Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Bị sốt sau sinh: cách xữ lý – nguyên nhân và phòng tránh

Ngày 18 Tháng Tám, 2020

Khi phụ nữ xuất hiện tình trạng bị sốt sau sinh, rất có khả năng là di chứng sau sinh. Trong thời điểm này nếu không được xử lý tốt, có khả năng sẽ gặp vấn đề với việc cho con bú, vì vậy phụ nữ cần biết những kiến ​​thức có liên quan đến việc bị sốt sau sinh.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị sốt

Do chảy máu nhiều khi sinh con, kết hợp với đổ mồ hôi, đau lưng, đau bụng, kiệt sức về thể chất, khí huyết và xương rất yếu, rất dễ bị nóng vào thời điểm này. Vậy nguyên nhân gây sốt là gì?

Nếu có tình trạng viêm tử cung, lo ngại có thể chuyển sang màu đỏ sẫm và có mùi hôi. Tại thời điểm này, cần tiến hành điều trị, nếu nghiêm trọng, cần nhập viện. Ngoài ra, giảm sức đề kháng sau sinh, nghỉ ngơi không đầy đủ, dinh dưỡng sau sinh không đầy đủ có thể dẫn đến vết thương và tử cung bị viêm, dẫn đến bị sốt sau sinh.

Cũng có thể là phát sốt do nhiễm trùng trong thời gian ở cữ. Phụ nữ có thể bị nhiễm trùng phần dưới cơ thể do vệ sinh không đúng cách, mà gây sốt. Cho dù đó là vết thương rách tự nhiên hay vết thương phẫu thuật, chẳng hạn như xử lý vết thương không đúng cách hoặc phân bẩn nhiễm khuẩn vết thương trong quá trình sinh đẻ, rất dễ gây nhiễm trùng vết thương. Khi nhiệt độ của người mẹ dưới 38,5 độ C, nên làm mát vật lý, ví dụ như ngâm khăn trong nước ấm và lau người…

Nên làm gì nếu bị sốt lặp đi lặp lại sau sinh

Sốt sau sinh hoặc sốt trong thời gian ở cữ không nên coi nhẹ, nên đưa mẹ đến bệnh viện khám. Sốt sau sinh có thể dễ dàng tái phát, vậy phụ nữ nên làm gì nếu bị sốt lặp đi lặp lại sau khi sinh?

Sốt lặp đi lặp lại sau khi sinh con, kèm theo đau vú trong khi cho con bú, có khối u, nên nghĩ đến viêm vú cấp tính. Viêm vú cấp tính là tình trạng viêm vú cấp tính do ứ dịch sữa và một số lượng lớn vi khuẩn, sẽ xuất hiện khối cứng tuyến sữa, sưng và đau cục bộ. Nếu tình trạng viêm tiếp tục phát triển, có thể hình thành áp xe vú. Chúng tôi khuyên bạn nên tích cực điều trị nhiễm trùng bằng cách truyền nhỏ giọt kháng sinh tĩnh mạch để kiểm soát nhiễm trùng, sử dụng các phương pháp vật lý để hạ nhiệt, chườm nóng cục bộ lên vú. Chú ý cẩn thận không để sữa tích tụ và hút sữa kịp thời.

Nếu xuất hiện sốt sau sinh nhiều lần, nên lựa chọn phương pháp có hiệu quả để kiểm soát tình trạng, đồng thời cũng cần chọn phương pháp đúng để điều trị nguyên nhân. Sau đó, bạn cũng có thể giảm bớt các vấn đề về thể chất của chính mình, đảm bảo sức khỏe của chính bạn và ngăn ngừa các vấn đề về thể chất khác xuất hiện. Vì vậy phụ nữ nên chú ý chăm sóc tốt bản thân để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống bình thường.

Cách hạ sốt sau sinh cho mẹ

Cơ thể phụ nữ trở nên rất yếu sau khi sinh con. Vào thời điểm này, nếu không được chăm sóc đúng cách, họ có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh và dẫn đến các tình trạng bệnh khác nhau. Trong số đó, sốt là triệu chứng rất đáng lo ngại đối với phụ nữ. Vậy làm thế nào để hạ sốt sau khi sinh?

Nếu nhiệt độ cơ thể quá cao, có thể làm mát bằng vật lý, có thể sử dụng các phương pháp như lau bằng cồn. Dùng cồn để lau người là phương pháp hạ sốt vật lý phổ biến nhất khi sốt được sử dụng. Cồn được sử dụng nhiều lần để rửa âm đạo, cổ, lưng, lòng bàn tay, chân, các mạch máu dày đặc khác của người mẹ. Cồn sẽ liên tục hấp thụ nhiệt xung quanh trong quá trình bay hơi. Chà xát cồn ở nơi mạch máu dày đặc cũng có thể thúc đẩy lưu lượng máu và tăng tốc độ tản nhiệt để đạt được mục đích giảm sốt.

Nếu vượt quá 38 độ, hãy dùng thuốc hạ sốt. Không cho con bú trong vòng 12 giờ sau khi uống thuốc. Vắt sữa trước để cho bé uống. Nhanh chóng điều trị cho tốt. Không quá 38 độ vẫn có thể cho con bú. Chú ý vệ sinh cá nhân trong thời gian ở cữ. Tốt nhất là tạm ngưng cho con bú trong khi bị sốt để tránh cho em bé bị nhiễm virus và bị bệnh.

Biện chứng Đông y trong bị sốt sau sinh

Sốt sau sinh có hư có thực, triệu chứng khác nhau. Trên cơ sở nên chú ý đa hư đa trệ, việc điều trị nên dựa trên sự hòa giải dinh dưỡng bên trong làm chủ. Đông y cũng có thể điều trị sốt sau sinh. Vậy biện chứng của phát sốt sau sinh trong Đông y là gì?

Trong thời kỳ hậu sản, sốt là triệu chứng chính và kèm theo các triệu chứng khác, Đông y gọi là phát sốt sau sinh. Thường gặp trên lâm sàng là lây nhiễm tà độc phát nhiệt, biểu hư ngoại cảm phát nhiệt, huyết ứ phát nhiệt, huyết hư phát nhiệt. Có nhiều đặc điểm độc đáo của Đông y trong biện chứng điều trị sốt sau sinh trong các phương pháp và đơn thuốc. Trọng tâm là phân biệt các triệu chứng và lý do gây bệnh, đúng bệnh kê đơn, nhẹ thì bổ huyết, nặng thì hoạt huyết, thuốc có nhiều loại, phối hợp linh hoạt, đối với lâm sàng cần có ý kiến chỉ đạo nhất định.

Trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh, sốt thấp xuất hiện. Do mệt mỏi quá mức và mất máu trong khi sinh, người mẹ bị âm huyết thiếu hư, phần dương không có sự hỗ trợ, dương khí nghịch lên, dinh vệ thất hòa mà dẫn đến sốt thấp, thuộc tính sinh lý phát nhiệt, không cần điều trị cũng có thể tự khỏi. Sốt của các bệnh bên trong và bên ngoài là khác nhau, nên được phân biệt rõ, chẳng hạn như kiết lỵ, sốt rét, viêm ruột thừa…. Phương pháp xác định chủ yếu cần phối hợp tứ chẩn (nhìn, ngửi, hỏi, bắt mạch) và các kiểm tra cần thiết.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí