Bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Bổ sung canxi đầu thai kỳ

Trong ba tháng đầu, lượng canxi thích hợp mỗi ngày cho phụ nữ mang thai là 800mg. Bổ sung canxi trong ba tháng đầu, miễn là bà bầu duy trì chế độ ăn uống cân bằng, chú ý đến việc ăn thực phẩm giàu canxi, tập thể dục đúng cách, thường xuyên tắm ánh nắng mặt trời, để cơ thể tự tổng hợp vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Trong thời kỳ đầu mang thai, thường không cần thiết phải uống viên canxi để bổ sung canxi.

Đầu thai kỳ cần bổ sung bao nhiêu canxi?

Tốc độ tăng trưởng của phôi thai trong thời kỳ đầu mang thai rất chậm. Lượng canxi được khuyến nghị ở phụ nữ mang thai cũng giống như trước khi mang thai. Lượng canxi thích hợp trong ba tháng đầu là 800mg mỗi ngày.

Một số người thắc mắc tại sao người phương Tây không chú ý nhiều đến canxi như người châu Á, điều này được quyết định bởi cấu trúc chế độ ăn uống.

Chế độ ăn kiểu phương Tây chủ yếu là thịt, phô mai, trứng, sữa, rau và trái cây tương đối ít, tạp phẩm hầu như không thiếu canxi và sắt mà thiếu vitamin tổng hợp, các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, họ tập trung vào việc bổ sung vitamin.

Cơ cấu chế độ ăn uống của người châu Á chủ yếu dựa vào ngũ cốc, ăn nhiều trái cây, đậu phụ, bổ sung thịt và trứng, chú trọng thực phẩm bổ sung, nên chế độ ăn uống, dinh dưỡng khá toàn diện, có điều cấu trúc bữa ăn lại thường thiếu canxi, sắt, protein, nên cần bổ sung nhiều canxi và protein, thịt nạc, dùng nhiều dụng cụ nấu bằng sắt để bổ sung sắt. Tuy nhiên, một số bà bầu không thích sữa, vậy họ có thể ăn gì để bổ sung canxi?

Đầu thai kỳ chỉ uống sữa bầu có đủ canxi không?

Nhìn chung, đối với hầu hết các loại sữa bột dành cho bà bầu hiện có trên thị trường, 2 cốc sữa bột (khoảng 40 đến 50g sữa bột pha với nước thành 250ml sữa) có hàm lượng canxi khoảng 100mg. Công thức của các nhãn hiệu khác nhau cũng sẽ có một chút khác biệt, do đó mẹ bầu có thể tìm hiểu xem bảng thành phần dinh dưỡng trên vỏ bao bì sản phẩm. Theo tiêu chuẩn này, bạn có thể uống 1~2 cốc sữa bột dành cho phụ nữ mang thai mỗi ngày trong ba tháng đầu để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. 

Đầu thai kỳ có cần uống thuốc bổ sung canxi không?

Lượng canxi khuyến cáo cho phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cũng giống như trước khi mang thai. Miễn là bà bầu duy trì được chế độ ăn uống cân bằng, chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu canxi (như sữa và các thực phẩm từ sữa, tôm, các sản phẩm từ đậu nành, vừng, rong biển, các loại rau lá xanh đậm…). Đồng thời, tập thể dục đúng cách, thường xuyên tắm nắng, hãy để cơ thể tự tổng hợp vitamin D, thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong thời kỳ đầu mang thai, nói chung không cần uống thuốc bổ sung canxi.

Nếu như bà bầu không thích uống sữa bò và sữa bầu, kèm theo đó là xuất hiện các triệu chứng chuột rút, mất ngủ, chân tay tê mỏi, răng lung lay… có thể xem xét việc bổ sung 300mg viên canxi mỗi ngày.

Các bà mẹ tương lai nên nhớ, nguyên tắc bổ sung canxi là thiếu bao nhiêu bổ sung bấy nhiêu. Nếu như bổ sung canxi quá mức, sẽ xuất hiện những hậu quả rất nghiệm trọng.

Thực đơn bổ sung canxi đầu thai kỳ

 1. Thực đơn dưới đây có thể cung cấp 2182kcal, trong đó có 84.6g protein, 61.2g chất béo, 325g đường, 985g canxi.
 2. Bữa sáng: bánh bao chay 1 cái (bột mì 100g), sữa tươi 250g, trứng gà luộc 1 quả.
 3. Bữa trưa: cơm (gạo tẻ 100g), thịt bò hấp (thịt bò 75g), nấm đông cô xào cải thìa (nấm đông cô 50g, cải thìa 150g).
 4. Bữa tối: cơm (gạo tẻ 100g), cá hấp (cá 125g), cà tím xào (cà tím 200g).
 5. Hoa quả: cam 1 quả (200g), táo 1 quả (200g).
 6. Bữa phụ: sữa chua 125g, bánh quy 4 cái (25g).

Mẹ bầu nên nhớ, nên tìm hiểu về những thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao để làm phong phú thêm bữa ăn của mình, nắm bắt được lượng canxi bản thân hấp thụ vào mỗi ngày.

Bổ sung canxi giữa thai kỳ

Giữa thai kỳ, lượng canxi thích hợp mỗi ngày cho bà bầu là 1000mg. Thời điểm này, thai nhi đã bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng, sự vôi hóa bình thường của cột sống, chân tay, hộp sọ và răng cần có sự hỗ trợ của canxi. Ngoài việc cung cấp đủ canxi từ thực phẩm, bà bầu cũng có thể bổ sung canxi bằng viên canxi và các phương pháp khác.

Giữa thai kỳ cần bổ sung bao nhiêu canxi?

Lượng canxi thích hợp mỗi ngày cho thai phụ giữa thai kỳ là 1000mg. Nói chung, bạn nên xem xét vấn đề bổ sung canxi trước tuần thứ 20 của thai kỳ (tức là ở giữa thai kỳ) vì thai nhi bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, sự vôi hóa bình thường (hoặc hóa thạch) của cột sống, chân tay, xương đầu và răng đều cần đến canxi.

Bà Bầu bổ sung canxi cần chú ý những gì?

1. Bổ sung canxi không phải là càng nhiều càng tốt: Phụ nữ mang thai bổ sung canxi quá mức sẽ khiến canxi kết tủa trong thành mạch máu của nhau thai, gây ra sự lão hóa của nhau thai, vôi hóa và tiết nước ối, đầu thai nhi sẽ quá cứng. Như vậy, em bé không thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng và oxy do người mẹ cung cấp, đầu cứng cũng sẽ kéo dài quá trình chuyển dạ, sức khỏe của bé sẽ bị đe dọa. Do đó, bổ sung canxi nên khoa học, đừng mù quáng.

2. Một lượng nhỏ nhưng nhiều lần có tác dụng bổ sung canxi tốt hơn một lượng lớn hấp thu một lần. Khi dùng viên canxi, bạn có thể chọn một liều nhỏ viên canxi, uống hai lần hoặc ba lần một ngày. Cũng như vậy với 500ml sữa, nếu chia làm 2 đến 3 lần để uống, hiệu quả của việc bổ sung canxi tốt hơn uống hết trong 1 lần.

3. Chọn thời gian bổ sung canxi tốt nhất. Canxi dễ dàng kết hợp với Axit Oxalic, Axit Phytic…, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, vì vậy thời gian tốt nhất để bổ sung canxi nên là trước khi đi ngủ, giữa các bữa ăn. Hãy cẩn thận dùng cách giấc ngủ một lúc, tốt nhất là nửa giờ sau bữa tối, vì nồng độ canxi trong máu thấp nhất vào buổi đêm và sáng sớm, thích hợp nhất để bổ sung canxi.

4. Nước hầm xương không phải là cách tốt nhất để bổ sung canxi. Với 1kg xương thịt hầm trong 2 giờ, hàm lượng canxi trong nước hầm chỉ khoảng 20mg. Do đó, bổ sung canxi bằng nước hầm xương thịt là không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong nước xương thịt rất cao, khi dùng nước hầm cũng sẽ hấp thụ một lượng chất béo. Mẹ bầu không nên coi đây là cách duy nhất để bổ sung canxi.

Thực đơn bổ sung canxi giữa thai kỳ

Có thể bổ sung 2490kcal trong ngày, bao gồm 88.7g protein, 69g chất béo, 378.9g đường, 1269mg canxi.

 1. Bữa sáng: bánh bao chay (bột mì 100g), sữa tươi 250ml, trứng gà luộc 1 quả.
 2. Bữa trưa: cơm (gạo tẻ 125g), rong biển hầm xương (sườn lợn 110g, rong biển 50g), tôm xào cải thìa (cải thìa 150g, tôm 10g)
 3. Bữa tối: cơm (gạo tẻ 125g), cần tây bách hợp (cần tây 150g, bách hợp 25g), tôm hấp (tôm 150g)
 4. Hoa quả: chuối 1 quả (200g), dâu tây (150g)
 5. Bữa phụ: sữa chua 250ml, bánh quy 4 cái (25g)

Bà bầu nên uống sữa bầu hay sữa tươi để bổ sung canxi?

Sữa bột dành cho bà bầu và sữa tươi đều rất giàu canxi. Tuy nhiên, hàm lượng canxi trong một cốc sữa bột tiêu chuẩn dành cho bà bầu (chẳng hạn như 40-50g sữa bầu sẽ pha thành 250ml sữa) thường cao hơn cùng một lượng sữa tươi. Ngoài ra, sữa bầu thường tăng cường nhiều loại vitamin và khoáng chất. Từ quan điểm này, sữa bầu có dinh dưỡng toàn diện hơn sữa tươi.

2 cốc sữa bột công thức tiêu chuẩn, hàm lượng canxi khoảng 1000mg. Sẽ có một số khác biệt giữa các nhãn hiệu sữa bột dành cho bà bầu. Để biết chi tiết, nên xem danh sách các chất dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm. Theo tiêu chuẩn dự kiến, kiến nghị uống sữa bột dành cho bà bầu trong đầu thai kỳ là 1-2 cốc mỗi ngày, giữa và cuối thai kỳ là 2 cốc mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai thích uống sữa tươi để bổ sung canxi nên uống ít nhất 250ml sữa tươi hoặc 500ml sữa ít béo mỗi ngày bắt đầu từ thời kỳ mang thai giữa. Nếu kinh tế cho phép, hãy uống ít nhất 250ml mỗi ngày trong ba tháng đầu, ba tháng giữa mỗi ngày ít nhất 500ml. Kiến nghị không uống quá 750ml mỗi ngày.

Đương nhiên bà bầu có thể đồng thời lựa chọn uống sữa tươi và sữa bầu, có thể dựa vào hàm lượng canxi trong sữa để lên kế hoạch dự kiến mỗi ngày nên uống bao nhiêu.

Bắt đầu từ giữa thai kỳ, thai phụ cần chú ý phối hợp hợp lý chế độ ăn uống, tăng lượng sữa và các thực phẩm giàu canxi, vitamin D khác. Đồng thời, bổ sung nguồn khác đúng cách (như uống viên canxi).

Có bắt buộc phải uống viên canxi vào giữa thai kỳ?

Thai phụ uống sữa bầu hoặc sữa tươi đáp ứng đủ lượng canxi yêu cầu, có thể không dùng viên canxi không?

Nếu phụ nữ mang thai có thể đạt đủ lượng thức ăn thông thường và bổ sung hợp lý sữa bột dành cho bà bầu thì sẽ không thiếu canxi. Vì nhu cầu canxi trong ba tháng thứ hai của thai kỳ khoảng 1000mg mỗi ngày, hãy tưởng tượng rằng mỗi bữa ăn có thể cung cấp 300mg mỗi ngày, uống sữa bột có thể cung cấp 1000mg, thời gian này về cơ bản là đủ.

Tuy nhiên, để có thể đạt được 1000mg canxi, bạn cần khoảng 700ml sữa bầu, số lượng này là tương đối lớn. Để tránh hấp thụ quá nhiều Protein và Calo, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 500ml sữa bầu mỗi ngày. Bằng cách tính toán hàm lượng canxi trong thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày, phần còn thiếu sẽ được bổ sung bằng viên canxi.

Những điều cần chú ý khi mua thuốc bổ sung canxi

Tính an toàn của viên canxi đặc biệt quan trọng đối với thai phụ. Một số chế phẩm canxi sinh học có chứa các yếu tố có hại cho phụ nữ mang thai, chẳng hạn như Cadmium, Strontium, chì và những thứ tương tự. Do đó, việc sử dụng lâu dài loại viên canxi này có thể có nguy cơ ngộ độc kim loại nặng.

Độ hòa tan của viên canxi là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong việc lựa chọn bổ sung canxi ở phụ nữ mang thai. Viên canxi uống phải ở dạng ion canxi để được hấp thụ trong ruột. Do đó, nếu viên canxi có độ hòa tan cao, chúng có thể được hấp thụ hoàn toàn. Về khả năng hòa tan, canxi clorua, canxi gluconate, canxi citrate, v.v … có độ hòa tan tốt hơn, trong khi canxi lactate, canxi hydrogen carbonate có độ hòa tan kém.

Tốc độ hấp thu của viên canxi có liên quan đến độ hòa tan, nhưng đó không phải là mối quan hệ qua lại, bởi vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi. Nói chung, khi cơ thể bạn thiếu canxi, tỷ lệ hấp thụ canxi của viên canxi sẽ cao hơn, khi cơ thể bạn không bị thiếu canxi, tỷ lệ hấp thu của viên canxi là tương đối thấp. Chức năng tiêu hóa, thời gian và liều dùng viên canxi và các thực phẩm ăn cùng ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu của viên canxi. Nghiên cứu khoa học cho thấy trong cùng điều kiện, sự khác biệt về tỷ lệ hấp thụ của các viên canxi khác nhau trên thị trường là không lớn, thường là 20% đến 40%.

Giá cả cũng là một vấn đề mà phụ nữ mang thai không thể bỏ qua khi lựa chọn viên canxi. 

Xét cho cùng, bổ sung canxi là một hoạt động lâu dài đối với một số phụ nữ mang thai. Chúng tôi khuyên bạn không nên đơn phương theo đuổi giá cao, vì viên canxi giá cao chưa chắc đã bổ sung canxi hiệu quả. Bạn có thể chọn viên canxi theo điều kiện kinh tế của riêng bạn.

Cuối cùng, hương vị cũng là một trong những điều kiện quan trọng để lựa chọn viên canxi cho bà bầu. Nếu sự nghén ăn của bạn không tốt lắm và bạn có nhu cầu cao về hương vị, thì điều đặc biệt quan trọng là chọn một viên canxi có hương vị tốt, mùi vị ngon.

Những điều cần chú ý khi bổ sung canxi

Không được uống trà ngay sau khi uống viên canxi

Chất Tanin trong trà ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, không có lợi cho việc bổ sung canxi của bà bầu.

Không uống canxi khi bụng rỗng

Dùng trong bữa ăn, sau bữa ăn, giữa các bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, bởi vì thực phẩm sau khi vào dạ dày được nghiền nhỏ có thể tác động đến Axit Oxalic và thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Ngoài ra, nồng độ canxi trong máu thấp vào ban đêm, do đó, uống canxi trước khi đi ngủ cũng có lợi cho việc hấp thụ canxi.

Không uống viên canxi cùng lúc với vitamin tổng hợp

Trong vitamin tổng hợp thường chứa các muối vô cơ khác và có sự tương tác giữa canxi và sắt, kẽm, magie, phốt pho. Ví dụ, canxi có thể ức chế sự hấp thu sắt, kẽm,…Do tốt, tốt nhất là không uống viên canxi cùng lúc với vitamin tổng hợp.

Không uống viên canxi với thực phẩm Axit Phytic, Axit Oxalic.

Các loại thực phẩm như rau bina, cải thìa và cám ngũ cốc chứa rất nhiều Axit Oxalic hoặc Axit Phytic, như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong thực phẩm.

Viên canxi không dùng chung với sữa bò, sữa đặc

Bởi vì 2 loại thực phẩm trên đều có hàm lượng canxi cao, sẽ gây ra sự lãng phí lớn trong việc hấp thụ canxi của cơ thể.

Bổ sung canxi cuối thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai cuối, bà bầu cần tiêu thụ 1200mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ mang thai có thể uống viên canxi để bổ sung canxi. Khi chọn viên canxi, ngoài hàm lượng canxi tính theo nguyên tố canxi, điều quan trọng chính là tính an toàn, ngoài khả năng hấp thụ và sử dụng của cơ thể người dùng, cũng như giá cả và hương vị.

Cuối thai kỳ cần bổ sung bao nhiêu canxi?

Từ tháng thứ 7 của thai kỳ, sau khi bước vào thời kỳ mang thai cuối, tốc độ vôi hóa xương của thai nhi đột nhiên tăng lên. Lúc này, thai nhi cần rất nhiều canxi, bạn cần tiêu thụ 1200mg canxi. Mỗi tháng thai nhi cần 100 đến 150mg canxi cho mỗi 1kg trọng lượng cơ thể để đảm bảo sự vôi hóa bình thường của xương. Trong toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi, 80% dự trữ canxi của thai nhi được tích lũy trong thời kỳ mang thai cuối, cao nhất trong tuần 38 đến 39 của thai kỳ. Thậm chí các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hiệu quả bổ sung canxi tốt hơn trong ba tháng cuối.

Cuối thai kỳ dùng thuốc bổ sung canxi nào thì tốt?

Khi chọn viên canxi, thai phụ, ngoài hàm lượng canxi tính theo nguyên tố canxi, còn cần đảm bảo an toàn, ngoài khả năng hòa tan của sản phẩm, tốc độ hấp thụ của cơ thể con người, giá cả và hương vị. Có ba loại viên canxi chính cho bà bầu:

– Viên canxi vô cơ:

Thường gặp là canxi cacbonat, canxi hydro photphat, canxi clorua và canxi oxit. Viên canxi vô cơ có hàm lượng canxi cao, nhưng độ hòa tan trong nước thấp. Sau khi vào cơ thể, chúng phải được phân tách thành các ion canxi bởi axit dạ dày để được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng. Một số phụ nữ mang thai dùng viên canxi này có thể bị kích ứng đường tiêu hoá.

– Viên canxi axit hữu cơ:

Chủ yếu là canxi gluconate, canxi lactate và canxi citrate. Hầu hết các viên canxi hữu cơ có hàm lượng canxi hiệu quả thấp hơn, nhưng chúng hòa tan trong nước nhiều hơn so với viên canxi vô cơ và ít có kích ứng đường tiêu hóa đối với phụ nữ mang thai.

Viên canxi hữu cơ là thế hệ thứ ba của canxi, canxi tích hợp axit amin phổ biến, canxi L-threonate, canxi gluconat, canxi L-aspartate. Viên canxi chelated axit amin không chỉ có lợi thế về hàm lượng canxi cao, mà còn không phụ thuộc vào sự phân li của axit dạ dày, có sự hấp thụ và sử dụng đầy đủ. Đây là một sản phẩm bổ sung canxi lý tưởng cho phụ nữ mang thai.

Khi xem xét hàm lượng canxi của viên canxi, điều đáng chú ý là nếu bạn đang uống sữa bột của phụ nữ mang thai, bạn nên học cách tính lượng canxi. Bạn có thể chỉ uống viên canxi, hoặc bạn có thể uống sữa bột hoặc sữa dành cho bà bầu cùng một lúc. Điều quan trọng là kiểm soát lượng canxi trong phạm vi hợp lý. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các chất bổ sung canxi ngoại sinh (viên canxi).

Những cách bổ sung canxi vào cuối thai kỳ

Mặc dù bụng đã lớn và vận động không thuận tiện, nhưng bà bầu nên cố gắng tắm nắng mỗi ngày để thúc đẩy quá trình chuyển đổi da để sản xuất vitamin D. Theo lời khuyên của các chyên gia, lượng vitamin D tối đa ở phụ nữ mang thai là 20mg mỗi ngày.

Nếu chất bổ sung bạn mua được dán nhãn vitamin D trong đơn vị quốc tế U, thì lưu ý rằng chuyển đổi giữa đơn vị quốc tế và Microgram phải là 1μg = 401U. Lượng vitamin D được khuyến nghị ở phụ nữ mang thai là 10microgam trong thời kỳ mang thai cuối.

Thực phẩm chứa vitamin D bao gồm các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi và thực phẩm giúp tăng cường vitamin D, chẳng hạn như và một số loại bánh mì ăn sáng. Thịt đỏ và lòng đỏ trứng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin D.

Ngoài thực phẩm, bà bầu có thể mua bổ sung vitamin D, nếu bạn không thể mua đúng liều bổ sung vitamin D thích hợp, bạn cũng có thể tự chọn các liều bổ sung vitamin D và canxi khác.  Hầu hết các vitamin tổng hợp khi mang thai cũng chứa vitamin D, nhưng bạn phải dùng một viên thuốc đa chiều được thiết kế cho thai kỳ và chú ý đến hàm lượng vitamin D. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bổ sung canxi cuối thai kỳ liệu có khó sinh?

Bổ sung canxi bình thường trong thời kỳ mang thai cuối nói chung sẽ không làm cho hộp sọ của thai nhi quá cứng và chỏm cửa đóng sớm. Một số thai phụ lo lắng về vôi hóa nhau thai. Trên thực tế, vôi hóa nhau thai không phải là một tên chẩn đoán tiêu chuẩn. Đây là một chỉ số để đánh giá sự trưởng thành của nhau thai bằng hình ảnh siêu âm và là tài liệu tham khảo quan trọng để phân loại mức độ trưởng thành.

Những thay đổi về hình thái nói chung chủ yếu là do sự tích tụ của Fibrin dưới lông nhung màng đệm và sự gia tăng vôi hóa bề mặt của nhau thai mẹ. Vôi hoá nói chung cũng không phải là một vấn đề lớn, cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sự cung cấp oxy.

Đối với ba tháng cuối của thai kỳ, hộp sọ của thai nhi sẽ cứng lại và không dễ phát triển. Trên thực tế, mặc dù đầu thai nhi là phần to nhất của cơ thể, nhưng đầu thai nhi lại có độ dẻo. Trong quá trình sinh nở, đường khâu sọ có thể chồng lên nhau, điều này sẽ rút ngắn đường kính hộp sọ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở. Do đó, việc bổ sung canxi nói chung sẽ không làm cho em bé xấu đi trừ khi đứa trẻ quá lớn hoặc hẹp ống chậu hoặc vị trí thai nhi bất thường, sẽ gây khó khăn cho việc sinh nở.

Thực đơn bổ sung canxi cuối thai kỳ

Có thể cung cấp 2490kcal trong một ngày, bao gồm 88.7g protein, 69g chất béo, 378.9g carbohydrate và 1269mg canxi.

 1. Bữa sáng: bánh bao 2 cái (100g bột mì), 250ml sữa tươi, Trứng gà luộc 1 quả.
 2. Bữa trưa: cơm (125g), sườn hầm với rong biển (110g lợn, 50g rong biển), tôm xào cải thìa (150g cải thìa, 10 g tôm)
 3. Bữa tối: cơm (125g), cần tây, bách hợp (cần tây 150g, bách hợp 25g), tôm (150g)
 4. Hoa quả: chuối 1 quả (200g), dâu tây (150g)
 5. Bữa phụ: sữa chua 250ml, bánh quy 4 cái (25g)

Các bà mẹ tương lai, bạn có thể cần biết thêm về thực phẩm giàu canxi và bổ sung canxi dành cho bà bầu, để làm phong phú hơn thực đơn của mình và nắm bắt đầy đủ lượng canxi hàng ngày của bạn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí