Bà bầu có nên ăn được thịt vịt không?

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Mang thai có ăn thịt vịt được không?

Thịt vịt rất giàu dinh dưỡng, phụ nữ mang thai ăn thịt vịt rất tốt cho sức khoẻ. Thịt vịt già có chức năng bổ âm dưỡng huyết, do vậy tẩm bổ hay điều trị bằng chế độ ăn uống đều dùng nhiều thịt vịt già. Tuy nhiên, thịt vịt mang tính hàn, bà bầu có cơ thể lạnh nên ăn ít.

Lợi ích của việc ăn thịt vịt đối với phụ nữ mang thai

  1. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt rất cao. Hàm lượng protein của thịt vịt khoảng 16% -25%, cao hơn nhiều so với thịt gia súc. Protein trong thịt vịt chủ yếu là protein sarcoplasmic và myosin.
  2. Các axit béo trong thịt vịt có nhiệt độ nóng chảy thấp và dễ tiêu hóa.
  3. Nó chứa nhiều vitamin B, vitamin E hơn các loại thịt khác, có thể chống lại bệnh beriberi, viêm thần kinh và các chứng viêm khác nhau, đồng thời chống lão hóa.
  4. Thịt vịt chứa rất nhiều niacin, là một trong hai loại coenzyme quan trọng trong cơ thể người và có tác dụng phòng tránh bệnh về tim như nhồi máu cơ tim.
  5. So với thịt ngỗng, thịt vịt là một loại thuốc bổ và không phải thực phẩm gây kích thích, thịt ngỗng thuộc loại bình thường và thuộc về thực phẩm gây kích thích. Thịt vịt đực hơi lạnh, trong khi thịt vịt cái hơi mát.
  6. Thịt vịt bổ hư, thịt vịt già và to béo là tốt nhất. Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng, những người có cơ thể nóng đều thích hợp để ăn thịt vịt. Thịt vịt giúp ích cho những người có thể chất yếu, chán ăn, sốt, phân khô và phù nề. Theo truyền thuyết dân gian, vịt là “thần dược” cho bệnh nhân mắc bệnh lao phổi.

Những điều cần chú ý khi cho bà bầu ăn thịt vịt

Vịt là thực phẩm thường thấy trong bữa ăn. Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng phụ nữ mang thai ăn thịt vịt lành mạnh và an toàn? Chúng ta hãy xem các điều cần chú ý khi ăn thịt vịt.

Chọn vịt khỏe và còn tươi

Các món ăn làm từ thịt vịt mùi vị tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy nhiều người thích ăn chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi mua vịt, hãy chú ý đến vệ sinh của các cửa hàng gia cầm, đặc biệt là khi mua tại chợ của nông sản.

  • Những con vịt sống khỏe mạnh thường nhanh nhẹn, lông đầy đặn và bóng nhờn, đôi mắt có thần, linh hoạt, tiếng kêu mạnh mẽ.
  • Thịt vịt đông lạnh trên thị trường cũng có tốt xấu. Thịt gia cầm tươi đông lạnh, lớp da nhờn màu vàng, mắt sáng không đục và không có mùi hôi đen ở phao câu. Thịt gia cầm đông lạnh bị biến chất sau khi rã đông sẽ có lớp da màu trắng xám, vàng tím hoặc vàng sẫm. sờ vào dính và trơn, mắt bị đục hoặc nhắm chặt.
  • Kiểm tra vịt có bị bơm nước hay không. Vịt đã được đổ đầy nước ở phần dưới cánh thường có vết kim màu đỏ hoặc đen và da trơn trượt. Thịt cũng đặc biệt đàn hồi. Nếu bạn vỗ nhẹ bằng tay, nó sẽ phát ra tiếng kêu bình bịch, ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Mẹ bầu nên ăn thịt vịt một cách chừng mực

Mặc dù ăn thịt vịt có thể bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, nhưng đừng quên thịt vịt mang tính hàn. Các bà mẹ trong thời kỳ đầu mang thai nên ăn càng ít càng tốt, có thể ăn nhiều hơn trong ba tháng tiếp theo, nếu bạn ăn nhiều có thể khiến cho thể chất của thai nhi trở nên lạnh.

Khi nấu ăn không nên cho quá mặn hoặc cay 

Một số người thích ăn đậm đà, như quá cay, quá chua, quá ngọt và mặn, nhưng mẹ bầu nên cố gắng ăn thanh đạm. Ăn quá cay hoặc quá mặn, quá nhiều phụ gia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Thịt vịt tương khắc với thức ăn nào

  1. Đừng ăn vịt với trứng, nếu không sẽ làm tổn thương nguyên khí của bạn.
  2. Thịt vịt mang tính hàn, người có lách và dạ dày thiếu âm, thường bị tiêu chảy không nên dùng.
  3. Thịt vịt không thể ăn chung với thịt rùa và thịt ba ba. Ăn chung với nhau có thể gây ra sự thiếu hụt âm dương, phù nề và tiêu chảy.
  4. Đừng ăn thịt vịt chung với thịt thỏ, dương mai, quả óc chó, nấm mộc nhĩ, tỏi, tam giác mạch.

Thực đơn gợi ý cho bà bầu

Mẹ bầu nên chú ý cách ăn thịt vịt. Dưới đây là một số công thức nấu thịt vịt được khuyên dùng cho bà bầu.

Canh vịt

Thành phần: 300 gram thịt vịt, 200 gram củ cải muối, 100 gram đậu phụ, trần bì một lượng vừa đủ.

Cách làm:

  1. Rửa thịt vịt và cắt thành miếng.
  2. Rửa và cắt củ cải chua. Đậu phụ thái lát.
  3. Cho vịt vào nước sôi để loại bỏ máu.
  4. Thêm nước vào nồi và đun sôi. Thêm trằn bì, đậu phụ, muối và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp cho đến khi thịt mềm là được…

Lời khuyên về dinh dưỡng: Món ăn này phù hợp cho cả bà bầu, đặc biệt là mẹ bầu bị cao huyết áp khi mang thai. Thịt vịt có tác dụng làm ấm dạ dày, bảo dưỡng nhan sắc và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể con người. Protein trong đó cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể mẹ bầu.

Cháo vịt

Thành phần: 100 gram gạo, 120 gram thịt vịt, hành lá cắt hạt lựu, gừng, hành lá, và lượng rượu nấu ăn thích hợp.

Cách làm:

  1. Rửa và xắt thịt vịt, cho vào nồi, thêm lượng rượu thích hợp và hành lá cắt đoạn, hầm thịt vịt trong 30 phút trên lửa vừa, lấy thịt vịt ra, để nguội, và cắt thành miếng.
  2. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước dùng ở trên, nấu trên lửa nhỏ trong 30 phút, sau đó cho miếng vịt và gừng vào nồi và nấu trong 20 phút, nêm gia vị là có thể dùng được.

Lời khuyên về dinh dưỡng: Thích hợp trong thời kỳ mang thai. Thích hợp hơn cho phụ nữ mang thai bị phù chân ở cuối thai kỳ.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí