Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Ngày 14 Tháng Tám, 2020

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Sau khi bé chào đời, việc chăm sóc cuống rốn là vô cùng quan trọng, vì vi khuẩn có thể xâm nhập cơ thể bé qua cuống rốn. Nếu chăm sóc không tốt, nhẹ thì viêm nhiễm cuống rốn, nặng có thể gây nhiễm trùng máu trẻ sơ sinh thậm chí là tử vong. Vậy chúng ta nên chăm sóc cuống rốn cho bé như thế nào? Cần chú ý những điều gì?

khi nào cuống rốn rụng

Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn là sự kết nối sinh mệnh quan trọng giữa bé và mẹ. Khi bé chào đời, hộ lý đỡ đẻ sẽ cắt dây rốn, dùng kẹp rốn kẹp cuống rốn lại. Sau 48 giờ, hộ lý sẽ bỏ kẹp ra, phần cuống rốn sẽ khô lại và cao hơn bề mặt da 2-3cm. Cuống rốn thông thường sẽ tự rụng trong vòng 1-2 tuần sau sinh.

Nguyên tắc chăm sóc rốn trẻ

Thông thường, cuống rốn của bé khi khô lại sẽ càng ngày càng nhỏ, giữ cho rốn khô sẽ rụng nhanh hơn.

Trước khi rụng rốn, ba mẹ hàng ngày cần chú ý giữ cho rốn  bé vệ sinh và khô ráo. Nếu không có điều gì đặc biệt, thường không cần dùng tới dung dịch khử trùng, nhưng nếu điều kiện vệ sinh không tốt, có thể dùng cồn để khử trùng.

Cuống rốn tự rụng mới là tốt nhất cho bé

Trong quá trình cuống rốn khô, có những ba mẹ có thể sẽ cảm thấy vướng víu, có thể cọ vào da bé, muốn tự cắt cuống rốn đi. Nhưng không ngờ điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình liền rốn tự nhiên của bé, thậm chí gây tổn thương tới bé. Do đó, ba mẹ cần kiên nhẫn, đợi cuống rốn tự rụng đi, như vậy là tốt nhất cho bé.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc cuống rốn

  • Phải rửa sạch tay trước khi vệ sinh cuống rốn cho bé.
  • Khi mặc bỉm cho bé phải để hở cuống rốn ra ngoài.
  • Khi tắm cho bé nước không được ngập quá rốn, cũng không được để nước bắn ướt rốn.
  • Không được dùng phấn rôm để giữ cho cuống rốn khô ráo, tránh rốn bị viêm nhiễm.
  • Nếu cuống rốn của bé có những tình trạng sau đây, phải kịp thời đi khám: có chất dịch màu vàng, mùi lạ, da ở cuối cuống rốn đỏ lên; khi chạm xung quanh rốn bé liền khó; tới tuần thứ 3 mà chưa rụng rốn.

Chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Cuống rốn liên kết thai nhi với nhau thai, là con đường giúp thai nhi hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể mẹ và bài tiết chất thải. Sau khi bé ra đời, cuống rốn sẽ mất đi chức năng vốn có. Do vậy, khi bé chào đời nhân viên y tế sẽ cắt dây rốn, chỉ để lại một đoạn ngắn cuống rốn. Cuống rốn mất khoảng một tuần để rụng. Cuống rốn là bộ phận rất dễ bị nhiễm trùng, nên ba mẹ cần hết sức chú ý trong quá trình chăm sóc bé.

Chú ý tránh nước

Trong quá trình chăm sóc bé, ba mẹ cần luôn giữ cho phần rốn khô ráo, không được để làm ướt rốn. Nếu phát hiện băng quấn rốn của bé ướt cần phải thay ngay lập tức, không được dùng tay bẩn, vải bẩn chạm hay lau rốn. Không để bỉm, tã che lên rốn để tránh làm bẩn rốn.

Đặc biệt khi tắm, nếu băng quấn rốn của bé bị ướt, trước tiên dùng bông tăm thấm khô rồi tiến hành băng lại. Trước khi rụng rốn không được để bé ngâm mình trong chậu tắm, có thể tắm nửa thân trên trước, lau khô rồi tắm nửa thân dưới.

Chú ý quan sát

Trong 24 giờ sau khi băng rốn, ba mẹ cần luôn chú ý quan sát xem có ra máu không. Một số trẻ sơ sinh do băng rốn tỏng mà có chảy dịch hoặc thấm máu. Nếu phát hiện thấy băng rốn có máu hoặc bị ẩm, cần lập tức nhờ bác sĩ khử trùng và băng lại.

Chú ý khử trùng

  • Hàng ngày sau khi tắm dùng cồn 75% để khử trùng, lau từ giữa cuống rốn hướng ra xung quanh theo chiều xoắn ốc, không được lau qua rồi lau lại, để tránh vi khuẩn trên da ở xung quanh nhiễm vào cuống rốn.
  • Sau khi rụng rốn sẽ có một lớp vảy, sau khi lớp vảy bong đi, sẽ có hiện tượng ẩm cục bộ hoặc có chất dịch trắng như nước gạo chảy ra. Lúc này ba mẹ có thể dùng tăm bông chấm cồn 75% khử trùng sạch sẽ.

Trường hợp đặc biệt: Nếu phát hiện cuống rốn có mụn thịt, dịch mủ, sưng đỏ và có mùi lạ, vòng quanh rốn nổi đỏ, có nghĩa là cuống rốn bị viêm, phải tới bệnh viện ngay lập tức.

Rốn trẻ sơ sinh ra máu

Trước tiên mẹ cần quan sát xung quanh rốn bé có bị sưng không, nếu chỉ đơn thuần là thấm một chút máu thì không có vấn đề gì lớn. Đôi khi có thể do quần áo hoặc chăn chạm vào khiến lớp vảy mới hình thành bong ra nên chảy máu. Do vậy mẹ cần chú ý quần áo và chăn đắp cho bé phải thật mềm mại.

Nếu rốn bé chảy máu, mẹ dùng tăm bông sạch lau rồi lấy vải khử xô khử trùng quấn lại là được. Thường chỉ cần vài ngày là hết, cũng không cần dùng thuốc cầm máu, nhưng phải chú ý giữ rốn khô ráo.

Rốn trẻ sơ sinh chảy nước

Cuống rốn trẻ sơ sinh trong giai đoạn lành hay có chất dịch trong suốt hoặc vàng nhạt, đây là hiện tượng bình thường. Thông thường sau khi cuống rốn rụng tự nhiên, rốn sẽ hơi ẩm và có chút dịch màu nước gạo chảy ra. Đây là do bề mặt của cuống rốn sau khi rụng chưa lành hẳn. Ba mẹ chỉ cần dùng cồn 75% vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng lau bằng khăn xô khô mềm, khoảng 2-3 ngày sau rốn sẽ khô ráo.

Nếu sau khi đã xử lý như trên rốn vẫn chảy chất dịch như mủ và có mùi hôi, thì đó là hiện tượng bất thường, ba mẹ cần đưa bé tới bệnh viện khám và xử lý càng sớm càng tốt để tránh viêm nhiễm.

Rốn trẻ sơ sinh bị viêm

Nếu cuống rốn của bé rụng muộn, rất dễ trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sôi, có thể gây viêm nhiễm. Khi rốn bị viêm, ban đầu vùng quanh rốn sẽ sưng đỏ, có chất dịch dính hoặc mủ chảy ra, có mùi hôi. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm mô tế bào, gây mủ, hoại tử, vi khuẩn có thể theo mạch máu ở rốn mà đi vào hệ tuần hoàn máu gây nhiễm trùng máu.

Nếu triệu chứng viêm rốn ở bé không nghiêm trọng ba mẹ có thể dùng cồn 75% để khử trùng và giữ cho rốn sạch sẽ khô ráo.

Khi da vùng quanh rốn của bé sưng đỏ, dùng tay chạm vào có cảm giác nóng, lỗ rốn có dịch mủ có mùi hôi, bé còn chán ăn, nôn trớ, phát sốt, như vậy là rốn của bé đã có mủ. Nếu mủ nhiều thì hàng ngày phải đưa bé tới bệnh viện thay băng, dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phải làm gì nếu cuống rốn không rụng

Sau khi bé chào đời, rốn được băng lại, sau vài tiếng cuống rốn sẽ thành màu nâu nhạt, sau đó khô dần, nhỏ lại, thành màu đen rồi rụng.

Thông thường, thời gian rụng rốn của đa phần các bé khoảng 1-2 tuần sau khi sinh. Nếu sau 2 tuần rốn chưa rụng thì cần quan sát kỹ tình hình của cuống rốn, chỉ cần không có hiện tượng nhiễm trùng, như không bị sưng đỏ, chảy mủ, không chảy nhiều dịch thì ba mẹ không cần lo lắng. Nếu có hiện tượng bất thường cần phải đưa bé tới bệnh viện khám ngay lập tức.

Cuống rốn của bé bị đỏ thì phải làm sao

Trong quá trình rụng rốn, xung quanh rốn thường ửng đỏ, đây là hiện tượng bình thường không cần quá lo lắng. Nhưng nếu rốn và vùng da xung quanh đỏ rõ rệt, chạm vào lại có cảm giác nóng thì rất có thể rốn bị viêm nhiễm, phải kịp thời đưa bé tới bệnh viện.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí