Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ đơn giản và hiệu quả

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân ngủ ngáy ở phụ nữ

Sau khi ngủ, một số người bị ngáy. Mặc dù “đương sự” không biết, nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của người khác. Những lý do khiến phụ nữ ngáy là gì?

 1. Sau khi một người ngủ, nếu người đó không thở bằng mũi, mà bằng miệng, thì sẽ xảy ra hiện tượng ngáy.
 2. Một số người sau khi ngủ, các cơ của toàn bộ cơ thể sẽ ở trạng thái thư giãn cao và “lưỡi nhỏ” trong miệng sẽ vô tình hạ xuống bên dưới, chặn đường thở, do đó ảnh hưởng đến luồng không khí đi ra và vào bình thường, luồng khí thở “đụng” tới lưỡi sẽ tạo ra tiếng ngáy.
 3. Tư thế ngủ không đúng cũng có thể gây ra ngáy. Nói chung, nên ngủ với tư thế cơ thể và chân hơi cong, tốt hơn là ngủ nghiêng bên phải.
 4. Gối quá cao hoặc quá thấp (chiều cao tối ưu là 10cm), ép khoang họng ở một mức độ nhất định, do đó chặn đường thở, dẫn đến ngáy.
 5. Những người béo phì cũng dễ phát ra tiếng ngáy.

Tác hại của việc ngủ ngáy

Ngáy ngủ là một hiện tượng bất thường, không phải mọi người đều cho rằng ngủ ngáy là ngủ ngon. Tác hại của việc ngủ ngáy gồm có:

 • Ngáy có thể khiến người ta ngừng thở liên tục trong khi ngủ.
 • Việc ngừng thở liên tục có thể gây thiếu oxy nghiêm trọng trong não và máu, dẫn đến chứng thiếu oxy trong máu.
 • Hạ oxy máu có thể gây đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.
 • Thời gian ngừng thở vượt quá 2 phút có thể xảy ra đột tử.

Cách chữa ngủ ngáy ở phụ nữ

Phụ nữ nên làm gì khi ngủ ngáy? Lý do ngáy của từng người không giống nhau. Một số người chỉ ngủ sai tư thế hoặc chiều cao của gối không thích hợp. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điều chỉnh tư thế ngủ và chiều cao của gối. Nếu ngáy đã phát triển thành một bệnh, cần phải dùng đúng thuốc.

 1. Giảm cân, nếu đó là ngáy do béo phì thì cần phải giảm cân. Béo phì sẽ khiến cổ họng bị hẹp và tắc đường thở. Đồng thời, chúng ta cũng phải bỏ hút thuốc và rượu, hút thuốc sẽ gây viêm họng, rượu sẽ gây giãn cơ thanh quản, làm tăng tắc nghẽn đường thở.
 2. Người ngáy không nên dùng thuốc an thần như thuốc ngủ trước khi đi ngủ.
 3. Ngáy có thể được điều trị bằng thuốc thyroxine, acetazolamide. Hai loại thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng của ngáy, nhưng không chữa dứt điểm được.
 4. Điều trị bằng phẫu thuật, nếu mũi bị tắc, cần phải phẫu thuật vùng mũi, nếu cổ họng hẹp, cần phải phẫu thuật ở cổ họng, nếu bệnh nhân hàm nhỏ, cần phải phẫu thuật chỉnh hình.
 5. Dùng thiết bị hỗ trợ, như máy thở áp lực dương liên tục và chỉnh hình.
 6. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cuộc sống có quy luật, bỏ thuốc lá và rượu, chế độ ăn uống nên nhẹ nhàng, ăn nhiều trái cây và rau quả.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí