Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Ngày 4 Tháng Tám, 2020

Khi được 7 tháng, bé đã bắt đầu cai sữa, khả năng hấp thu canxi trong sữa bột tương đối yếu. Tuy nhiên, trẻ 7 tháng tuổi sẽ mọc răng và phát triển xương nhanh chóng. Ngoài việc cho phép bé ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, các mẹ cũng có thể cho bé dùng viên canxi để bổ sung canxi.

Triệu chứng trẻ 7 tháng tuổi thiếu canxi

Trẻ 7 tháng tuổi thiếu canxi thường có biểu hiện là không dễ ngủ, khó đi vào trạng thái ngủ sâu, thường thức dậy đột ngột vào ban đêm, khóc quấy không ngừng. Em bé dễ cáu kỉnh, không hứng thú với môi trường xung quanh, đôi khi cha mẹ thấy rằng trẻ kém hoạt bát hơn trước.

Hơn nữa đổ nhiều mồ hôi mà không liên quan gì đến nhiệt độ, đặc biệt là mồ hôi đầu sau khi ngủ khiến đầu bé liên tục xoa gối, có thể nhìn thấy dấu hiệu vành khăn phía sau đầu trong một thời gian dài. Khi được 7 tháng, hộp sọ của bé phát triển nhanh.

Nếu thiếu canxi, hộp sọ sẽ mềm đi do ít lắng đọng canxi. Khi dùng tay ấn vào đầu, cảm giác giống như ấn vào quả bóng bàn. Răng mọc muộn không đều. Ngoài ra, trẻ bị thiếu canxi có bụng to, tóc mỏng và khô, cử động và sự phát triển trí lực chậm.

Lời khuyên cho cha mẹ: Khi bé có các triệu chứng thiếu canxi ở trên, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra yếu tố vi lượng để xác định chẩn đoán. Nếu thiếu canxi xảy ra, bạn có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên tái kiểm tra.

Thực đơn bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Trong cuốn “Lượng dinh dưỡng hấp thụ tham khảo” được xuất bản năm 2000, lượng canxi khuyến nghị cần cung cấp cho trẻ 7 tháng tuổi là 300-400mg/ngày.

Trẻ ăn sữa mẹ và sữa ngoài cũng dần dần bắt đầu với các món ăn dặm, nhưng cho bé ăn với một lượng nhỏ, vì vậy nguồn cung cấp canxi chính vẫn là sữa bột và sữa mẹ. Do đó các mẹ có thể tham khảo hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì sữa để tính lượng sữa mà bé uống hàng ngày.

Phương pháp tính toán: lượng sữa bột (g) mà bé uống mỗi ngày / 100 * hàm lượng canxi (mg) trong 100g sữa bột = lượng canxi trẻ hấp thụ mỗi ngày (mg). Nếu không đạt được lượng canxi khuyến nghị dành cho bé 7 tháng tuổi, cha mẹ có thể bổ sung thêm.

Sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Em bé 7 tháng tuổi sắp mọc răng và xương phát triển nhanh chóng. Mỗi ngày cần 300-400mg canxi. Hơn nữa, bé cũng bắt đầu cai sữa, khả năng hấp thụ canxi trong sữa bột tương đối yếu, cần đến các sản phẩm dễ hấp thu khác (ví dụ: L-Canxi Lactate), có thể cho bé uống canxi hoặc viên nhai.

Cách tăng cường canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Vitamin D sau khi vào trong máu có thể giúp hấp thụ canxi trong thức ăn, ngăn ngừa và điều trị bệnh còi xương ở trẻ. Có hai nguồn cung cấp vitamin D cho bé 7 tháng tuổi:

Tổng hợp ánh sáng của da.

Đây là nguồn vitamin D chính trong cơ thể con người. Các tia cực tím trong ánh sáng chiếu lên da sẽ chuyển 7-dehydrocholesterol trong da thành vitamin D.

Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài hoạt động. Thời gian tốt nhất để trẻ phơi nắng là khoảng 9-10h sáng và 4 giờ chiều. Thời gian cho mỗi lần tắm nắng là khoảng 1-2 tiếng, hoặc 15-30 phút mỗi lần, nhiều lần trong ngày, cũng có thể phơi nắng một lúc rồi lại nghỉ ngơi trong bóng râm một lúc. 

Điều đáng chú ý là, không nên phơi nắng lúc bụng rỗng, nếu bé ra mồ hôi có thể cho bé uống một ít nước đun sôi để nguội để bổ sung nước, tốt nhất là không nên tắm cho bé trước khi tắm nắng.

Sử dụng thực phẩm nhiều Vitamin D

Vitamin D trong thực phẩm là nguồn vitamin D ngoại sinh của trẻ sơ sinh, trong thực phẩm tự nhiên bao gồm cả sữa mẹ chứa rất ít vitamin D.

Vì vậy, nhận đủ vitamin D từ thực phẩm tự nhiên là gần như không thể. Với sự phổ biến của thực phẩm ăn dặm và sử dụng rộng rãi các chế phẩm vitamin D, trẻ sơ sinh có thể có đủ vitamin D từ những thực phẩm này.

Trẻ em nước ngoài 7 tháng tuổi bổ sung canxi như thế nào?

Ở nước ngoài, các sản phẩm từ sữa nằm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người, bất luận là có cần bổ sung thực phẩm ăn dặm hay không đều đảm bảo các sản phẩm từ sữa được hấp thu đủ. Cho nên trẻ em nước ngoài không cần tăng cường bổ sung các sản phẩm canxi. Các bác sĩ ở Canada và Hoa Kỳ ủng hộ các nguồn canxi nên được bổ sung càng nhiều càng tốt đến từ chế độ ăn uống thông thường.

Phô mai: Trẻ em Mỹ thích ăn phô mai, phô mai là thực phẩm chủ yếu, cũng là đồ ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng và hấp thu tốt. Mua phô mai cho trẻ em ăn là nguyên chất và tự nhiên nhất, cũng cần chú ý đến hàm lượng muối, hàm lượng natri tốt nhất là dưới 10%. Phô mai tương đối mềm, càng phù hợp cho trẻ sử dụng.

Các loại bánh quy: Nhiều đồ ăn nhẹ ở Mỹ có chứa canxi, chẳng hạn như bánh quy có hàm lượng canxi cao là món ăn yêu thích của bé.

Các sản phẩm cá biển: Như chúng ta đã biết, cá biển cũng rất giàu canxi, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi và cá mòi

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí