Cách cai sữa cho bé nhanh và hiệu quả

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Cách cai sữa cho bé

Coi cai sữa là quá trình tự nhiên

Trước tiên ba mẹ đừng quá để ý tới việc cai sữa, vẫn cho bé ăn như bình thường, khi bé có hứng thú đặc biệt với thức ăn khác ngoài sữa, nên kịp thời khuyến khích và tăng cường hứng thú đó, cho bé thử những khẩu vị mới theo nguyên tắc từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc, để bé dần dần thích thực phẩm ăn dặm, từ đó khiến bé cũng coi việc cai sữa là một quá trình tự nhiên.

Căn cứ vào bé để quyết định có cai sữa hay không

Trước khi quyết định cai sữa, mẹ nên đưa bé tới bác sĩ kiểm tra sức khoẻ toàn diện, đảm bảo tình trạng của bé tốt nhất, chức năng tiêu hoá bình thường, thì mới cho bé cai sữa, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Giảm dần số lần cho bé bú sữa

Khi mới bắt đầu cai sữa, bé vẫn rất lưu luyến sữa mẹ, nên khi cai sữa tốt nhất giảm dần số lần cho bú mẹ vào buổi sáng, rồi dần giảm số lần bú sữa tối, cho tới khi cai sữa hoàn toàn. Có thể dùng sữa bò hoặc sữa công thức thay thế dần sữa mẹ, tăng dần tương ứng thức ăn dặm.

Không cai sữa khi bé bị ốm

Nếu bé bị ốm, mọc răng hoặc đổi người chăm sóc, chuyển nhà, du lịch, hoặc mẹ đi làm thì tốt nhất đừng cai sữa vội, nếu không sẽ làm tăng độ khó khăn khi cai sữa.

Quá trình cai sữa cần dứt khoát

Quá trình cai sữa mẹ vừa phải cho bé dần dần thích nghi với sự thay đổi thức ăn, vừa phải có thái độ dứt khoát, kiên quyết, không thể vì bé khóc mà thiếu quyết tâm, kéo dài thời gian cai sữa. Cũng không được đột ngột, cho bé bú vài ngày rồi tự nhiên ngắt quãng, cứ như vậy nhiều lần sẽ chỉ kích thích cảm xúc tiêu cực của bé, khiến bé cảm xúc bất ổn, hay giật mình ban đêm, bỏ ăn, thậm chí sau này có thể mắc bệnh về tâm lý.

Không để bé sờ ti

Khi cai sữa không để bé nhìn thấy và sờ ti mẹ. Khi bé thấy những đứa trẻ khác bú mẹ nên nói với bé rằng “con đã lớn rồi, chỉ những em bé mới bú sữa mẹ”.

Thời gian cai sữa không tránh né

Trẻ trong thời gian cai sữa cần nhiều sự yêu thương, vuốt ve an ủi hơn từ mẹ. Nên trong thời gian này mẹ không nên tránh né bé, nếu không sẽ khiến bé đau khổ về tâm lý. Ngược lại mẹ cần quan tâm chăm sóc, dành nhiều thời gian hơn cho con.

Bố giúp bé vượt qua thời gian cai sữa

Trước khi cai sữa mẹ có thể giảm thời gian ở bên bé, để bố chăm sóc bé nhiều hơn, cho bé thời gian thích nghi về tâm lý, giảm sự phụ thuộc của bé vào mẹ.

Khi nào nên cai sữa cho bé

Nhiều bà mẹ không rõ nên cho bé cai sữa khi nào là tốt nhất. Thật ra cũng không có tiêu chuẩn thống nhất về vấn đề này. Việc cai sữa khi nào chủ yếu phụ thuộc điều kiện cụ thể của từng đôi mẹ con, mẹ phải căn cứ tình hình phát triển của con và điều kiện của bản thân để quyết định khi nào cai sữa cho bé.

Thật ra, thời cơ tốt nhất để cai sữa là khi bé trưởng thành tới mức độ nhất định, có thể tự động thoát khỏi nhu cầu về sữa mẹ. Khi đó cai sữa là thuận lợi nhất, sẽ tránh được rất nhiều sự mâu thuẫn, khóc quấy, đau lòng, phiền muộn xuất hiện giữa mẹ và con. Vậy khi nào thì bé mới tự động thoát khỏi nhu cầu về sữa mẹ được?

Trẻ mấy tháng tuổi cai sữa là tốt nhất

Thời gian tốt nhất cho bé cai sữa là 8-10 tháng tuổi, thời gian cai sữa hoàn toàn tốt nhất là 10-12 tháng tuổi. Tốt nhất cai sữa cho bé vào mùa mát mẻ như mùa xuân hoặc mùa thu, vì thời tiết lúc này dễ chịu, nhiều loại rau xanh trái cây, bé dễ thích nghi.

Có những mẹ phải đi làm ngay từ khi bé mới 4 tháng tuổi, nhưng đừng cai sữa luôn cho bé. Tốt nhất là có thể cho bé bú mẹ mỗi ngày một lần, các loại thực phẩm khác không thể thay thế cho dinh dưỡng từ sữa mẹ, đặc biệt là về mặt tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy bé thông thường 8-10 tháng tuổi có thể cai sữa, nhưng cai sữa cần từ từ, bé phát triển khoẻ mạnh cần có đủ chất dinh dưỡng, nên tăng dần thực phẩm bổ sung cho tới khi ăn theo thực đơn bình thường là quá trình tất yếu.

Nhưng có những bà mẹ trẻ còn nóng vội trong quá trình cai sữa cho bé, khiến bé giảm cảm giác thèm ăn. Cai sữa cho bé cần thực hiện dần dần từng bước, cho dù tới độ tuổi cai sữa cũng cần phải có quá trình cho bé thích nghi dần dần, tuyệt đối không được cưỡng ép bé.

Lý do cần cai sữa kịp thời

Nhu cầu phát triển của cơ thể

Với trẻ sơ sinh, thức ăn tốt nhất, có dinh dưỡng nhất chính là sữa mẹ. Khoa học đã chứng minh, những trẻ được bú sữa mẹ có tỉ lệ mắc các bệnh như viêm tai, tiêu chảy, sởi, dị ứng thấp hơn nhiều so với trẻ ăn sữa công thức. Nếu bé 3-4 tháng tuổi đã bắt đầu cai sữa thì đó là sự bất công và không tốt đối với quá trình phát triển của bé.

Nhưng bé từ 12 tháng tuổi, cơ thể phát triển khá nhanh, cần bổ sung nhiều loại dinh dưỡng phong phú hơn, lượng và chất của sữa mẹ lúc này cũng đã giảm nhiều, không thể đáp ứng được hết nhu cầu dinh dưỡng của bé nữa. Nếu không cai sữa kịp thời bé có thể sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, giảm sức ăn, thậm chí không ăn.

Hệ tiêu hoá của bé đã hoàn thiện

Khi phần lớn răng sữa của bé đã mọc, chức năng nhai và tiêu hoá của bé cũng hoàn thiện, thức ăn của bé chuyển từ sữa sang cháo và các món khác, hơn nữa chủng loại và số lượng cũng tăng lên rõ rệt, và hình thành quy luật nhất định. Dinh dưỡng cung cấp đầy đủ, có thể đáp ứng nhu cầu phát triển, có nghĩa là thời cơ cai sữa đã chín muồi.

Tình trạng sức khoẻ của mẹ

Nếu không kịp thời cai sữa cũng có thể gây tổn hại nhất định cho cơ thể mẹ. Vì nếu thời gian mẹ cho bé bú quá lâu sẽ khiến nội mạc tử cung của mẹ khô quắt, khiến kinh nguyệt không đều, rối loạn nội tiết, còn vì thời gian dài không được nghỉ ngơi đầy đủ, khiến chất lượng giấc ngủ không tốt, kém ăn, tiêu hao dinh dưỡng quá nhiều, từ đó khiến mẹ bị quá sức, gầy yếu, ảnh hưởng cả sức khoẻ thể xác và tinh thần.

Do vậy kịp thời cai sữa rất quan trọng với sức khoẻ của mẹ và bé. Nhưng mẹ cần chú ý cai sữa không được vội vàng, cần thực hiện dần dần.

  • Xem bài: cách cai sữa đêm cho bé

Khi cai sữa bé có bị gầy đi không

Sau khi bé cai sữa có thể có hiện tượng kém ăn, bé có thể gầy hơn trước một chút. Lúc này đừng cưỡng ép bé ăn, đặc biệt là những thức ăn bé không thích. Chỉ cần mỗi ngày bé đều ăn một chút thì sẽ làm quen dần và tiếp nhận thức ăn mới. Bé chỉ cần ăn một cách thuận lợi là có thể sẽ mập dần lên, ba mẹ không cần quá lo lắng.

Có những bé sau khi cai sữa gầy đi là do ba mẹ coi bé như người lớn, ăn đồ ăn giống như người lớn, làm vậy là hoàn toàn không suy nghĩ tới đặc điểm hệ tiêu hoá của bé.

Bé ở giai đoạn này chưa mọc hết răng, vẫn còn quen ăn những món dạng rắn và nửa rắn như cháo, mỳ, trứng, cá. Enzyme tiêu hoá đường ruột tiết ra không đủ, tốc độ nhu động ruột hơi nhanh, tỉ lệ hấp thụ với thực phẩm dạng rắn và nửa rắn còn kém, nên bé có thể gầy hơn. Ba mẹ cần chú ý sắp xếp thực đơn phù hợp cho bé, không nên quá nóng vội.

Những điều cần chú ý khi cai sữa cho bé

Cai sữa không có nghĩa là hoàn toàn không uống sữa và chế phẩm từ sữa, chỉ là không bú sữa mẹ. Chế phẩm sữa có vai trò rất lớn cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ, sau khi cai sữa mẹ cần chú ý cho bé uống sữa bột hoặc sữa bò.

Không cai sữa vào mùa hè: vì mùa hè thời tiết nóng nực, chức năng hệ tiêu hoá giảm, nếu sau khi cai sữa cho bé quá nhiều thực phẩm ăn dặm thì dễ gây rối loạn tiêu hoá, thậm chí khiến bé bị tiêu chảy. Thông thường nên cai sữa cho bé vào mùa xuân, mùa thu là tốt nhất.

Không cai sữa khi bé bị ốm: vì khi ốm sức đề kháng của bé rất yếu, chức năng tiêu hoá không tốt, cơ thể yếu ớt, nếu cai sữa chắc chắn ảnh hưởng tới sự bình phục của bé, thậm chí làm bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Cần chăm sóc cẩn thận hơn: trong thời gian cai sữa cần chú ý quan sát phân của bé có bình thường không, cân nặng có giảm không, nếu có hiện tượng bất thường phải xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của bé.

Trước khi cai sữa, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ thực phẩm thay thế sữa mẹ, như cháo, sữa bột, khi bé dần thích ứng với những loại thực phẩm này mới bắt đầu cai sữa. Khi cai sữa bé có thể sẽ khóc quấy, không chịu ăn, mẹ cần quyết tâm không được thoả hiệp. Sau khi cai sữa bé có thể giảm cân tạm thời, mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần bé thích nghi với những loại thực phẩm khác dần dần sẽ tăng cân trở lại.

Tránh phương pháp cai sữa sai lầm

– Bôi chất kích thích như nước ớt, dầu gió lên đầu ti: chúng sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng của bé. Hơn nữa, bầu sữa vốn dĩ giúp bé có cảm giác an toàn nhất đột nhiên lại có mùi lạ khó ngửi, sự thay đổi đó có thể khiến bé sợ hãi, bất an, cuối cùng an ủi bản thân bằng cách mút ngón tay, cắn chăn.

– “Chia rẽ thô bạo mẹ và bé”, thậm chí còn chơi trò biến mất

Mẹ đột nhiên không thân thiết với bé, thậm chí “biến mất” mấy ngày, hoàn toàn không cho bé thấy mẹ, như vậy khiến bé mất cảm giác an toàn, lo lắng sợ hãi, quấy khóc, ăn không ngon, ngủ không yên, thậm chí có thể bị ốm.

Áp dụng phương pháp khoa học

– Lựa chọn thời cơ cai sữa phù hợp với mẹ và bé: Thông thường nên cai sữa cho bé vào cuối mùa xuân hoặc vào mùa thu. Vì mùa hè thời tiết nóng bức, chức năng tiêu hoá của bé yếu, dễ bị rối loạn tiêu hoá, nôn, tiêu chảy nếu không thích ứng được với thức ăn mới. Mùa đông thì lạnh, khi bé cai sữa buổi tối sẽ ngủ không ngon, dễ bị cảm. Nhưng đây không phải tiêu chuẩn tuyệt đối, mẹ có thể căn cứ tình hình cụ thể của mình và bé để quyết định.

Ngoài ra cần chú ý không cai sữa khi bé bị dị ứng, sốt, cuộc sống có thay đổi lớn (như chuyển nhà, đi du lịch).

– Cho bé bú sữa mẹ bằng bình trước: Trước khi cai sữa tốt nhất để bé thích nghi với bình sữa, bé lớn một chút có thể cho bé uống bằng cốc.

– Cai sữa ban ngày trước rồi cai sữa ban đêm: Vì buổi sáng có rất nhiều điều có thể thu hút sự chú ý, bé không quá chú tâm vào việc bú sữa, nhưng buổi tối thì bé rất phụ thuộc mẹ.

– Duy trì quan hệ thân thiết với bé: Cho bé bú mẹ không chỉ là cho bé bú sữa mà còn là mối quan hệ thân mật mẹ con. Trong thời gian cai sữa, mẹ và bé không được giảm sự tiếp xúc thân thiết, ôm bé nhiều hơn, chơi với bé nhiều để bé cảm nhận được tình yêu. Khi cho bé ăn có thể để bố hoặc mẹ cho ăn, tránh việc bé không kìm được chui vào lòng mẹ đòi sữa.

Trong giai đoạn cai sữa không phải chịu có bé là người cần quan tâm. Mẹ cũng có thể gặp vấn đề căng sữa hoặc cảm xúc hụt hẫng, cần chú ý vắt sữa cho thoải mái hơn, đồng thời cũng nên nói chuyện nhiều với chồng, kịp thời xoa dịu sự lo lắng trong lòng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí