Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Ăn thế nào an toàn cho thai phụ

Ngày 6 Tháng Tám, 2020

Thai phụ có thể ăn sầu riêng nhưng không nên ăn nhiều. Sầu riêng giàu chất xơ, dinh dưỡng phong phú, mùi vị đặc biệt. Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngoài ra có hàm lượng đường cao, còn giàu đạm và chất béo, có tác dụng bổ dưỡng. Nhìn từ góc độ này thai phụ có thể ăn sầu riêng lượng vừa phải.

Nhưng sầu riêng có nhiệt lượng và đường khá cao, trong 50g sầu riêng chứa 500kcal, nếu mẹ thường xuyên ăn sầu riêng sẽ làm tăng đường huyết, thai nhi tăng cân nhanh, sau này dễ sinh thai to. Ngoài ra, tuy sầu riêng giàu chất xơ nhưng trong ruột sẽ hút nước và giãn nở, ăn quá nhiều gây tắc đường ruột, dẫn đến bí tiện, sẽ làm tăng gánh nặng với thai phụ dễ bị bí tiện đặc biệt thai phụ đã bị bí tiện và trĩ không nên ăn sầu riêng.

Thêm nữa sầu riêng tính ôn, ăn nhiều dễ bốc hoả, đau họng, mất ngủ, dẫn đến thai nhiệt, tổn hại đến sức khoẻ thai nhi.

Do vậy những mẹ thích ăn sầu riêng hãy cố gắng kiềm chế vì sức khoẻ của bản thân và của thai nhi, nếu muốn ăn tối đa không quá 100g.

Chú ý khi bà bầu ăn sầu riêng

  1. Sầu riêng khá dính, dễ tích tụ trong ruột, nên uống nhiều nước hỗ trợ tiêu hoá.
  2. Khi ăn sầu riêng không nên ăn: rượu, măng cụt, thịt bò thịt dê, sữa bò, coca, cà chua, cua.
  3. Sầu riêng chín tách vỏ tự nhiên không được để quá lâu, khi ngửi thấy mùi men là đã biến chất, không được mua ăn.
  4. Do có nhiệt lượng và hàm lượng đường khá cao, thai phụ béo mập nên ăn ít, người bị tiểu đường không nên ăn.
  5. Sầu riêng có hàm lượng kali cao, người bị bệnh thận và tim nên ăn ít.

Không được ăn sầu riêng cùng với những loại thực phẩm gì?

  1. Rượu: Vì rượu và sầu riêng đều mang tính nhiệt, nếu người đường ăn sẽ gây tắc mạch máu, nghiêm trọng sẽ vỡ mạch máu, trúng gió. Thái Lan có quy định, sau khi ăn nhiều sầu riêng, trong 8 tiếng không được uống rượu.
  2. Măng cụt: Sầu riêng và măng cụt ăn cùng nhau tuy có thể tránh bốc hoả, nhưng lại dễ gây bí tiện. Vì 2 loại này giàu chất xơ, trong ruột sẽ hút nước giãn nở, ăn nhiều gây tắc đường ruột, dẫn tới bí tiện. xem thêm: Bà bầu ăn măng cụt được không?
  3. Thực phẩm tính ôn như thịt bò, thịt dê, thịt chó và hải sản:  Vì tất cả đều tính nhiệt, ăn cùng sẽ bị bốc hoả hoặc mắc các bệnh khác do bốc hoả gây nên hoặc.
  4. Cà chua: Sầu riêng và cà chua ăn cùng nhau sẽ gây bốc hoả, không có lợi cho sức khoẻ.
  5. Cua: Nếu ăn cùng nhau sẽ gây rối loạn tiêu hoá.

Thực đơn sầu riêng phù hợp cho phụ nữ mang thai

Gà sầu riêng

Nguyên liệu: Gà 1000g, thịt sầu riêng 80g, chân gà 50g, sườn 50g, thịt lợn nạc 50h, cẩu kỷ 5g, tiểu táo 6 quả.

Cách làm:

  1. Gà làm sạch chặt miếng to, rửa nước nóng, rửa sạch tất cả nguyên liệu phụ.
  2. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, đổ 1500ml nước sạch, đậy nắp dùng giấy xi măng bịt kín, hấp 4 tiếng.
  3. Lấy ra nêm gia vị rồi lại bịt kín, hấp tiếp 1 tiếng là được.

Nhắc nhẹ: Sầu riêng vị ngọt, tính ôn, giá trị dinh dưỡng cao, ăn thường xuyên có thể kiện tỳ bổ khí, bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, đặc biệt phù hợp cho thai phụ vị hàn.

Canh sườn vỏ sầu riêng

Nguyên liệu: Sườn lợn 50g, Sầu riêng còn vỏ nửa quả, muối

Cách làm:

  1. Sườn rửa sạch trần qua nước sôi, để ráo nước.
  2. Dùng dao gọt phần trắng của vỏ sầu riêng cắt miếng nhỏ.
  3. Sườn cho vào nồi đất, đổ nước ngập sườn, đun lửa to tới khi sôi vặn nhỏ lửa, đun tới khi nước có màu trắng.
  4. Cho vỏ sầu riêng cắt miếng vào nấu dùng, tới khi vỏ sầu riêng chín trong, nêm muối vừa ăn.

Nhắc nhẹ: Món canh này không cần rượu nấu ăn, mùi rượu sẽ làm nhạt hương sầu riêng. Nước canh có màu trắng sữa, thoang thoảng hương sầu riêng.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí