Bà bầu có nên ăn dứa (thơm) không? Lưu ý đối với mẹ bầu

Ngày 7 Tháng Tám, 2020

Dứa (thơm) là loại trái cây nhiệt đới và bán nhiệt đới, nhiều nước vị ngọt, giàu axit hữu cơ, vitamin nhóm B, vitamin C, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải khát, khai vị tiêu thực, lợi đại tiểu tiện, rất phù hợp cho thai phụ.

Lợi ích khi bà bầu ăn dứa

Trong dứa có chất bromelain có thể phân giải chất đạm, làm tan tơ huyết, máu đông tắc trong các tổ chức, cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, tiêu viêm và phù nề. Đường, muối và enzyme trong dứa lợi tiểu, ăn dứa lượng vừa đủ rất tốt cho bệnh nhân bị viêm thận, cao huyết áp.

Dứa vị ngọt tính bình, có công dụng kiện vị tiêu thực, bổ tỳ, cầm tiêu chảy, thanh vị giải khát. Sau khi ăn thịt hoặc đồ nhiều dầu mỡ, ăn một ít dứa rất tốt cho cơ thể.

Nhưng trong dứa có protease, có người bị dị ứng với loại chất này, ăn dứa 15 phút sau sẽ có dấu hiệu dị ứng như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Nếu lần đầu tiên ăn có phản ứng dị ứng ngày thì nên tránh ăn.

Nếu bản thân thai phụ vốn dị ứng với dứa thì nên tránh ăn dứa. Có những phụ nữ vốn không dị ứng nhưng sau khi mang thai ăn dứa có thể lại gây rối loạn nội tiết tố mà bị dị ứng, nên thai phụ không nên ăn quá nhiều dứa một lần.

Thai phụ nếu không bị dị ứng với dứa thì vẫn có thể ăn, nhưng mỗi ngày chỉ một hai lát là được. Trước khi ăn nên ngâm với muối nhạt, cắt nhỏ để ăn.

Chú ý khi bà bầu ăn dứa

Mọi người sở dĩ nói “bà bầu không được ăn dứa” là do nhiều người ăn dứa có hiện tượng dị ứng. Do trong dứa có protease có tác dụng phụ nhất định đối với da và mạch máu, người có thể chất dị ứng khi ăn dứa sẽ dẫn đến bị dị ứng.

Sau khi ăn 15 phút đến một tiếng sau xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, toàn thân ngứa ngáy, tê lưỡi và tứ chi, nếu nghiêm trọng có thể bị khó thở, sốc.

Phải ăn dứa tươi

Dứa chất lượng khác nhau màu sắc cũng khác nhau, phần lớn là màu vàng. Dứa chín có mùi thơm, cùng kích cỡ thì nên chọn quả nặng hơn, những quả lên men hoặc có dấu hiệu hỏng nên bỏ.

Dứa tươi có thể dùng giấy báo bọc bảo quản nhiệt độ thường hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, thông thường bảo quản 2-3 ngày.

Dứa tươi hoặc dứa đóng hộp có thể ăn trực tiếp, hoặc cho vào bánh, kem, pudding, đồ nướng, salad, cũng có thể ăn cùng thịt.

Trước khi ăn nên ngâm qua nước muối loãng

Do trong dứa có chất gây kích thích và bromelain, nên gọt vỏ bỏ hết mắt dứa, cắt miếng rồi ngâm với nước muối loãng trong 30 phút rồi rửa bằng nước mát loại bỏ vị mặn là có thể ăn. Ngâm dứa bằng nước muối cũng có thể bị dị ứng.

Xử lý như vậy, ăn lượng vừa đủ có thể bổ sung chất đạm. Đương nhiên không nên ăn một lúc quá nhiều, vì trong dứa có serotonin làm co mạch máu, tăng huyết áp.

Thực đơn về dứa cho bà bầu

Mề gà xào dứa 1

Nguyên liệu: dứa tươi nửa quả, mề gà 100g, ớt ngọt đỏ, xanh mỗi loại 1 quả, gừng, hành, đường, muối, rượu nấu ăn, tinh bột.

Cách làm:

  1. Dứa tươi gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối 10 phút, hành hoa cắt đoạn.
  2. Mề gà thái miếng, gừng xắt sợi, dùng một ít rượu nấu ăn trộn đều gừng với mề gà. Ớt ngọt đỏ, xanh rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu, xào nhanh mề gà tới khi vàng, cho dứa, hành vào đảo cùng, thêm nước, tuỳ khẩu vị cho đường, muối, đậy nắp 1 phút, quấy với tinh bột cho sền sệt là được.

Gợi ý dinh dưỡng: Dứa vị chua ngọt có tác dụng giúp thai phụ tăng cảm giác thèm ăn, mề gà cung cấp đạm phong phú.

Mề gà xào dứa 2

Nguyên liệu: mề gà 300g, dứa 150g, ớt ngọt xanh đỏ mỗi loại 15g

Gia vị: Dầu thực vật 25g, đường trắng 30g, bột ngô 10g, dấm 2g, sốt cà chua 15g, rượu nấu ăn 15g, tỏi 5g.

Cách làm:

  1. Dứa rửa sạch gọt vỏ cắt miếng.
  2. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng.
  3. Mề gà rửa sạch, cắt miếng, trần nước sôi 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  4. Cho dầu vào chảo để nóng, phi thơm tỏi, rồi cho mề gà, ớt, dứa, rượu nấu ăn vào xào 5 phút.
  5. Cho bột ngô, đường, dấm, sốt cà chua làm thành sốt sền sệt, đảo chín là được.

Gợi ý dinh dưỡng: Mề gà xào dứa vị chua ngọt, tăng tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí