Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Bao lâu thì hết sản dịch sản sau khi sinh mổ và sinh thường?

Ngày 6 Tháng Tám, 2020

Bao lâu thì hết sản dịch sản sau khi sinh mổ là mối quan tâm của các mẹ. Sản dịch có thể hết sau khoảng trong vòng 3 tuần (21 ngày) sau khi sinh.

Sản dịch sau sinh là mổ sự phục hồi tử cung, tiết ra dịch tiết từ âm đạo. Tuy nhiên, sản dịch sau sinh có thể được thải ra sạch sẽ hay không cũng tùy thuộc vào từng người. Một số người chỉ trong 2 tuần (14 ngày) và một số người khác thì trung bình khoảng 6 tuần (42 ngày).

Màu sắc của sản dịch sau sinh cũng sẽ thay đổi từ màu đỏ sang màu trắng theo thời gian. Quá trình cụ thể như sau:

  • Sản dịch chứa máu: 3-4 ngày sau sinh, màu đỏ tươi, chứa một lượng máu lớn, lượng nhiều, đôi khi có cục máu đông nhỏ.
  • Màu đỏ nhạt có dạng tương: Nó kéo dài trong khoảng 10 ngày, với một lượng máu nhỏ, nhưng với mô chứa mô màng rụng trứng hoại tử nhiều hơn.
  • Sản dịch trắng: Kéo dài đến tuần 3 thì hết, dính, màu nhạt. Chứa một số lượng lớn các tế bào bạch cầu,  mô màng rụng trứng hoại tử, tế bào biểu bì và vi khuẩn.

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch

Trong trường hợp bình thường, sản dịch sau mổ lấy thai có thể được hết khoảng 20 ngày sau khi sinh. Sản dịch có mùi máu, nhưng không có mùi. Nếu sản dịch liên tục sau 30 ngày sinh mổ và kèm theo các triệu chứng như có mùi hôi, đau bụng và sốt, có thể tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo bị nhiễm trùng.

Nếu sản lượng của sản dịch ngày càng tăng, màu dần dần trở nên đỏ và đậm màu hơn, hoặc xuất hiện các khối vữa kèm theo chảy máu tử cung, chấn thương âm đạo, có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến sản dịch kéo dài không sạch. Nếu như xuất hiện tình trạng sản dịch không hết sau khi sinh mổ thì cần phải được chú trọng, kịp thời đến bệnh viện và trị liệu.

Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?

Sản dịch sau sinh thường thường hết từ khoảng 4-6 tuần sau khi sinh, với tổng lượng khoảng 500-1000ml. Sản dịch sau sinh thường có mùi máu, không hôi, nhưng mỗi cá nhân sẽ khác nhau rất nhiều, lượng sản dịch cũng được thải ra theo “theo từng giai đoạn”. Nếu sản dịch sau sinh không sạch trong một thời gian dài, cần phải kịp thời kiểm tra và điều trị nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số bà mẹ sẽ nhầm kinh nguyệt thành sản dịch, chú ý phải phân biệt chúng nhé. Nếu màu sắc thay đổi từ đỏ sang đỏ nhạt và sau đó sang màu trắng, đó là sản dịch, nếu không thì nó có thể là kinh nguyệt.

Sau khi phá thai bao lâu thì hết sản dịch?

Thời gian hết sản dịch sau khi phá thai cũng thay đổi tùy theo từng người. Trong các trường hợp bình thường, sản dịch sau khi phá thai có thể được làm sạch hoàn toàn trong khoảng một tháng, cá nhân sản phụ do vấn đề thể chất, nhưng phá thai sau nửa tháng thì sản dịch sẽ được thải ra hết. Ngoài ra, nếu như sau khi phá thai xuất hiện sản dịch một thời gian không hết thì có thể theo sự hướng dẫn của bác sĩ mà dùng thuốc thúc đẩy co bóp tử cung để phục hồi nhanh chóng.

Tổng lượng sản dịch sau sinh là khoảng 250ml-1000ml, thay đổi theo từng người. Bằng cách quan sát sản dịch, chú ý đến những thay đổi về chất và lượng, màu sắc và mùi và tình trạng phục hồi tử cung, bạn có thể hiểu liệu sự phục hồi tử cung có bình thường hay không.

Sản dịch kéo dài bao lâu?

Thời gian của sản dịch sau sinh là 4-6 tuần. Nếu sau thời gian này vẫn còn sản dịch, điều đó có nghĩa là “sản dịch không hết”, cần điều trị kịp thời để ngăn ngừa sản dịch ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây ra các bệnh khác.

Điều đáng chú ý là thời gian của sản dịch sau sinh cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thể lực của người mẹ. Một số phụ nữ có thể chất tốt sản dịch kéo dài khoảng 3 tuần. Một số phụ nữ có thể chất kém và sản dịch kéo dài đến 6 tuần sau khi sinh, việc này có liên quan đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sau sinh.

Nếu sản dịch tiếp tục chảy ra hơn một tháng hoặc 42 ngày, lượng không giảm, điều đó có nghĩa là sản dịch không dứt. Sản dịch không dứt chủ yếu là do cơ thể người mẹ suy nhược, trung y được gọi là thiếu khí, ứ máu hoặc máu nóng. Người mẹ khí hư trước khi sinh vốn dĩ cơ thể đã không đủ khí huyết, cộng thêm khi sinh mất máu quá nhiều, sau khi sinh cũng không được chăm sóc tốt dẫn đến tổn thương huyết khí, xuất hiện tình trạng nghẽn tắc mạch máu dẫn đến sản dịch kéo dài. Lúc này phải kịp thời điều trị, sử dụng thuốc bổ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sản dịch sau bao lâu kết thúc là bình thường?

Thời gian bình thường là 4-6 tuần, trong đó sản dịch đỏ kéo dài 3-7 ngày, sản dịch sản dịch dạng dịch kéo dài trong 2 tuần và sản dịch trắng ngừng trong 2-3 tuần, thường không quá 4 tuần. Tuy nhiên, đôi khi một lượng nhỏ sản dịch màu nâu vẫn tồn tại cho đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh.

Một vài bà mẹ vẫn có một chút sản dịch màu nâu sau 1 tháng. Điều này là do các hormone được sản sinh trong quá trình phục hồi của buồng trứng, khiến cho nội mạc tử cung tăng sinh và bong ra, khiến cho sản dịch bị trộn lẫn với kinh nguyệt.

Sản dịch bình thường có mùi máu và không hôi. Thời gian sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi phụ nữ, nhưng đến khi xuất hiện màu sắc như huyết trắng mới được coi là kết thúc. Do đó, cần phải quan sát tình trạng của sản dịch. Nếu sản dịch có mùi, hoặc sản dịch đỏ hoặc sản dịch trắng quá dài và quá nhiều, lặp đi lặp lại, lượng quá lớn, có cục máu đông, và ngay cả khi sốt hoặc đau bụng điều là bất thường, bạn đều phải đến bệnh viện kiểm tra.

Các yếu tố sau đây có thể gây ra sự khác biệt trong bài tiết sản dịch:

  1. Sinh mổ sẽ giảm sản dịch: Sử dụng phương pháp sinh mổ, sản dịch sẽ giảm một chút. Điều này chủ yếu là do nhau thai bị loại bỏ hoàn toàn trong quá trình sinh mổ, làm giảm một lượng mô. Tuy nhiên, do lỗ tử cung không được mở hoàn toàn sau khi sinh mổ, nên loại bỏ sản dịch sẽ kéo dài lâu hơn.
  2. Thiếu máu sẽ làm cho tình trạng bong da kéo dài hơn và cơ thể phục hồi chậm hơn. Một số bà mẹ có thể bị thiếu máu khi mang thai và nếu tiếp tục sau khi sinh,  sản dịch có thể xuất hiện trong một thời gian dài, sự phục hồi thể chất của họ là tương đối chậm. Vì vậy, các mẹ nên chú ý bổ sung sắt khi mang thai để ngăn ngừa thiếu máu.

Ngăn ngừa sản dịch không sạch sau sinh

Để ngăn ngừa tình trạng sản dịch không sạch sau khi sinh, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi trên giường. Nếu sản dịch hơi nhiều cần chú ý vệ sinh âm đạo. Tốt nhất nên rửa âm hộ bằng nước ấm mỗi ngày. Chú ý sử dụng giấy vệ sinh khử trùng mềm, thay miếng lót kinh nguyệt và đồ lót thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn.

Điều chỉnh cá nhân

Nghỉ ngơi trên giường và nghỉ ngơi, tránh cảm xúc hưng phấn, duy trì tâm trạng thoải mái và tránh kích thích tinh thần.

Tránh quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục bị nghiêm cấm trong khoảng thời gian 50 ngày sau khi sinh để tránh nhiễm trùng.

Khử trùng

Trong thời kỳ sản dịch sau sinh, tốt nhất nên sử dụng miếng lót mềm và khử trùng để tránh nhiễm trùng.

Hoạt động vừa phải

Khi sản dịch giảm và cơ thể có xu hướng phục hồi, sản phụ có thể hoạt động thích hợp, điều này sẽ giúp máu lưu thông và loại bỏ độ đục của tử cung.

Duy trì không khí lưu thông trong nhà

Để ngăn chặn nhà ở, bạn nên quét dọn sạch sẽ, giữ ấm và tránh lạnh.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Nên có chế độ ăn nhẹ và tránh thức ăn lạnh, nhiều dầu mỡ, cay và không tiêu hóa được. Để tránh các thức ăn ấm nóng bạn nên ăn nhiều rau tươi. Nếu thiếu khí, bạn có thể ăn súp gà, súp nhãn, vân vân. Nếu máu nóng, bạn có thể ăn lê, cam, dưa hấu và các loại trái cây khác, nhưng nên dùng khi ấm.

Thuốc bổ

Nếu người mẹ yếu tỳ hư khí yếu, vào mùa lạnh có thể thêm thức ăn ấm như thịt cừu và thịt chó. Bệnh nhân bị thiếu hụt gan và thận có thể làm tăng thức ăn nuôi dưỡng âm, chẳng hạn như ba ba và thịt rùa.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí