Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Các biện pháp tránh thai an toàn nhất cho bạn tham khảo

Ngày 25 Tháng Tám, 2020

Biện pháp tránh thai có những dạng nào?

Biện pháp tránh thai có những loại nào? Với sự tiến bộ của thời đại và xã hội, hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai cho mọi người lựa chọn, bao gồm: thuốc tránh thai, bao cao su, thắt và các phương pháp khác. Mọi người nên chọn phương pháp tránh thai riêng theo thể trạng, mong muốn cụ thể của bản thân.

Thuốc tránh thai

Một trong những phương pháp tránh thai thoải mái nhất. Uống thuốc tránh thai tác dụng ngắn mỗi ngày 1 viên hoặc uống liên tục trong 22 ngày kể từ khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Có thể giúp kinh nguyệt đều đặn, rất hữu ích cho chứng đau bụng kinh, khó chịu…

Áp dụng: Khuyến nghị cho các bà mẹ không có kế hoạch sinh con hoặc đang cho con bú, đặc biệt phù hợp với phụ nữ đã kết hôn nhưng chưa muốn có con.

Phương pháp thời kỳ an toàn

Chi phí cho phương pháp này thấp, lại có thể giúp hai người trở nên thân thiết hơn. Nhưng tỷ lệ thất bại cao tới 14,4% – 47%. Ngay cả đối với phụ nữ có kinh nguyệt rất đều đặn, do thay đổi khí hậu, chế độ ăn uống, tâm trạng, môi trường,… thời gian rụng trứng cũng sẽ dao động và thậm chí phát sinh rụng trứng thêm. Do đó, phương pháp này rất dễ gây sai. Trên thực tế, phương pháp tính thời kỳ an toàn không an toàn một chút nào.

Áp dụng: Nó chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sống lâu dài cùng nhau, những người có thể nắm bắt chính xác thời gian an toàn. Đặc biệt không phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, những người chỉ có quan hệ thân mật và phụ nữ có môi trường sống thay đổi.

Bao cao su 

Nó hiện là công cụ tránh thai phổ biến nhất, có thể ngăn ngừa sự lây lan của AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác trong khi tránh thai. Nhưng bao cao su được làm từ mủ cao su tự nhiên, một số người sẽ gặp phải phản ứng dị ứng sau khi sử dụng và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái của cả hai giới.

Áp dụng: Bao cao su không nhắm mục tiêu cụ thể vào người dùng. Đặc biệt khuyến cáo cho các bà mẹ đang cho con bú nên chọn bao cao su làm phương pháp tránh thai, vì không nên sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú, có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa và tăng trưởng trẻ sơ sinh.

Thắt tránh thai (thắt ống dẫn trứng/dẫn tinh)

Việc thắt không ảnh hưởng đến mức độ hormone giới tính trong cơ thể, nó chỉ chặn kênh nơi tinh trùng và trứng gặp nhau. Vì vậy không cần phải lo lắng rằng nó sẽ làm mất đi khả năng tình dục hoặc sẽ dẫn đến mãn kinh sớm.

Phương pháp này là một lần và mãi mãi, nhưng nhiều cặp vợ chồng không muốn lựa chọn.  Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn sinh thêm con, bạn không nên lựa chọn biện pháp này.

Dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung

Một số ít phụ nữ sẽ có phản ứng thải ghép với vòng kim loại chèn vào, biểu hiện là một lượng lớn dòng chảy kinh nguyệt, kinh nguyệt dài và đau bụng tăng lên trong kỳ kinh nguyệt.

Phương pháp tránh thai nào là tốt nhất

Có nhiều phương pháp tránh thai. Ngoài phương pháp chủ yếu là bao cao su, còn có các phương pháp khác như vòng tránh thai, thuốc tránh thai và tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên, tất cả đều có một số vấn đề không thể vượt qua, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người dùng.

Vòng tránh thai: trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như vận động quá mức, bác sĩ phẫu thuật không đúng cách,… có thể gây thủng tử cung và phương pháp tránh thai này không phù hợp với phụ nữ mắc một số bệnh phụ khoa nhất định.

Thuốc tránh thai: vừa là thuốc chữa bệnh, vừa là thuốc độc. Sử dụng lâu dài có thể gây ra thay đổi kinh nguyệt, chảy máu âm đạo, tăng bạch cầu và phản ứng giống như ốm nghén. Nó có yêu cầu cao đối với người sử dụng, chẳng hạn như phụ nữ bị tăng huyết áp, tiểu đường, thuyên tắc mạch máu và các bệnh khác không thể sử dụng phương pháp này.

Que cấy tránh thai: khoảng 20% ​​phụ nữ sẽ có nhiều tác dụng phụ khi bắt đầu sử dụng, phương pháp này cũng có yêu cầu cao đối với người sử dụng.

Nói chung, bao cao su là phương pháp tránh thai tương đối an toàn. Nếu bạn không dị ứng với bao cao su và tình trạng thể chất của bạn cho phép, bạn có thể thích sử dụng bao cao su.

Cách lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với bản thân

Khi chọn phương pháp tránh thai, cần xem xét giai đoạn thể chất của người phụ nữ và kế hoạch sinh con của cô ấy. Bởi vì ở các giai đoạn sinh lý khác nhau, tình trạng thể chất, thói quen và kinh nghiệm tình dục ở mỗi người phụ nữ là khác nhau.

Đối với phụ nữ chưa sinh con, nên chọn một biện pháp tránh thai đáng tin cậy, không ảnh hưởng đến cách sinh sau này và chủ yếu chọn các biện pháp tránh thai ngắn hạn. Phương pháp ưu tiên là tránh thai bằng đường uống có hiệu quả ngắn, cũng có thể sử dụng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng tại chỗ… nhưng tác dụng tránh thai hơi kém so với các biện pháp tránh thai đường uống.

Đối với phụ nữ đã sinh con, thời gian tránh thai lên tới 25 năm. Nên sử dụng biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài, thuận tiện: thường được đặt bởi một chuyên viên có kinh nghiệm, hiệu quả tránh thai có thể được duy trì trong 5-10 năm. Các lựa chọn chính là đặt vòng tránh thai, đặt vòng tránh thai progesterone và cấy que tránh thai.

Phụ nữ mãn kinh nên sử dụng hệ thống tránh thai trong tử cung hoặc thuốc bên ngoài. Tránh các biện pháp tránh thai như dụng cụ tử cung có chứa đồng làm tăng lượng máu kinh nguyệt.

Tránh thai thất bại phải làm sao?

Nhiều người dùng thuốc tránh thai nhưng bất ngờ mang thai, có liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn dùng thuốc theo hướng dẫn, khả năng thất bại trong việc tránh thai là khá thấp. Nhưng nên làm gì sau khi thất bại trong việc tránh thai?

Trong thời kỳ nhạy cảm gây quái thai (từ lúc dừng kinh ngày thứ 33 đến tuần thứ 12 của thai kỳ), phụ nữ mang thai dùng sai thuốc có nguy cơ cao sẽ mang thai, nên thực hiện tư vấn eugenic trước khi sinh và chẩn đoán trước sinh. Mặc dù các biện pháp tránh thai đường uống gây ra ít mối đe dọa cho thai nhi, nhưng cần được kiểm tra cẩn thận. Những xét nghiệm này bao gồm sàng lọc siêu âm trong thai kỳ sớm (11-13 tuần) và sàng lọc siêu âm Doppler màu trong thai kỳ giữa (20-24 tuần); sàng lọc hội chứng Down trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ; tuần thứ 7-10  sinh thiết khối; chọc ối lúc 16-20 tuần; máu cuống rốn có thể được rút ra sau 20 tuần để kiểm tra. Các biện pháp muộn này có thể tìm thấy nhiều dị tật thai nhi hoặc bất thường về phát triển.

Mỗi lần quan hệ nên xem xét khả năng mang thai bất ngờ. Cân nhắc toàn diện, lựa chọn chính xác cho đời sống tình dục hàng ngày: dùng thuốc tránh thai có tác dụng ngắn, đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, nếu các biện pháp tránh thai nêu trên chưa được thực hiện trước đó, khi quan hệ tốt nhất nên dùng bao cao su. Vì việc sử dụng các biện pháp tránh thai ngắn hạn không có tác dụng và không thúc đẩy biện pháp tránh thai khẩn cấp, bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí