Bà bầu có nên ăn rau diếp cá? Tác dụng rau diếp cá là gì?

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có thể ăn rau diếp cá không?

Bạn đã bao giờ nghe nói về loại thực phẩm này chưa? Nếu đã từng nghe qua thì chúng ta hãy xem rau diếp cá có phù hợp với phụ nữ mang thai không nhé!

Rau diếp cá là một loại thảo dược lâu năm có chiều cao từ 30 đến 50 cm, toàn bộ cây có mùi. Phần trên của thân cây cứng, thường có màu đỏ tía, phần dưới là cây leo và rễ nhỏ xoay có nút. Lá mọc xen kẽ, mỏng, có các đốm tuyến, đặc biệt là ở mặt sau, lá hình bầu dục hoặc hình bầu dục to, dài 4 ~ 10cm, rộng 2,5 ~ 6 cm, hình trái tim ở gốc, lá có màu xanh, thường có màu đỏ tía ở lưng, 5 ~ 7 gân lá. Cuống lá dài 1 ~ 3,5 cm, nhẵn, chiều dài màng hình cung lá 1 ~ 2,5cm, phần dưới được kết hợp với cuống lá để tạo thành bao. Những bông hoa nhỏ, nở vào mùa hè. Không có hoa sẽ tạo thành gai dài khoảng 2 cm, có 4 cuống, sinh ra trên đỉnh của cuống nhỏ, cánh hoa màu trắng, dài 1 ~ 2cm, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa vào tháng 5-6, quả tháng 10-11. Rau diếp cá là một loại dược liệu dùng trong điều trị ung phổi.

Bà bầu có thể ăn rau diếp cá. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì mùi của nó khá đặc biệt, có thể chọn không ăn nó nếu bà bầu không thể chịu được mùi của nó.

Rau diếp cá có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và vì nó cũng là một chất được dùng để làm thuốc, nên đối với bà bầu, nó vừa là thực phẩm vừa là dược liệu.

Lúc bình thường, bà bầu có thể ăn thoải mái. Bởi vì sau nhiều lần sử dụng rau diếp cá, không phát hiện tác dụng phụ nào cả. Do đó, bà bầu có thể ăn ở mức phù hợp.

Khi chọn rau diếp cá, hãy nhớ rằng, tốt nhất là chọn rau có mùi tanh mạnh, nồng. Không chọn rau đã phơi nắng, không còn mùi tanh, nếu không tác dụng sẽ không cao.

Không khuyến khích cho phụ nữ mang thai ăn rau diếp cá trộn salad lạnh. Tốt nhất là nên được nấu thành thức ăn nóng. Cách này có hiệu quả tốt hơn và sẽ không xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tất nhiên, khi ăn, nếu ngửi thấy mùi khó chịu, buồn nôn thì không nên ăn.

Tác dụng của rau diếp cá

Tăng sức đề kháng

Tăng cường khả năng thực bào của WBC và cải thiện độ chính xác của huyết thanh. Trong điều trị viêm phế quản mãn tính, việc tổng hợp của rau diếp cá có thể cải thiện đáng kể khả năng thực bào của WBC đối với Staphylococcus albicans, huyết thanh giải độc rõ ràng tăng cao.

Tác dụng kháng khuẩn

Một chất nhờn màu vàng được chiết xuất từ ​​rau diếp cá, có thể ức chế các vi sinh vật khác nhau (đặc biệt là nấm men và nấm mốc). Nó có hiệu quả chống lại streptococcus tan máu, staphylococcus aureus, trực khuẩn cúm, vi khuẩn catarrhal và phế cầu khuẩn. Nó cũng có tác dụng với Escherichia coli, trực khuẩn lỵ và trực khuẩn thương hàn. Chất phụ gia decanoyl acetaldehyd tổng hợp nhân tạo được gọi là houttuyniae tổng hợp.

Tác dụng kháng bệnh độc

Sử dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào biểu mô đơn bào nguyên phát ở thận người, thuốc giải độc rau diếp cá (1: 10) có tác dụng ức chế cúm Influenza A 68-1 của chủng cúm A châu Á và có thể làm chậm sự phát triển của virus ECHO 11.

Tác dụng lợi tiểu

Truyền dịch chiết xuất từ rau diếp cá vào thận cóc hoặc màng ếch có thể làm giãn mao mạch, tăng lưu lượng máu và bài tiết nước tiểu, do đó có tác dụng lợi tiểu. Tác dụng của nó có thể được gây ra bởi chất hữu cơ Kali đóng vai trò bổ sung trong việc tăng lợi tiểu. Khi tác động trực tiếp, nó có thể làm giảm hoạt động của bệnh leptospirosis – tử vong – ly giải, cũng có thể trì hoãn sự khởi phát của chuột lang bị nhiễm bệnh leptospirosis.

Bảo vệ bức xạ

Rau diếp cá có tác dụng chống bức xạ và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Đây là một thực phẩm chống bức xạ cho các thiết bị máy tính.

Tác dụng với vi sinh vật gây bệnh

Nước ép rau diếp cá tươi có tác dụng ức chế Staphylococcus aureus và tác dụng của nó sẽ bị suy yếu sau khi đun nóng. Các xét nghiệm in vitro cho thấy thuốc khử rau diếp cá có tác dụng tán huyết đối với nhiều loại vi khuẩn Gram (+) và vi khuẩn âm tính như Staphylinus, Streptococcus pneumoniae, catarrhalis, diphtheriae, proteus, bệnh lỵ enterobacteriaceae, có mức độ ức chế khác nhau. Chiết xuất của rau diếp cá có tác dụng ức chế rõ ràng đối với Mycobacterium tuberculosis in vitro.

Một chất nhờn được chiết xuất từ ​​rau diếp cá, có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật khác nhau (đặc biệt là nấm mốc và nấm men) và có tác dụng ức chế rõ rệt đối với streptococcus, staphylococcus aureus, trực khuẩn cúm, trực khuẩn và viêm phổi. Nó cũng có tác dụng ức chế Escherichia coli, trực khuẩn lỵ và trực khuẩn thương hàn, nhưng cũng có báo cáo rằng tác dụng kháng khuẩn của thuốc sắc rau diếp cá là không rõ ràng.

Tác dụng chống ung thư

Theo một số dữ liệu, ở nước ngoài, một loại chất chống ung thư và kháng ung thư được phân lập từ rau diếp cá có hiệu quả đối với ung thư dạ dày, nó cũng có tác dụng điều chỉnh nhất định đối với ung thư phổi tiến triển, ung thư biểu mô màng đệm, ung thư biểu mô ác tính và ung thư trực tràng.

Tác dụng lên hệ miễn dịch

Thuốc sắc rau diếp cá rõ ràng có thể thúc đẩy khả năng của bạch cầu máu ngoại biên của con người để nhấn chìm Staphylococcus aureus trong ống nghiệm. Rau diếp cá tổng hợp có thể cải thiện chức năng thực bào của bạch cầu ở bệnh nhân viêm phế quản và tăng huyết thanh thích hợp ở thỏ và người bệnh.

Tác dụng chống viêm

Thuốc sắc rau diếp cá có tác dụng chống viêm đáng kể đối với sưng chân do formaldehyde ở chuột, nó cũng có thể ức chế đáng kể sự thay đổi nhiệt của γ-globulin ở người khi có Cu ​​++.

Rau diếp cá có thể ức chế đáng kể dầu croton và xylene, gây sưng tai ở chuột, làm tăng tính thấm mao mạch da và cũng ức chế đáng kể chảy máu do thuốc nhuộm mao mạch do HCA trong khoang màng bụng. Nó có tác dụng chống viêm đáng kể và có thể ức chế đáng kể các thuốc tăng huyết áp trong giai đoạn đầu của chứng viêm.

Các tác dụng khác

Rau diếp cá có tác dụng giảm đau, chống ho, cầm máu, ức chế tiết huyết thanh, thúc đẩy tái tạo mô, chữa lành vết thương, thúc đẩy ban đỏ, vẩy nến… có thể kích thích tạo bọt da. Tiêm dưới da chất rau diếp cá tan trong nước cũng có tác dụng an thần, chống co giật nhẹ, có thể ức chế hoạt động tự phát ở chuột, kéo dài thời gian ngủ của cyclopenta barbital natri, chống co giật do strychnin, tiêm 20 – 40mg/kg có thể giúp hạ huyết áp khoảng 40-50mmHg.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí