Bà bầu có thể ăn khoai lang không

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang có tác dụng chống ung thư

Trong thực phẩm, chất dinh dưỡng chống ung thư nhất là β-carotene (tiền chất của vitamin A), vitamin C và axit folic, cả ba loại này đều có hàm lượng phong phú trong khoai lang. Tổn thương của (DNA) đóng vai trò chống ung thư nhất định.

Khoai lang rất tốt cho tim mạch

Khoai lang rất giàu kali, β-carotene, axit folic, vitamin C và vitamin B6, 5 thành phần này đều giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Kali giúp các tế bào cơ thể cân bằng chất lỏng và chất điện giải, duy trì huyết áp và chức năng tim bình thường

Khoai lang ngăn ngừa khí phế thũng

Tỷ lệ mắc bệnh khí phế thũng đã giảm đáng kể ở những con chuột ăn thực phẩm giàu vitamin A. Tại sao một số người hút thuốc trong một thời gian dài lại sống hơn 90 năm mà không bị khí phế thũng, có thể liên quan đến hàm lượng vitamin A phong phú trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng những người hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động nên ăn một số thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang mỗi ngày để ngăn ngừa khí phế thũng.

Khoai lang có tác dụng chống tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản phát hiện ra rằng, chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường được cho ăn bằng khoai lang trắng trong 4 tuần. Sau 6 tuần, nồng độ insulin trong máu giảm lần lượt 26% và 60%. Tăng cường ăn khoai lang cũng có thể làm giảm mức chất béo trung tính và axit béo tự do ở chuột bị tiểu đường.

Phụ nữ mang thai có thể ăn khoai lang không?

Bà bầu có thể ăn khoai lang, ăn khoai lang cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Chế độ ăn uống của phụ nữ khi mang thai rất quan trọng, nó liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng. Ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để em bé có thể lớn lên khỏe mạnh, nếu không sẽ dễ dẫn đến chậm phát triển. Đối với bà bầu, khoai lang chủ yếu có tác dụng sau:

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang cũng rất phong phú, chứa nhiều axit amin, đa vitamin, những hàm lượng này cao hơn gạo chúng ta thường ăn. Khoai lang chứa sắt và canxi cần thiết cho cơ thể, cũng là những chất mà phụ nữ mang thai cần nhiều nhất trong thai kỳ.  

Người bình thường ăn khoai lang để bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Phụ nữ mang thai ăn khoai lang có thể giảm táo bón. Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ. Bị táo bón khi mang thai xảy ra ở hầu hết mọi người. Theo hồ sơ, phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai lang có làn da trắng mịn sau khi sinh, vì khoai lang chứa nhiều loại vitamin. Vitamin có thể thúc đẩy quá trình tái tạo da, làm trắng da và có những lợi ích nhất định cho làn da của bà bầu khi mang thai. Trong thời gian mang thai, rất dễ hình thành sắc tố da, ăn khoai lang có thể tránh được tình trạng này.

Mặc dù khoai lang rất tốt, nhưng không thể ăn quá nhiều trong thai kỳ, vì hàm lượng đường trong khoai lang cũng rất cao. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu và khoai lang không dễ tiêu hóa, hấp thu. Nếu bạn ăn quá nhiều khoai lang, bạn sẽ cảm thấy chướng bụng, đầy hơi… rất khó chịu và sẽ có cảm giác “ợ nóng”. Khi ăn khoai lang nên ăn từng miếng nhỏ, sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Thực đơn khoai lang dành cho bà bầu

Khoai lang tẩm mật

Nguyên liệu: khoai lang đỏ 500g, táo đỏ, mật ong 100g, đường phèn 50g, dầu thực vật 500g.

Cách làm:

  1. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng.
  2. Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho khoai lang vào chiên, đợi khoai chín thì vớt ra cho ráo dầu.
  3. Bỏ bớt dầu trong chảo, để lửa vừa, thêm 300g nước vào, thêm đường phèn. Rồi cho khoai lang đã chiên vào, đun cho đến khi cạn nước thì thêm mật ong, táo đỏ vào nấu trong 5 phút là được.

Tác dụng: Táo đỏ có màu sáng hồng, ngọt và thơm. Khoai lang có thể cung cấp 335-502 kcal trên 100g. Protein có thành phần axit amin tương tự như gạo. Tỷ lệ sử dụng lysine cao hơn lúa mì và ngô. Nó cũng chứa vitamin C phong phú, các nguyên tố vi lượng như selen và caroten. Khoai lang chứa nhiều cellulose và có tác dụng nhuận tràng. Mật ong là thuốc bổ, giúp giữ ẩm, làm dịu, giải độc và giàu chất dinh dưỡng. Đây là một sản phẩm tốt để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, loại bỏ bệnh tật và tăng cường cơ thể, ngăn ngừa lão hóa và chống lão hóa. Phụ nữ mang thai ăn món này, có thể tăng cường cơ thể, kháng bệnh, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, ngăn ngừa táo bón.

Khoai lang nghiền

Nguyên liệu: khoai lang 500g, đường trắng.

Cách làm: 

  1. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng
  2. Luộc chín khoai lang, sau đó nghiền nhuyễn, thêm đường trắng lượng thích hợp vào.

Tá dụng: Khoai lang nuôi dưỡng máu, nuôi dưỡng khí, tốt cho dạ dày, làm giảm táo bón. Ăn bột khoai lang trước khi đi ngủ, ngày hôm sau có thể nhẹ nhàng đại tiện. Món ăn này đơn giản, dễ làm, vô cùng phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Có nhiều lợi ích khi ăn khoai lang, nhưng cũng nên chú ý phối hợp thực phẩm khi ăn khoai lang.

Những thực phẩm có thể ăn cùng với khoai lang

Sườn lợn: sườn và khoai lang nấu chung với nhau, có thể loại bỏ cảm giác béo ngậy, dễ ăn. Khoai lang bổ dưỡng không chỉ cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể mà còn cung cấp đủ chất xơ.

Hạt sen: Khoai lang và hạt sen được chế biến thành cháo, thích hợp cho người có phân khô, táo bón theo thói quen, bệnh gan mãn tính, bệnh nhân ung thư,… Cháo này cũng có tác dụng làm đẹp.

Dưa chua: Khi ăn khoai lang, tốt nhất nên kết hợp với một ít dưa chua, có thể ức chế axit dạ dày hiệu quả.

Cần tây: Kết hợp cùng nhau có thể làm giảm huyết áp.

Những thực phẩm không nên ăn cùng khoai lang

Cà chua: Bệnh sỏi, nôn mửa, đau bụngtiêu chảy có thể xảy ra khi ăn 2 cái với nhau.

Cua: Thức ăn dễ bị kết lại và vón cục trong cơ thể.

Trứng: ăn cùng nhau sẽ gây đau bụng.

Quả hồng: Không nên tiêu thụ khoai lang và quả hồng cùng một lúc trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu có một lượng lớn thực phẩm, chúng nên được ăn tách nhau ít nhất năm giờ. Nếu ăn cùng một lúc, đường trong khoai lang lên men trong dạ dày, sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, kết hợp với tanin trong hồng, gây phản ứng kết tủa pectin và kết tụ, dẫn đến vón cục cứng, lượng nhiều nghiêm trọng có thể gây chảy máu dạ dày. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày, bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra xem bạn có bị chảy máu dạ dày hay loét dạ dày không.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí