Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng tuổi: Phương pháp đúng cách

Ngày 8 Tháng Tám, 2020

Khi được 6 tháng, bé đã bắt đầu cai sữa, khả năng hấp thu canxi trong sữa bột tương đối yếu. Tuy nhiên, trẻ 6 tháng tuổi sẽ mọc răng và phát triển xương nhanh chóng. Ngoài việc cho phép bé ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, các mẹ cũng có thể cho bé dùng viên canxi để bổ sung canxi.

Triệu chứng trẻ 6 tháng tuổi thiếu canxi

Trẻ 6 tháng tuổi thiếu canxi thường có biểu hiện là không dễ ngủ, khó đi vào trạng thái ngủ sâu, thường thức dậy đột ngột vào ban đêm, khóc quấy không ngừng. Em bé dễ cáu kỉnh, không hứng thú với môi trường xung quanh, đôi khi cha mẹ thấy rằng trẻ kém hoạt bát hơn trước.

Hơn nữa trẻ đổ nhiều mồ hôi mà không liên quan gì đến nhiệt độ, đặc biệt là mồ hôi đầu sau khi ngủ, khiến đầu bé liên tục xoa gối, có thể nhìn thấy dấu hiệu vành khăn phía sau đầu trong một thời gian dài. Khi được 6 tháng, hộp sọ của bé phát triển nhanh.

Nếu thiếu canxi, hộp sọ sẽ mềm đi do ít lắng đọng canxi. Khi dùng tay ấn vào đầu, cảm giác giống như ấn vào quả bóng bàn. Ngoài ra, trẻ bị thiếu canxi có bụng to, tóc mỏng và khô, cử động và sự phát triển trí lực chậm.

Lời khuyên cho cha mẹ: Khi bé có các triệu chứng thiếu canxi ở trên, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra yếu tố vi lượng để xác định chẩn đoán. Nếu thiếu canxi xảy ra, bạn có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên tái kiểm tra.

Cách bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng tuổi

Trong cuốn “Lượng dinh dưỡng hấp thụ tham khảo” được xuất bản năm 2000, lượng canxi khuyến nghị cần cung cấp cho trẻ 6 tháng tuổi là 300-400mg/ngày. Trẻ ăn sữa mẹ và sữa ngoài cũng dần dần bắt đầu với các món ăn dặm nhưng cho bé ăn với một lượng nhỏ, vì vậy nguồn cung cấp canxi chính vẫn là sữa bột và sữa mẹ.

Do đó các mẹ có thể tham khảo hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì sữa để tính lượng sữa mà bé uống hàng ngày. Phương pháp tính toán: lượng sữa bột (g) mà bé uống mỗi ngày / 100 * hàm lượng canxi (mg) trong 100g sữa bột = lượng canxi trẻ hấp thụ mỗi ngày (mg). Nếu không đạt được lượng canxi khuyến nghị dành cho trẻ 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể bổ sung thêm.

Công thức toàn diện bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng

  • Cháo yến mạch vừng đen.
  • Cháo cá mè cần tây.
  • Canh hầm xương.
  • Bột nhuyễn cá cà chua.
  • Bột cá.
  • Cháo nấm hương thịt gà.

Sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng tuổi

Em bé 6 tháng tuổi sắp mọc răng và xương phát triển nhanh chóng. Mỗi ngày cần 300-400mg canxi. Hơn nữa bé cũng bắt đầu cai sữa, khả năng hấp thụ canxi trong sữa bột tương đối yếu, cần đến các sản phẩm dễ hấp thu khác (ví dụ: L-Canxi Lactate), có thể cho bé uống canxi hoặc viên nhai.

Lời khuyên cho các bà mẹ: Sau khi bé cai sữa, mẹ chỉ cần bổ sung đủ canxi cho cơ thể mình là được, chủ yếu là ăn các thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời dùng các chế phẩm canxi với lượng thích hợp. Bình thường có thể phơi nắng nhiều mà không cần bổ sung thêm vitamin D.

Thực đơn bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng tuổi

Đối với thời điểm cho trẻ ăn dặm, trên thế giới vẫn chưa có báo cáo chính thức nào.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị: Để đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu, trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Chiến lược nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do Bộ Y tế cũng nêu rõ rằng: sữa mẹ là bữa ăn dinh dưỡng hợp lý nhất cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong vòng 6 tháng.

Khi bắt đầu bổ sung thực phẩm ăn dặm, thường là từ 4 đến 6 tháng tùy theo tình trạng của bé. Vì vậy, cha mẹ cần quyết định khi nào nên bổ sung thực phẩm ăn dặm cho trẻ là tốt nhất.

Thông thường vào thời điểm tốt nhất để bổ sung thực phẩm ăn dặm, bé sẽ xuất hiện các hiện tượng sau: sau khi bú sữa, nhìn bé vẫn như chưa no, trước đây có thể ngủ trọn 1 đêm, nhưng bây giờ nửa đêm lại tỉnh, cân nặng tăng giảm chậm.

Từ 6 tháng tuổi, răng sữa của bé dần dần xuất hiện, có thể đổi sang ăn cháo mềm hoặc mì mềm. Thông thường, các sản phẩm gạo được cho ăn trước vì chúng ít gây dị ứng cho trẻ nhỏ hơn các sản phẩm lúa mì (bột).

Ngoài ra, có thể cho trẻ sơ sinh thử ăn bánh bao chay, bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn, có thể thúc đẩy sự mọc lên của răng sữa, tập luyện cho trẻ dùng tay nắm lấy, tự ăn, học cách nhai và nuốt thức ăn rắn.

Phương pháp tăng cường canxi cho trẻ 6 tháng tuổi

Vitamin D sau khi vào trong máu có thể giúp hấp thụ canxi trong thức ăn, có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh còi xương ở trẻ. Có hai nguồn cung cấp vitamin D cho bé 6 tháng tuổi:

Tổng hợp ánh sáng của da.

Đây là nguồn vitamin D chính trong cơ thể con người. Các tia cực tím trong ánh sáng chiếu lên da, sẽ chuyển 7-dehydrocholesterol trong da thành vitamin D.

Nếu bé bị đổ mồ hôi dưới ánh mặt trời, hãy lau sạch bằng khăn và cho bé uống nước đun sôi để nguội để bù nước. Thời gian tốt nhất để trẻ phơi nắng là khoảng 9-10h sáng và 4h chiều.

Điều đáng chú ý là không nên phơi nắng lúc bụng rỗng, tốt nhất là không nên tắm cho bé trước khi phơi nắng. Bởi vì 7-dehydrocholesterol, một nguyên liệu tổng hợp vitamin D hoạt động trong da người, có thể bị rửa sạch trong khi tắm, làm giảm vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể con người.

Bổ sung từ thực phẩm

Vitamin D trong thực phẩm là nguồn vitamin D ngoại sinh của trẻ sơ sinh, trong thực phẩm tự nhiên bao gồm cả sữa mẹ chứa rất ít vitamin D.

Vì vậy, nhận đủ vitamin D từ thực phẩm tự nhiên là gần như không thể. Với sự phổ biến của thực phẩm ăn dặm và sử dụng rộng rãi các chế phẩm vitamin D, trẻ sơ sinh có thể có đủ vitamin D từ những thực phẩm này.

Trẻ nước ngoài 6 tháng tuổi bổ sung canxi như thế nào

Ở nước ngoài, trẻ bổ sung thực phẩm ăn dặm tốt nhất là sau 6 tháng. Các bác sĩ ở Canada và Hoa Kỳ cho rằng miễn là em bé được đảm bảo tắm nắng trong 1 giờ mỗi ngày, bất luận là sữa mẹ hay sữa công thức đều không cần phải đặc biệt bổ sung canxi.

Họ ủng hộ việc nguồn canxi nên được bổ sung càng nhiều càng tốt từ chế độ ăn uống thông thường. Không phải do họ có thể chất đặc biệt, mà do ở nước ngoài, cấu trúc trong chế độ ăn uống chính chủ yếu dựa vào thịt và một số lượng lớn các sản phẩm từ sữa. Điều này quyết định rằng các bà mẹ không cần phải lo lắng về việc thiếu canxi, không cần bổ sung canxi cũng là việc hợp lý.

Ở nước ngoài, các sản phẩm từ sữa nằm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người, bất luận là có cần bổ sung thực phẩm ăn dặm hay không đều đảm bảo các sản phẩm từ sữa được hấp thu đủ. Cho nên trẻ em nước ngoài không cần tăng cường bổ sung các sản phẩm canxi. Chỉ là trẻ em ở nước ta ăn ít sữa và khí hậu, ánh nắng mặt trời khác với nước ngoài, vì vậy cần bổ sung thêm canxi.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí