Bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh lành

Ngày 4 Tháng Tám, 2020

Những lưu ý về thực phẩm khi bị viêm tai giữa

Nhiễm trùng tai giữa do nhiễm vi khuẩn chủ yếu qua ống eustachian vào khoang nhĩ, bao gồm hai con đường chính: viêm mũi hút trực tiếp dọc theo niêm mạc ống eustachian và trực tiếp qua niêm mạc.

Sau khi bị viêm tai giữa, thính giác của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Đồng thời, nhiều biến chứng do viêm lan rộng. Do đó, cần phải kiểm tra và điều trị y tế kịp thời, cần có chế độ chăm sóc khoa học và hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi bị viêm tai giữa không được ăn những gì? Cha mẹ không chỉ cần nắm rõ nên cho trẻ ăn gì, mà còn phải biết khi bị viêm tai giữa không nên ăn những gì, để không ảnh hưởng đến việc điều trị. Bị viêm tai giữa, bình thường nên chú ý đến thực phẩm thanh đạm, không ăn cay, để không bị kích thích ống eustachian và làm tình trạng tồi tệ hơn.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm tai giữa

Thực phẩm cay và gây kích ứng

Thực phẩm cay và gây kích ứng như ớt, hạt tiêu, quế, gừng, mù tạt, hẹ, tỏi. Những thực phẩm này có tính nóng và khô, có thể gây tổn thương âm, điều này sẽ làm tăng nhiệt bên trong người bệnh và dễ khiến viêm tai giữa nặng hơn.

Sản phẩm lên men

Loại thực phẩm này có các yếu tố gây dị ứng nhất định. Tiêu thụ không đúng cách có thể gây ra phản ứng dị ứng và làm nặng thêm tình trạng viêm tai giữa. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm hải sản như cá, tôm và cua. Ngoài ra, trứng và rau mùi nên ăn ít.

Thực phẩm nhiều chất béo

Loại thực phẩm này dễ tụ thấp sinh đàm, sinh nhiệt hoá hoả, gây ra thấp nhiệt trong cơ thể và làm viêm tai giữa thêm nghiêm trọng.

Thực phẩm lạnh

Bệnh nhân bị viêm tai giữa không nên ăn uống đồ lạnh, chẳng hạn như đồ uống lạnh, trái cây lạnh, kem.

Thuốc bổ có tính nhiệt

Không nên dùng thuốc bổ có tính nhiệt như nhân sâm, nhung hươu, quế, phụ tử, đại bổ cao.

Thực phẩm cứng và khó nhai

Như hạt đậu phộng, hạt dưa hấu, hạt dẻ cười, bánh rán cứng, quẩy. Những thực phẩm này rất khó nhai và có thể làm nặng thêm viêm tai giữa.

Thực phẩm tanh

Thực phẩm có vị tanh như hải sản cũng nên bị cấm trong chế độ ăn uống khi bị viêm tai giữa. Những thực phẩm này có một số yếu tố gây dị ứng. Tiêu thụ không đúng cách có thể gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể và làm nặng thêm các triệu chứng viêm tai giữa.

Những thực phẩm có thể ăn khi bị viêm tai giữa

Người bị viêm tai giữa nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ nhai, dễ tiêu hóa, thực phẩm bổ dưỡng như cháo, bánh bao, khoai lang, cháo bồ công anh, sữa, đậu phụ, dưa hấu, gạo, mì, khoai mỡ, cháo cúc hoa, sữa đậu nành, sữa đậu, giá đỗ, nước dùng thịt nạc. Có thể cho bé ăn thử cháo bạch phục linh.

Bệnh nhân bị viêm tai giữa nên được bổ sung một lượng caroten và vitamin C thích hợp, có thể giúp chống lây nhiễm virus, nhưng không nên ăn quá nhiều.

  • Cà tím tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt mát huyết, tiêu sưng giải độc, cũng chứa một lượng lớn vitamin C, có khả năng chống nhiễm trùng.
  • Cải canh có tác dụng giải độc tiêu nhọt, kháng khuẩn tiêu sưng, có lợi cho sự phục hồi của bệnh nhân bị viêm tai giữa.
  • Mướp có tác dụng thanh nhiệt tán hoả, giải độc tiêu sưng, có tác dụng giảm viêm tai giữa.
  • Cá diếc có thể lợi thuỷ trừ thấp, duy trì hoạt động của tế bào, có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân bị viêm tai giữa.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí