Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Trể kinh: Các vấn đề cần nắm về chậm kinh nguyệt

Ngày 21 Tháng Tám, 2020

Thế nào là chậm kinh

Kinh nguyệt đến muộn (chậm kinh) nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đến muộn hơn 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Chu kỳ bình thường đối với phụ nữ là 28-30 ngày, đến trước hoặc sau trong khoảng 7 ngày thì thuộc phạm vi bình thường.

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi tùy theo từng người. Nếu một người phụ nữ nhận thấy kinh nguyệt bị chậm hơn một tuần, thì đó được coi là chậm kinh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt, bao gồm cảm xúc, thuốc men, thói quen hàng ngày… Các đặc điểm sẽ khác nhau tùy theo từng người.

Một khi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 10 ngày, có khả năng là đã mang thai. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu như không phải là mang thai thì kiểm tra xem bạn có bị bệnh phụ khoa không.

Nguyên nhân trễ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28-30 ngày và thời gian dài ngắn của chu kỳ thay đổi tùy theo từng người. Nói chung, nếu kinh nguyệt đến sớm hoặc chậm trong khoảng 7 ngày, nó nằm trong phạm vi bình thường, nhưng nếu kinh nguyệt quá 7 ngày vẫn chưa có thì được coi là chậm kinh.

Những lý do dẫn đến chậm kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân đầu tiên nghĩ đến khi chậm kinh đó là mang thai, tiếp theo là xem xét đến các yếu tố thuốc men, tinh thần, bệnh tật, thói quen sinh hoạt hoặc thay đổi môi trường… gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ có kinh nguyệt bình thường, có sinh hoạt tình dục, và bị chậm kinh 10 ngày, rất có thể là có thai. Có thể tự làm xét nghiệm que thử thai sớm, hoặc đến bệnh viện lấy máu xét nghiệm hCG để xác định xem có thai hay không. Kinh nguyệt có thể cung cấp tín hiệu xác định tình trạng thể chất của người phụ nữ, vì vậy cần phải hiểu những lý do chính khiến bạn bị chậm kinh. Có nhiều lý do ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Các bạn nữ nên quan tâm đến bản thân và quan tâm nhiều hơn đến kinh nguyệt của bản thân.

Biểu hiện chậm kinh nguyệt

Triệu chứng chậm kinh nguyệt là kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường từ 7 ngày trở lên. Các triệu chứng chậm kinh nguyệt cũng liên quan đến tình trạng thể chất của phụ nữ. Dựa theo các vấn đề khí uất, đàm trở, huyết hư, thận hư của phụ nữ, chậm kinh có các triệu chứng khác nhau.

Chậm kinh thể khí uất

Triệu chứng kinh nguyệt: kinh nguyệt đến muộn, lượng kinh ít, màu sắc bình thường hoặc đỏ sẫm có cục, bài tiết không bình thường.

Triệu chứng toàn thân: tinh thần bực bội, hoặc bụng trướng đau, ngực căng, vùng ngực đau, màu lưỡi tối, rêu lưỡi mỏng, vàng.

Chậm kinh thể đàm trở (phổi có đờm)

Triệu chứng kinh nguyệt: kinh nguyệt đến muộn, màu nhạt và kèm theo dịch nhầy, ra nhiều khí hư trước và sau khi hành kinh..

Triệu chứng toàn thân: hình thể béo phệ, chóng mặt, đánh trống ngực, trướng bụng, buồn nôn, ho nhiều, đờm nhiều ít thèm ăn, lưỡi căng to, có vết hằn răng, rêu lưỡi trắng nhờn.

Chậm kinh thể huyết hư

Triệu chứng kinh nguyệt: kinh nguyệt đến muộn, lượng ít, màu nhạt, chất dính.

Triệu chứng toàn thân: sắc mặt vàng hoặc tái trắng vô hồn, hoa mắt chóng mặt, phiền muộn, mất ngủ, bụng dưới đau từng cơn, đau râm râm không ngừng, thích được xoa bụng, màu lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng.

Chậm kinh thể thận hư

Triệu chứng kinh nguyệt: kinh nguyệt đến muộn, lượng ít và mỏng, màu đen hoặc đỏ sẫm.

Triệu chứng toàn thân: eo lưng đau mỏi, tiểu đêm nhiều, dịch trắng nhiều, chất dính, màu nhạt, hoặc chóng mặt ù tai, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng.

Chậm kinh bao lâu thì có thể thử thai

Kinh nguyệt đến trễ đương nhiên có thể thử xem có thai hay không. Có thể thông qua que thử thai hoặc xét nghiệm nước tiểu lúc sáng sớm để kiểm tra, chậm kinh hơn một tuần thì có thể kiểm tra, kết quả sẽ càng chính xác. Đến bệnh viện để thử thai sớm, lấy máu để xét nghiệm hCG hiện là xét nghiệm thử thai nhanh nhất và chính xác nhất, thông thường sau khi quan hệ khoảng 10 ngày là có thể kiểm tra. 

Kinh nguyệt chậm, trước tiên phải loại trừ khả năng mang thai. Ngoài việc này, cũng cần phải xác định thêm liệu các yếu tố sinh bệnh lý khác khác có gây chậm kinh hay không. Khi kinh nguyệt bị chậm hơn 10 ngày, nên đến bệnh viện kiểm tra chi tiết để làm rõ nguyên nhân.

Nếu có hai vạch đỏ trong que thử thai sau khi chậm kinh, hãy suy nghĩ đến việc mang thai. Nếu một trong hai vạch đỏ có màu nhạt hơn, được gọi là dương tính yếu, và cần được kiểm tra lại sau một tuần. Xét nghiệm máu chính xác hơn và có thể được thực hiện mà không cần nhịn ăn. Đến bệnh viện để thử thai sớm, xét nghiệm máu để tìm hCG trong máu hiện là xét nghiệm thử thai nhanh nhất và chính xác nhất.

Nói chung, tinh trùng có thể đến ống dẫn trứng của người phụ nữ trong vòng 1-2 ngày sau khi giao hợp và trong ống dẫn trứng, tinh trùng có thể được kết hợp với trứng do người phụ nữ thải ra để tạo thành trứng được thụ tinh. Trứng được thụ tinh, được điều khiển bởi lông mao trong ống dẫn trứng, có thể đến tử cung trong khoảng 6-7 ngày và nếu điều kiện thích hợp, nó có thể được làm tổ ở nội mạc tử cung. Trứng thụ tinh làm tổ là một dấu hiệu của phụ nữ mang thai. Vì vậy, phải mất ít nhất 6, 7 ngày từ khi thụ tinh đến khi đậu thai.

Chậm kinh 10 ngày có bình thường không

Có bình thường không khi nguyệt nguyệt chậm khoảng 10 ngày? Phụ nữ có kinh nguyệt bình thường, có sinh hoạt tình dục và bị chậm kinh 10 ngày, rất có thể là có thai. Bạn có thể tự làm xét nghiệm thai sớm, hoặc đến bệnh viện lấy máu để kiểm tra hCG để xác định xem bạn có thai hay không.

Kinh nguyệt bị chậm trong khoảng 10 ngày được coi là muộn. Việc chậm kinh nguyệt trong 10 ngày, trước tiên có thể xem xét xem có thai hay không, thứ hai là xem xét của các yếu tố ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt như thuốc men, tinh thần, bệnh tật, thói quen sinh hoạt hoặc thay đổi môi trường sống…

Chậm kinh bao lâu là bình thường

Thông thường, việc phụ nữ chậm kinh nguyệt trong vòng 7 ngày là chuyện bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt thường là 28-30 ngày. Kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn trong vòng 1 tuần là bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nên theo dõi trong 1-2 ngày khi kinh nguyệt bị chậm, hoặc đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết để xác định nguyên nhân gây ra chậm kinh nguyệt. Nếu thói quen hàng ngày của người phụ nữ là bình thường, không bị ảnh hưởng về cảm xúc, bệnh tật, thuốc..thì có khả năng là mang thai hoặc bị bệnh về hệ thống sinh sản dẫn đến chậm kinh.

Nếu trong một thời gian ngắn, phụ nữ tẩm bổ một lượng lớn hoặc giảm cân nhanh chóng, thay đổi thói quen ăn uống sẽ gây ra sự điều chỉnh các chức năng của cơ thể và hệ thống bài tiết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi theo.

Ngoài ra, nếu ở trong tình trạng căng thẳng quá lâu trong thời gian dài, rất dễ gây ra các rối loạn nội tiết trong cơ thể, môi trường nội tiết tố sẽ thay đổi, dẫn đến kinh nguyệt bị chậm. Bệnh tật, thuốc và các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Vì vậy những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp trong một thời gian dài hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì đa phần thường bị chậm kinh.

Phải làm gì khi bị chậm kinh

Có nhiều lý do khiến kinh nguyệt bị chậm. Nếu loại trừ khả năng mang thai, cũng không phải do các bệnh phụ khoa như bệnh viêm vùng chậu và u xơ tử cung, chúng ta nên bắt đầu chú ý đến thói quen cá nhân. Nên làm gì nếu bị chậm kinh? Cụ thể có thể tham khảo các điểm sau:

Giữ thói quen tốt, tránh kích động tinh thần

Suy nhược tinh thần lâu dài, mệt mỏi hoặc kích thích tâm lý lớn và chấn thương tâm lý đều có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hoặc đau bụng kinh và vô kinh.

Ăn uống hợp lý

Khi phụ nữ ăn kiêng quá mức, cơ thể không đủ năng lượng, một lượng lớn chất béo và protein được tiêu thụ trong cơ thể, dẫn đến trở ngại cho việc tổng hợp estrogen, ảnh hưởng đến sự bài tiết kinh nguyệt, hoặc kinh nguyệt mỏng, ít hoặc vô kinh. Vì vậy, phụ nữ muốn thon gọn không nên ăn kiêng một cách mù quáng.

Làm việc có mức độ, nghỉ ngơi hợp lý

Theo nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị kích thích bởi cảm lạnh, có thể gây co thắt quá mức các mạch máu trong khung chậu, có thể gây ra ít kinh nguyệt và thậm chí vô kinh. Do đó, cuộc sống hàng ngày của phụ nữ nên tránh làm việc quá sức, đặc biệt là tránh bị cảm lạnh và ẩm ướt trong kỳ kinh nguyệt.

Tránh thuốc, tránh rượu, thay đổi thói quen không tốt

Một số thành phần của khói thuốc và rượu có thể cản trở các quá trình sinh lý liên quan đến kinh nguyệt và gây ra kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống quá nhiều rượu, 25% -32% đến bệnh viện để điều trị kinh nguyệt không đều. Do đó, phụ nữ không nên hút thuốc và uống ít rượu.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn đồ lạnh trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Những thứ lạnh bao gồm đồ uống lạnh như trà đá và kem. Một điều nữa là đừng ăn đồ khô, gây nóng, bổ máu, chẳng hạn như nhung hươu, a giao… nếu không thì lượng kinh nguyệt sẽ rất lớn.

Chậm kinh bao lâu có thể dự đoán mang thai

Chậm kinh bao nhiêu ngày có thể dự đoán là mang thai? Nói chung, phụ nữ khỏe mạnh, có tiền sử đời sống tình dục, trong độ tuổi sinh đẻ, thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, một khi kinh nguyệt bị chậm, bản thân nên cân nhắc có thể là mang thai hay không. Kinh nguyệt bị chậm hơn 10 ngày, khả năng mang thai là rất cao.

Kinh nguyệt bị chậm là dấu hiệu mang thai sớm nhất, nhưng nó không phải là triệu chứng duy nhất của thai kỳ. Các nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt bao gồm các bệnh phụ khoa, các yếu tố tinh thần, giảm cân quá mức và ảnh hưởng của thuốc. Không phải cứ chậm kinh là có nghĩa mang thai.

Ngoài việc do mang thai nên tạm thời không có kinh nguyệt, các loại chậm kinh khác đều là bệnh lý và cần kiểm tra phụ khoa chi tiết, chẳng hạn như kiểm tra chức năng buồng trứng.

Do đó, chậm kinh một vài ngày mà dự đoán là mang thai, cũng chưa chắc là câu trả lời chính xác. Mang thai sẽ khiến kinh nguyệt tạm dừng, nhưng ngừng kinh nguyệt không nhất định có nghĩa là bạn đang mang thai. Trong thời gian chưa có kinh, nếu bạn muốn xác nhận xem bản thân có thai hay không, nên đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết.

Phương pháp đẩy lùi ngày hành kinh

Nếu một người phụ nữ muốn hoãn kinh nguyệt trong vài ngày vì lý do đặc biệt nào đó, vậy làm thế nào để hoãn kinh nguyệt? Phương pháp uống thuốc tránh thai cũng có hiệu quả. Có hai loại thuốc có thể trì hoãn kinh nguyệt, một là thuốc tránh thai và loại còn lại là progestin đơn thuần. Hai loại thuốc này có cơ chế hoạt động tương tự nhau, nhưng vì chúng là thuốc có “ba thành phần độc”, nếu một phụ nữ dùng các loại thuốc này nhiều lần, thuốc sẽ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường trong tương lai, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ gây vô sinh.

Trên thực tế, kỳ kinh nguyệt không rõ ràng xảy ra do nội mạc tử cung mất hỗ trợ estrogen và progesterone. Sau đó, tiếp tục bổ sung estrogen hoặc progesterone một cách giả tạo, đặc biệt là progesterone, nội mạc tử cung có thể tiếp tục được hỗ trợ và mức độ dày thêm có thể được duy trì. Phúc mạc tử cung được phát triển vững chắc trên thành tử cung, và mục đích trì hoãn kinh nguyệt có thể đạt được.

Đây là cách mà thuốc tránh thai đóng vai trò điều tiết, bởi vì thành phần hoạt chất của thuốc tránh thai là một loại hormone, đặc biệt là progestin. Miễn là nồng độ hormone không giảm, kinh nguyệt sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, vì sức khỏe của chính bạn, đừng trì hoãn hoặc kích thích kinh nguyệt bằng thuốc.

Nguy hiểm của việc chậm kinh

Kinh nguyệt chậm 1 tuần mà vẫn chưa có, hơn nữa bình thường có quan hệ tình dục, nên chú ý xem liệu có thai hay không: làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra, nếu xác định rằng bản thân đang mang thai, cần làm thêm các xét nghiệm để xác định xem thai có trong tử cung hay ngoài tử cung, để tìm phương pháp chăm sóc hợp lý.

Ngoài việc mang thai, kinh nguyệt chậm cũng có thể là do hormone giới tính bất thường, rối loạn nội tiết hoặc do phản ứng bất thường của phụ nữ khi dùng một số loại thuốc. Nguyên nhân phổ biến nhất của việc chậm kinh nguyệt là kinh nguyệt không đều. Bé gái ở lứa tuổi vị thành niên hoặc phụ nữ mãn kinh thường có bất thường estrogen và progesterone do chức năng buồng trứng không ổn định, gây rụng nội mạc tử cung không đều.

Chảy máu kéo dài không đều có thể dễ dàng gây ra các bệnh phụ khoa khác. Đầu tiên, xuất hiện ở âm đạo trong thời gian dài, dễ gây viêm đường sinh dục và mất máu lâu ngày dễ dẫn đến thiếu máu. Nếu nội mạc tử cung chỉ được kiểm soát bởi estrogen trong một thời gian dài, thì rất dễ phát sinh các biến chứng của nội mạc tử cung, gây ra các bệnh nội mạc tử cung như polyp, thậm chí ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng cường giáp và suy tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến việc tiết hormone buồng trứng, dẫn đến mãn kinh hoặc vô kinh. Đối với những bệnh nhân bị chậm kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa khác, nên chú ý kiểm tra tuyến giáp và tuyến yên để tìm ra nguyên nhân thực sự của việc chậm kinh nguyệt, sau đó tiến hành điều trị.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí