Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Bà bầu có nên dùng mỹ phẩm không?

Ngày 26 Tháng Tám, 2020

Phụ nữ mang thai có thể dùng mỹ phẩm không?

Bà bầu có thể sử dụng mỹ phẩm không? Nhiều bà bầu đặc biệt đau khổ sau khi mang thai. Họ không muốn nhìn vào làn da của mình, nhưng cũng lo lắng về tác dụng của mỹ phẩm đối với thai nhi. Trên thực tế, phụ nữ mang thai có thể sử dụng một số loại mỹ phẩm đúng cách, nhưng phải chọn mỹ phẩm không chứa cồn, hormone, kim loại nặng, dầu khoáng và hương liệu hóa học. Những chất này có hại cho bà bầu, đặc biệt gây khó chịu cho em bé.

Đối với phụ nữ mang thai, trang điểm nên nhẹ nhàng và thanh lịch, sử dụng mỹ phẩm càng ít càng tốt.

Bà bầu nên sử dụng sản phẩm mỹ phẩm nào?

Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi chọn mỹ phẩm. Phải xem xét các thành phần và chọn các sản phẩm chăm sóc da từ thực vật tự nhiên, dược vật và chiết xuất thảo dược. Những sản phẩm này an toàn và không có tính bám dính, là dòng sản phẩm được khuyến nghị dành cho bà bầu.

Một số mỹ phẩm trang điểm kiểu cũ handmade (tự làm) có thể chứa một lượng nhỏ xạ hương và phẩm màu. Xạ hương và phẩm màu có thể gây sảy thai, các bà mẹ nên tuyệt đối cấm dùng.

Thành phần của son môi phức tạp hơn và thường bao gồm lanolin, sáp, bột màu và hương liệu. Trong số đó, lanolin sẽ hấp thụ các nguyên tố vi lượng nặng và vi khuẩn trong không khí. Sau khi thoa son, một số chất có hại trong không khí sẽ dễ dàng bị hấp thụ trên môi và đi vào cơ thể qua nước bọt. Ngoài ra, một số chất có tính thấm nhất định, có thể dễ dàng xâm nhập vào thai nhi và gây hại cho thai nhi. Vì lý do này, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất không nên sử dụng son trong một thời gian dài.

Nhiều loại mỹ phẩm hiện đại như phấn mắt và chì kẻ mắt có chứa các thành phần hóa học. Khi chúng đi vào cơ thể qua tuyến lệ, cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Những dòng mỹ phẩm bà bầu cấm dùng

Bà bầu không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc

Theo điều tra và nghiên cứu của các chuyên gia, các thành phần hóa học trong thuốc nhuộm tóc (đặc biệt là thuốc nhuộm tóc kém) có thể trực tiếp gây ung thư da, ung thư vú và thậm chí làm biến dạng thai nhi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

bà bầu Không được dùng thuốc ép, duỗi tóc

Bà bầu không nên sử dụng thuốc ép, là tóc, đặc biệt không nên dùng thuốc ép, là tóc hoá chất có tính lạnh. Sau khi mang thai, tóc của bà bầu sẽ trở nên mỏng manh bất thường, thậm chí có thể xảy ra gãy, rụng. Tinh chất lạnh của thuốc có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số thai phụ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu không nên thoa son

Son môi chứa nhiều loại dầu, sáp, sắc tố và hương liệu. Trong số đó, lanolin thường được sử dụng làm dầu dưỡng. Ngoài việc hấp phụ các kim loại vi lượng khác nhau có hại cho cơ thể con người trong không khí, lanolin cũng có thể hấp thụ E. coli vào thai nhi và nó cũng có tính thấm nhất định. Sau khi bà bầu thoa son môi, một số chất có hại trong không khí dễ dàng bị giữ lại trên môi. Đồng thời, sẽ theo dịch nước bọt khi ngủ đi vào cơ thể, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, một số mỹ phẩm có chứa chì, thủy ngân, thạch tín và các yếu tố gây hại khác cho cơ thể con người. Nhiều loại mỹ phẩm như dưỡng tóc đen và thuốc nhuộm tóc có chứa lượng chì cao, một số còn chứa lượng đồng cao. Hơn nữa, một số sản phẩm trang điểm chứa khá nhiều vi khuẩn. Do đó, bà bầu nên cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm.

Tránh sử dụng dầu làm mát

Một số bà bầu thích sử dụng dầu làm mát để giúp sảng khoái tinh thần, đó là một thói quen rất xấu. Do các thành phần có trong dầu làm mát như long não, bạc hà, bạch đàn có thể được hấp thụ qua da và có thể xâm nhập vào bào thai qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đã có báo cáo rằng long não có thể gây dị tật thai nhi, thai lưu hoặc sảy thai.

Do đó, bà bầu nên tránh sử dụng các loại dầu làm mát để giúp tinh thần tỉnh táo. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên nghỉ ngơi, không nên kích thích quá mức các dây thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng điều tiết bình thường của nó.

Những lưu ý khi bà bầu sử dụng mỹ phẩm

Làm đẹp là bản chất của phụ nữ. Làm đẹp và trang điểm đã trở thành nhu cầu thiết yếu của phụ nữ hiện đại, và phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, một khi phụ nữ mang thai, làn da của cô ấy sẽ có sự thay đổi, khuôn mặt của cô ấy sẽ xuất hiện các vết nám hoặc vết sắc tố, điều này sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của, khiến bà bầu càng muốn trang điểm. Tuy nhiên, có nhiều điều cần lưu ý khi bà bầu sử dụng mỹ phẩm.

  1. Mỗi lần trang điểm phải được làm sạch hoàn toàn để ngăn ngừa sắc tố da.
  2. Không nên trang điểm quá dày, đặc biệt là son môi và phấn nền.
  3. Sử dụng mỹ phẩm nên tránh các sản phẩm chứa các chất kích thích và kim loại nặng như đồng, thủy ngân, chì. Nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo, thành phần đơn giản, chủ yếu là nguyên liệu tự nhiên, thiên nhiên dịu nhẹ.
  4. Các sản phẩm được sử dụng nên sạch sẽ, sản phẩm hết hạn và mỹ phẩm của người khác không nên sử dụng.
  5. Khi mang thai, không nên dùng chì kẻ mắt, lông mày, xăm môi hoặc nhổ lông mày. Thay vào đó hãy sử dụng dao cạo lông mày.
  6. Khi mang thai, không sử dụng các sản phẩm làm trắng vì sẽ làm tăng sự phát triển của các vết nám, tàn nhang.
  7. Cố gắng không thoa son môi. Nếu sử dụng, nên lau sạch trước khi uống khi ăn, để ngăn các chất có hại xâm nhập vào có thể thông qua miệng.
  8. Không loại bỏ các đốm tàn nhang khi mang thai: phụ nữ mang thai sẽ có những đốm sậm màu trên mặt khi mang thai, đó là một hiện tượng sinh lý bình thường chứ không phải là một hiện tượng bệnh lý. Loại bỏ các đốm tàn nhang khi mang thai không chỉ không hiệu quả, mà hơn nữa nhiều loại kem trị tàn nhang có chứa chì, thủy ngân và một số hoá chất khác, sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây quái thai.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí