Bà bầu có được ăn thịt chó không

Ngày 4 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có được ăn thịt chó không

Thịt chó và thịt dê đều là thực phẩm tẩm bổ rất tốt vào mùa đông, ăn thịt chó có tác dụng trục hàn hoạt huyết, bổ thận ích dương, tăng cường thể chất. Nhưng thịt chó tính nhiệt, thai phụ mới mang thai tốt nhất ăn ít thịt chó nếu không có thể có rủi ro sảy thai. Tới giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, thai phụ có thể ăn lượng vừa đủ thịt chó, nhưng phải đảm bảo thịt chó chế biến ở nhiệt độ cao, tránh trúng độc, lây nhiễm virus, với người bị dị ứng, nổi ban không nên ăn.

Thịt chó không được kiểm nghiệm dễ mang các loại mầm bệnh, ký sinh trùng như virus chó dại, giun xoắn, trùng cong. Ký sinh trùng nếu ăn phải nguy hại rất lớn, có thể bị bệnh dại, xuất huyết nhiệt, thậm chí nghiêm trọng có thể gây bệnh biến chứng hệ thần kinh trung tâm, gây sa sút trí tuệ và tử vong.

Làm cách nào để nhận biết thịt chó có vấn đề? Thông thường ngửi có thể ngửi xem có mùi lạ không, ấn vào bề mặt thịt xem có đàn hồi không, thịt chó sau khi cạo lông trên da có vết đen hoặc màu thịt đen hoặc tím là có vấn đề.

Tác dụng khi bà bầu ăn thịt chó

Thịt chó có giá trị dinh dưỡng rất cao, mỗi 100g thịt chó chứa 14.5g đạm, 23.5 chất béo, có thể sánh ngang với thịt bò, thịt lợn, còn chứa kali, canxi, phốt pho, natri và nhiều loại vitamin, axit amin, là thực phẩm lý tưởng.

Thịt chó không chỉ hương vị thơm ngon, dinh dưỡng phong phú mà còn có tác dụng trị bệnh. Thịt chó vị ngọt, mặn, chua, tính ôn, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận trợ dương. Thịt chó có thể bổ huyết, bổ thận tráng dương, khí huyết dồi dào.

Thịt chó và thịt dê đều là món tẩm bổ tốt trong mùa đông, so với thịt heo thì hàm lượng chất béo ít hơn mà đạm lại cao hơn, hơn nữa chất lượng đạm tốt. So với thịt dê, chất béo của thịt chó dễ hoà tan hơn, có giá trị cao hơn.

Thai phụ cần chú ý khi ăn thịt chó

Ăn thịt chó không được uống trà.

Trong thịt chó chứa nhiều đạm, mà trong lá trà nhiều axit tannic, nếu vừa ăn xong thịt chó uống trà ngay sẽ khiến axit tannic trong trà kết hợp với đạm, tạo thành tannalbin gây hại. Hơn nữa còn dễ gây bí tiện, chất độc thải ra trong quá trình trao đổi chất và chất gây ung thư tích luỹ trong ruột bị hấp thụ bị động, gây hại tới sức khoẻ.

Thịt chó không nên ăn với dấm.

Dấm có vị chua không có lợi cho sinh phát dương khí, ăn cùng thịt chó sẽ làm giảm tác dụng ôn bổ của thịt chó.

Thịt chó không nên ăn cùng dưa hấu, bí ngô.

Dưa hấu tính hàn, ăn cùng thịt chó không chỉ làm giảm tác dụng của thịt chó mà còn cản trở tỳ vị. Bí ngô thì ngược lại, tính nhiệt, nếu ăn cùng thịt chó dễ gây bốc hoả.

Thịt chó không nên ăn cùng cá chép.

Phản ứng sinh hoá của hai loại rất phức tạp, có thể sinh ra loại chất không có lợi cho cơ thể người.

Thịt chó không được ăn cùng đậu xanh.

Ăn hai loại dễ gây trướng bụng, vì sẽ có phản ứng sinh hoá trong dạ dày, thịt chó có thể được lên men biến to hơn rất nhiều. Xem thêm: Bà bầu có ăn được đậu xanh không?

Thịt chó không được ăn cùng lươn.

Thịt chó ôn nhiệt động hoạ, lươn ngọt, đại ôn, ăn cùng nhau tác dụng ôn nhiệt trở hoả mạnh hơn, không có loại cho người thường. Lươn lại có mùi tanh, không được nấu cùng thịt chó.

Thịt chó không được ăn cùng tỏi.

Vật chất bay hơi trong tỏi có thể ức chế tiết dịch vị, nếu tỏi ăn cùng thịt chó, thịt chó sẽ khó được tiêu hoá, có thể gây khó chịu dạ dày. Bình thường thì không cần kiêng kỵ xào thịt chó với tỏi, hành.

Thịt chó không được ăn cùng gừng.

Ăn cùng sẽ gây đau bụng.

Thai phụ ăn gì thay thịt chó để trục hàn

Canh trục hàn cường thể

Nguyên liệu: Mộc nhĩ trắng 25g, ớt 1 quả, thịt bắp heo 300g, vài quả táo đỏ.

Cách làm: 

  1. Mộc nhĩ trắng ngâm nở rửa sạch xắt nhỏ.
  2. Táo đỏ rửa sạch bỏ hạt, ớt bỏ hạt xắt sợi.
  3. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng, trần qua.
  4. Cho tất cả nguyên liệu vào nước đun sôi, đun lửa lớn sôi 10 phút, vặn lửa vừa hầm 1 tiếng, cuối cùng nêm gia vị.

Công hiệu: Tăng cường vị giác, thèm ăn, tăng khả năng chống lạnh.

Phân tích: Ớt có tác dụng kiện vị, ôn trung, toát mồ hôi, hoạt huyết, khứ hàn. Mộc nhĩ trắng bổ khí ích huyết, giảm đau. Thịt bắp heo bổ cơ, kiện thể. Táo đỏ bổ huyết, dưỡng tâm an thần. Dùng các loại nguyên liệu này nấu canh uống có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, tăng khả năng chịu lạnh cho cơ thể.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí