Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Bà bầu nằm nghiêng bên nào thai phát triển tốt nhất

Ngày 1 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có thể nằm nghiêng không?

Bà bầu có thể nằm nghiêng. Mẹ bầu có thể ngủ ở tư thế nằm nghiêng về bên trái, điều này có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Do tử cungthai kỳ cuối quay sang phải, tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu là tư thế nằm nghiêng về bên trái. Vì khi mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái, tử cung thuận bên phải có thể xoay thẳng, làm giảm lực căng của mạch máu tử cung, phục hồi mạch máu, từ đó đảm bảo lượng máu cung cấp đến nhau thai. Do đó làm giảm tác động đến ngôi thai và sinh nở bất thường.

Tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái của mẹ bầu cũng có thể ngăn ngừa tử cung chèn lên các tĩnh mạch của khoang dưới, tăng thể tích máu của mẹ bầu, giảm phù nề, cải thiện tưới máu của tử cung và nhau thai, giúp giảm sinh non và ngăn ngừa áp lực của tử cung lên thận. Từ đó có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Nếu bà bầu bị phù ở chi dưới hoặc giãn tĩnh mạch chân, tốt nhất là nâng cao chân trong khi giữ tư thế nằm nghiêng về bên trái, giúp tăng thể tích tưới máu của lưu lượng máu nhau thai và lưu lượng máu thận, tăng lưu lượng máu trở lại tim, lượng máu cung cấp cho tất cả các cơ quan cũng tăng lên, làm giảm sự lưu giữ natri và giảm phù nề chi dưới ở bà mẹ mang thai.

Những lưu ý khi bà bầu nằm nghiêng

Trong thai kỳ giữa và cuối, các bà mẹ mang thai nhất định phải chú ý, nằm ngửa rất có hại cho bản thân và thai nhi.

1. Khi nằm ngửa, tử cung mở rộng sẽ đè nén vào động mạch chủ phía sau tử cung, điều này sẽ làm giảm đáng kể việc cung cấp máu cho tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

2. Không có lợi cho việc thải kịp thời natri và các chất độc hại khác trong cơ thể của bà bầu, điều này sẽ làm nặng thêm chứng phù chi dưới và để lại những nguy hiểm tiềm ẩn như nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Bà bầu rất dễ có các triệu chứng như tức ngực, chóng mặt và giảm huyết áp. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây ngạt thai và thậm chí tử vong.

Nằm nghiêng về bên phải tương đối ít gây hại. Bà bầu không nên nằm nghiêng về bên phải trong một thời gian dài. Bởi vì nằm nghiêng về bên phải sẽ làm tăng mức độ xoay chuyển của tử cung, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu của thai nhi, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy mãn tính cho thai nhi.

Một số bà mẹ mang thai cảm thấy mệt mỏi khi nằm sấp, bò dài người ra trên bàn! Như mọi người đều biết, tư thế ngủ này là mối đe dọa lớn đối với phụ nữ mang thai và em bé! Nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của phổi, không có lợi cho việc hít thở oxy và thải khí carbon dioxide. Nó cũng có thể ép em bé vào bụng và làm cho thai nhi bị thiếu oxy. Nó cũng dễ làm nặng thêm chứng phù nề chi dưới của các bà mẹ mang thai.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí