Cách cho bé cai sữa đêm hiệu quả cho bố mẹ

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Lý do phải cai sữa đêm

Trong vài tháng đầu sơ sinh, trẻ không phân biệt được ngày đêm, khi ngủ cảm thấy đói là đòi bú sữa. Tuy cho bé bú sữa ban đêm rất vất vả, nhưng mẹ cũng không được phạm sai lầm. Dưới đấy là một vài lý do phải cai sữa đêm cho bé.

Cho bé bú khi mẹ không tỉnh táo

Bé đột nhiên muốn bú sữa, mẹ đang ngủ mơ màng, đưa đầu ti cho bé theo phản xạ, làm vậy là không đúng. Vì bé chỉ bú một lát là dừng, mà mẹ vẫn tiếp tục cho bú, bầu vú sẽ cản trở bé thở, thậm chí có thể khiến bé ngạt thở.

Cho bé bú một bên

Có lúc một đêm bé đòi bú 2-3 lần, có những mẹ sẽ nằm cho bé bú, để bé bú một bên. Nhưng không biết làm như vậy là sai. Vì như vậy có thể khiến hai bên bầu ngực của mẹ mất cân xứng, gây ngực căng sữa. Ngoài ra có thể khiến bé bị méo đầu, mặt to.

Để bé ngậm ti ngủ

Đa số các bé sẽ vừa bú vừa ngủ, có những người mới làm mẹ sợ khi bé ngủ rồi mà rút đầu ti ra sẽ làm bé giật mình, nên cứ để bé ngậm ti ngủ. Thật ra làm vậy không tốt, không những ảnh hưởng nhịp thở của bé mà còn có rủi ro bé bị ngạt thở.

Khi nào nên bắt đầu cai sữa đêm

Nếu việc cho bú đêm quá vất vả, mẹ không được ngủ yên, thì cần suy nghĩ tới việc cai sữa đêm rồi. Cai sữa đêm là thử thách với cả mẹ và bé, nhiều mẹ quyết tâm cai sữa cho bé, nhưng lại sợ bé đói, nửa đêm có chút động tĩnh là liền cho bé bú. Hơn nữa tiếng khóc của bé cũng khiến mẹ thoả hiệp, kết quả việc cai sữa đêm bị kéo dài.

Thật ra bé tới 4-6 tháng tuổi là không cần bú đêm nữa. Vì bé ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức ra còn nhận dinh dưỡng từ thức ăn dặm bổ sung nữa. Khi thức ăn dặm tăng dần, bé cũng không thấy đói vào ban đêm, chất lượng giấc ngủ được nâng cao. Từ lúc này mẹ dần dần cho bé cai sữa đêm, có thể rèn cho bé thoái quen ngủ đúng đắn.

Những quan điểm sai lầm khi cai sữa đêm

Trẻ sơ sinh bú sữa đêm là bình thường, nhưng tới 2-3 tháng tuổi số lần bú đêm sẽ giảm dần, có những trẻ chỉ bú 1 lần trong đêm là đủ. Tới tháng thứ 4-6, bé bắt đầu mọc răng, sẽ thường thấy bức bối không yên, số lần bú đêm lại tăng lên rõ rệt, mẹ đừng nghĩ đấy là bất thường. Ngoài ra, có thể còn có những sai lầm dưới đây:

Cho bú để ru bé ngủ

Bú sữa giúp bé no, thoả mãn nhu cầu bú mút tự nhiên của bé, nên nhiều bé có thoái quen bú sữa xong là ngủ. Có những mẹ liền dùng chiêu này để dỗ bé ngủ, nhưng dần dần sẽ ảnh hưởng xấu tới trẻ, ví dụ như bé không chịu tự ngủ, quen thức dậy vào ban đêm.

Nhưng cũng không phải tuyệt đối không được dùng cách này, vì với những trẻ còn nhỏ, ngủ sau khi bú sữa là hiện tượng tự nhiên, chỉ cần mẹ khống chế tốt số lần là có thể tránh được ảnh hưởng xấu.

Nghĩ rằng không cho bú đêm là bé không có cảm giác an toàn

Cho bú đêm là một cách để vỗ về bé, vì bé rất đơn giản, thích lặp đi lặp lại một việc để xác nhận mẹ ở bên cạnh. Nhưng cho bú đêm nhiều, mẹ mệt, bé cũng mệt. Mẹ đừng nghĩ không cho bú đêm bé sẽ cảm thấy mất an toàn, nên dẫn dắt bé cai sữa đêm.

Cảm giác an toàn tới từ nhiều phương diện, cho dù không dùng cách này mẹ cũng có thể dùng tay khẽ vỗ về bé.

Cho rằng bé ngủ khi đang bú thì nên đánh thức bé dậy

Nhiều bé buổi đêm khi đang bú thì ngủ, nếu không phải hình thành từ thói quen từ lâu, mẹ cũng không cần quá lo lắng, không cần gọi bé dậy bú tiếp.

Cách cai sữa đêm cho bé

Giảm lần cho bú

Từ tháng thứ 4, mẹ giảm dần số lần cho bé bú đêm một cách có kế hoạch, để bé hình thành dần thói quen không bú đêm. Nhưng nếu chiều cao cân nặng của bé không phát triển đạt mức tiêu chuẩn bình thường thì cần căn cứ tình hình cụ thể để thực hiện.

Điều chỉnh thời gian cho bú

Lùi thời gian cho bé bú buổi tối, mỗi lần lùi nửa tiếng. Ví dụ bé quen bú mẹ lúc 3-4 giờ sáng, khi bé tỉnh cho bé uống nước trước, nửa tiếng sau hãy cho bú, như vậy có thể điều chỉnh thời gian bú sữa và dần dần cai được sữa đêm.

Không mềm lòng

Nhiều mẹ dễ mềm lòng trong quá trình cai sữa đêm, đây là đại kỵ. Mẹ nên giữ thái độ dù có vắt sữa bỏ đi cũng không cho bé bú, nếu không rất khó thành công. Nếu bé đói thì tăng lượng thức ăn dặm bổ sung vào ban ngày.

Cho bé ăn thức ăn dặm bổ sung trước khi ngủ

Trước khi ngủ 1 giờ cho bé ăn no, giảm cảm giác đói khi bé đang ngủ, có thể cho bé ăn bột gạo để tạo cảm giác no, ngoài ra còn cần điều chỉnh lượng thức ăn vào buổi sáng tuỳ thuộc tình trạng của bé.

Cai sữa đêm từ tháng thứ mấy là thích hợp

Bé từ tháng thứ 6 là nhiều mẹ phải quay lại làm việc rồi. Buổi sáng đi làm, nếu buổi tối vẫn phải dậy cho bé bú đêm thì thật sự sẽ không chịu nổi. Hơn nữa khi bé lớn một chút số lần tỉnh giấc vào ban đêm sẽ giảm, có mẹ sẽ cho bé cai sữa sớm. Nhưng khi nào thì nên cai sữa đêm? Làm sao để cai sữa đêm?

Tìm đúng thời cơ thích hợp

Có người nói cho ăn dặm rồi là có thể cai sữa đêm, có người nói khoảng 10 tháng tuổi thì tốt…. Thật ra thời gian cai sữa đêm không có quy định cụ thể, chỉ cần số lần cho bú đêm ảnh hưởng tới giấc ngủ của mẹ hoặc bé, khi cai sữa đêm không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé thì có thể tính đến việc cai sữa đêm rồi.

Ngoài ra, nếu khi bé bú đêm mà có những trường hợp sau thì mẹ nên giúp bé điều chỉnh dần.

Buổi sáng ăn ít, buổi tối ăn nhiều, sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày và đường ruột.

Sau khi bú đêm bé không ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh lực vào ban ngày.

Bú đêm xong không chải răng, răng ngâm trong sữa thời gian dài gây sâu răng.

Cai sữa đêm không phải chuyện một sớm một chiều là thành công, cần phải tìm phương pháp thích hợp với bé, tiến hành từng bước một.

Nắm bắt phương pháp đúng đắn

Đảm bảo lượng sữa buổi sáng

Có thể tăng số lần và lượng sữa bé bú vào buổi sáng, đặc biệt là bữa trước khi ngủ phải cho bé ăn no. Bé no sẽ không dễ tỉnh vào ban đêm. Ngoài ra không được cho bú để dỗ ngủ, vì thường bé chưa bú no đã ngủ, đêm rất dễ tỉnh giấc.

Tiêu hao sức vào buổi sáng

Nhiều bé tỉnh vào ban đêm là do buổi sáng ngủ quá nhiều, sức lực chưa tiêu hao hết. Mẹ cần cho bé vận động vào ban ngày, cố gắng để bé tiêu hao hết sức lực dư thừa, buổi tối tự nhiên sẽ ngủ yên ổn hơn.

Cai sữa từng bước

Nếu số lần bú đêm của bé nhiều, không được cắt đứt ngay lập tức, cần cho bé thời gian đủ để thích nghi. Ví dụ giảm dần số lần bú đêm, kéo dài thời gian giữa hai lần bú, giảm lượng sữa khi bú đêm, không bú quá no, như vậy bé mới ngủ yên.

Vỗ về bé kịp thời

Nếu bé tỉnh khi “tới giờ ăn” nhưng lại không có sữa, sắp khóc đến nơi rồi. Mẹ cần kịp thời vỗ về an ủi, nhưng cần chú ý không được cho bé bú ngay, có thể nhè nhẹ vỗ về để bé ngủ lại. Nửa tiếng mà không có hiệu quả thì cho bé bú.

Sự trợ giúp từ người nhà

Cai sữa đêm cần sự ủng hộ của người nhà. Trước tiên là về thái độ, trao đổi trước với người nhà để họ hiểu rằng cai sữa đêm sẽ không khiến bé bị đói. Vì bé tới độ tuổi nhất định bú đêm là để tìm kiếm sự an ủi chứ không phải thực sự đói. Cai sữa đêm sẽ giúp bé có thói quen ngủ đúng đắn, có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Thứ hai là sự giúp đỡ về hành động. Khi cai sữa đêm, nếu bé không kháng cự thì nên cho bố mẹ thay phiên nhau ngủ cùng bé. Nửa đầu đêm bố ngủ cùng, nửa sau đêm mẹ ngủ cùng. Như vậy bé không ngửi thấy mùi của mẹ cũng sẽ không chỉ nghĩ tới việc bú sữa. Khi bé quen dần có thể để bố ngủ cùng bé hoàn oàn.

Cai sữa đêm là trận chiến trường kỳ, mẹ nhất định phải kiên định, giữ cho mình trái tim cứng rắn, dùng phương pháp khoa học giúp bé cai sữa.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí