba mẹ lại tắm cho bé không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ của bé mà có thể bé sẽ tỉnh táo lại, hoặc sẽ quấy khóc, không chịu ngủ.

Trong 5 trường hợp không nên tắm trên đây, có thể dùng khăn mặt mềm hoặc bông tắm nhúng nước ấm lau người tăng cảm giác thoải mái cho bé, nhưng chú ý động tác phải thật nhẹ nhàng tránh gây tổn thương làn da của bé.

Hai trường hợp vẫn có thể tắm cho bé

Khi bé sốt

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng khi bé ốm thì nhất định không được tắm. Thật ra còn phải xem bé sốt ở giai đoạn nào. Khi bé vẫn rùng mình, run rẩy, có nghĩa là bé đang ở giai đoạn tăng thân nhiệt, không được cho bé tắm.

Sau giai đoạn tăng thân nhiệt, lòng bàn tay bàn chân bé ra mồ hôi, không thấy lạnh nữa, có thể cho bé tắm nước ấm để giảm nhiệt vật lý, nhưng cần chú ý đảm bảo giữ ẩm, tránh bị lạnh.

Sau khi bé tiêm

Nhiều người nghĩ rằng ngày đi tiêm về không được tắm cho bé, vì sợ vết tiêm dính nước sẽ bị ảnh hưởng không lành được. Thật ra sau khi tiêm ngày hôm đó hoàn toàn có thể cho bé tắm, vì vết tiêm rất nhỏ, da có thể tự liền lại nhanh chóng, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Nếu lo lắng, ba mẹ có thể chú ý tránh vết tiêm hoặc sau khi tắm dùng povidone iodine để sát trùng, giảm thiểu rủi ro bị nhiễm trùng.

Cuối cùng cần nhắc nhở các bậc cha mẹ: Khi bé còn nhỏ, khả năng hoạt động còn kém, khi mặt bé không cẩn thận ngâm trong nước bé sẽ không có khả năng tự cứu mình, ba mẹ khi tắm cho bé cần đặc biệt chú ý phòng tránh ngạt nước, không được rời xa bé nửa bước, không được để bé một mình trong chậu tắm.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nhất định phải chú ý kiểm soát nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ sơ sinh khoảng 37 độ C. Thông thường ba mẹ dùng tay để cảm nhận nhiệt độ nước, nhưng tay không nhạy cảm bằng cơ thể trẻ. Ba mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để thử nhiệt độ, cũng có thể dùng nhiệt kế chuyên dụng.

Khi thời tiết lạnh, ba mẹ cần để ý xem nước tắm có giảm nhiệt hay không, nên tắm nhanh. Ba mẹ cần chú ý nước quá nóng dễ gây tổn thương làn da nhạy cảm của bé. Khi tắm da của bé không được đỏ lên. Nếu trong quá trình tắm bé quấy khóc thì rất có thể do nước quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc cũng có thể do bé không thích tắm.

Chuẩn bị trước khi cho bé tắm

Cần chuẩn bị trước đồ dùng khi tắm, như chậu tắm, khăn mặt, khăn xô, tăm bông, tã, quần áo sạch, sữa tắm trẻ em, phấn rôm. Khi rốn chưa rụng còn phải chuẩn bị tăm bông và cồn 75% để sát trùng.

Cách rửa mặt, gội đầu cho bé

Cởi quần áo của bé và đắp lên ngực bụng bé để giữ ấm tạm thời. Bắt đầu rửa mặt, gội đầu và lau cổ, chú ý không để nước chảy vào tai bé. Dùng khuỷu tay trái và hông để kẹp mông bé, bàn tay và cánh tay trái giữ đầu bé, dùng tay phải để lau cho bé.

 • Rửa mặt: Dùng khăn xô mềm hoặc khăn mặt nhúng nước và lau nhẹ nhàng.
 • Lau mắt: Lau từ khoé mắt trong tới khoé mắt ngoài.
 • Lau trán: Lau từ điểm giữa trán hướng ra hai bên trán.
 • Lau tai: Quấn khăn mặt quanh đầu ngón tay khẽ lau vành tai trong và ngoài.
 • Gội đầu: Lấy một ít dầu gội đầu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh vào lòng bàn tay, rồi khẽ xoa lên đầu bé, chú ý không để móng tay chạm vào da đầu bé. Nếu trên đầu bé có vảy, có thể trước khi tắm bôi dầu em bé để vảy mềm dễ loại bỏ. Sau đó gội sạch đầu cho bé.

Những điều cần chú ý sau khi tắm cho bé

Sau khi tắm xong cho bé, nên dùng khăn tắm quấn quanh người bé ngay, lau khô người bé ngay trong phòng tắm. Có thể để lại phần rốn, dùng tăm bông chấm cồn lau sạch từ giữa rốn ra phía ngoài, chú ý giữ cho rốn khô và sạch sẽ. Có thể lau khô nửa thân trên, mặc áo rồi lau nửa thân dưới và mặc quần cho bé.

Ba mẹ còn có thể bôi phấn rôm cho bé tại những chỗ da có vết nhăn, bôi dầu dưỡng da quanh mông bé. Cần chú ý rằng, khi bôi dầu/kem dưỡng da cho bé, ba mẹ cần thử trước trên da mình, nếu khi bôi lên, da bé bị mẩn đỏ thì không được sử dụng nữa.

Nên tắm cho bé như thế nào

 • Tắm cho con đúng là việc khiến người lần đầu làm mẹ vừa sợ vừa phấn khích.
 • Phấn khích: tiếp xúc thân mật với bé, cảm nhận sự thần kỳ của một sinh mệnh nhỏ bé.
 • Sợ hãi: Không biết nên tắm thế nào, còn sợ làm không tốt làm tổn thương tới bé.
 • Đừng lo lắng, chỉ cần bạn hiểu rõ 3 vấn đề sau, việc tắm cho bé không còn là chuyện gì khó khăn nữa.

Co nên tắm cho trẻ thường xuyên

Bé dưới 1 tuổi không cần phải ngày nào cũng tắm. Trước khi biết bò, khi trời lạnh, mỗi tuần tắm 2 lần hoặc 2 ngày tắm 1 lần là được. Khi bé hoạt động nhiều hơn, hoặc khi trời nóng, dễ đổ mồ hôi thì có thể tắm hàng ngày.

Không nên tắm cho bé quá nhiều, da của trẻ sơ sinh còn rất mỏng manh, chỉ dày bằng 1/10 da người trưởng thành, tắm quá nhiều dễ làm mất nước và lớp dầu của da, da dễ bị khô.

Mỗi lần tắm cũng không nên tắm lâu, chỉ nên 5-10 phút, sau khi tắm bôi các sản phẩm dưỡng da.

Các bước tắm cho bé

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng trước khi tắm cho trẻ

Chuẩn bị trước khăn tắm, khăn xô, chậu tắm, dầu gội, sữa tắm, các sản phẩm dưỡng da. Lấy nước nguội trước rồi đổ nước nóng, độ sâu nước khoảng 5-8cm, điều chỉnh nhiệt độ nước 34-36℃.

Có người khi cho bé tắm

chuẩn bị trước một bình nước nóng, vừa tắm cho bé vừa thêm nước nóng. Làm vậy là không nên, vì cho thêm nước nóng nhiệt độ nước sẽ không đồng đều, dễ khiên sbé bị bỏng.

Rửa mặt – gội đầu – lau người

 1. Trước tiên dùng tay đỡ cổ và đầu bé, cánh tay đỡ lưng và mông bé, khăn xô nhúng nước, vắt khô một nửa lau mặt cho bé, tránh mũi và miệng để bé không bị hít phải nước.
 2. Lau xong mặt thì gội đầu, dùng khăn xô ướt làm ướt tóc bé, cho dầu gội đầu vào tay xoa tạo bọt rồi xoa lên đầu bé. Gội đầu cần chú ý tránh tai bé, có thể dùng ngón tay khẽ bịt tai bé lại để tránh nước vào tai.
 3. Gội đầu xong đặt bé vào chậu tắm để tắm tới người. Mẹ cần chú ý, đừng đặt ngay toàn thân bé xuống nước, nên cho bàn chân bé chạm chậu trước, rồi tới mông, khi bé thích ứng với nhiệt độ nước, không khóc quấy thì đặt nửa thân trên của bé xuống, không để đầu chạm nước.
 4. Khi tắm chú ý những nơi da nhăn, bẹn, cổ của bé, nhẹ nhàng vạch ra để lau sạch, thường thì dùng nước sạch tắm là được. Nếu bé nhiều mồ hôi hoặc người khá bẩn thì có thể thêm một chút sữa tắm, không nên lần nào tắm cũng dùng sữa tắm.

Đổi nước sạch, bôi kem giữ ẩm

Bé ngâm trong chậu tắm, dùng sữa tắm ít nhiều sẽ có tàn dư, có thể dùng nước sạch lau qua một lần nữa cho bé, sau đó bế lên quấn khăn tắm lau khô nước, bôi kem dưỡng da dưỡng ẩm.

Chú ý khi lựa chọn sản phẩm dùng khi tắm cho bé

 1. Khăn mặt: Khăn tắm cho bé nên dùng vải bông mềm mại, thấm hút tốt.
 2. Sữa tắm: Tránh dùng xà phòng, dùng sữa tắm dạng nước không có tính kích thích, tính axit yếu hoặc trung tính, có thành phần giữ ẩm.
 3. Dầu gội đầu: Do gần mắt nên cần chú ý chọn loại không gây kích ứng mắt, độ pH tương tự thuốc nhỏ mắt.
 4. Sản phẩm dưỡng da: Chọn sản phẩm không có hương liệu, không phẩm màu, không cồn và không gây dị ứng. Mùa thu đông nên chọn kem dưỡng da, mùa xuân hè nên dùng sữa hoặc nước dưỡng da.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí