Bà bầu có ăn được đậu xanh không?

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có ăn được đậu xanh không

Bà bầu có thể ăn đậu xanh không, trong đậu xanh chứa nhiều tinh bột, chất béo, chất đạm, nhiều loại vitamin và các loại khoáng chất như kẽm, canxi. Theo Đông Y, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm nhiệt giải khát, lợi thuỷ tiêu thũng. Mùa hè, thai phụ có thể ăn đậu xanh mức vừa phải sẽ có tác dụng loại bỏ thai độc, bổ sung dinh dưỡng. Đậu xanh là thực phẩm tốt bổ sung kẽm, phòng tránh phù nề thai kỳ.

Lợi ích khi bà bầu ăn đậu xanh

 1. Đậu xanh giàu đạm tốt, thai phụ ăn đậu xanh có thể bổ sung đạm, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, giảm cảm giác mệt mỏi.
 2. Phốt pho trong đậu xanh giúp thai phụ thêm hưng phấn tinh thần, bổ sung tinh lực, duy trì sức sống, tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện khẩu vị.
 3. Chất xơ trong đậu xanh giúp thai phụ nhuận tràng, thúc đẩy bài tiết, thải độc, cải thiện triệu chứng bí tiện thai kỳ.
 4. Đậu xanh có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề.
 5. Đậu xanh giàu kali giúp thai phụ duy trì tỉ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, còn giúp sáng mắt.
 6. Canxi trong đậu xanh giúp hệ xương của thai phụ thêm chắc khoẻ.

Nhắc nhở nhỏ: Tuy ăn đậu xanh có nhiều tác dụng nhưng có tính hàn, nếu thể hàn, hay bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Công hiệu và tác dụng của đậu xanh

Hàm lượng lysine trong đậu xanh cao hơn các loại khác. Lysine là loại axit amin thiết yếu của cơ thể, là nguyên liệu quan trọng để tổng hợp đạm, có thể tăng tỉ lệ hấp thụ đạm, nên có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hoá. Có thể thúc đẩy sinh trưởng, nâng cao trí lực, tăng chiều cao, cân nặng, nên còn được gọi là axit amin dinh dưỡng.

Ngoài ra đậu xanh còn giàu tinh bột, chất béo, đạm nhiều loại vitamin và khoáng chất. Y học truyền thống cho rằng: đậu xanh tính hàn, vị ngọt, không có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải nhiệt giải khát, lợi thuỷ tiêu thũng, sáng mắt, đẹp da dưỡng nhan.

Những điều cần chú ý khi thai phụ ăn đậu xanh

 1. Đậu xanh tính mát, thai phụ vốn thể hàn, tỳ vị yếu không nên ăn nhiều. Người đang bị tiêu chảy không được ăn đậu xanh.
 2. Nếu thai phụ đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc bổ, nên tránh dùng đậu xanh để tránh làm giảm tác dụng thuốc.
 3. Đậu xanh chưa nấu chín mùi tanh, ăn vào dễ buồn nôn, thai phụ tránh ăn đậu xanh chưa chín.

Thực đơn đậu xanh phù hợp cho phụ nữ mang thai

Cháo đậu xanh

Nguyên liệu:

Gạo nếp 250g, đậu xanh 50g.

Gia vị: đường phèn 20g.

Cách làm:

 1. Gạo, đậu xanh vo sạch.
 2. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo, đậu xanh vào đun lửa to tới khi sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu thành cháo, thêm đường quấy đều là ăn được.

Gợi ý sức khoẻ: Đậu xanh vị ngọt, thơm ngon, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều hoà tỳ vị, thích hợp với thai phụ ăn kém, có thể làm giảm bớt triệu chứng thai nghén.

Bột đậu xanh trần bì

Nguyên liệu: đậu xanh bỏ vỏ 75g, trần bì 4 sợi, đường vừa đủ, nước 6 cốc.

Cách làm: 

 1. Đậu xanh rửa sạch ngâm nước 20 phút.
 2. Cho nước vào nồi, thả trần bì vào đun sôi, cho tiếp đậu xanh đun sôi 10 phút, vặn nhỏ lửa đun tới khi đậu nát nhuyễn, cho đường vừa ăn là được. Thích hợp với thai phụ mới mang thai.

Gợi ý sức khoẻ: Đậu xanh có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, lợi tiểu, loại bỏ phù nề thai kỳ. Trần bị trị buồn nôn, hỗ trợ tiêu hoá.

Cháo đậu xanh gan heo

Nguyên liệu: gan heo tươi 50g, đậu xanh 30g, gạo nếp 50g.

Cách làm:

 1. Gan heo cắt lát, rửa sạch.
 2. Đậu xanh, gạo rửa sạch nấu chung, đun lửa lớn sôi rồi chuyển lửa nhỏ, chín 8 phần cho gan vào nấu chung, nấu chín, nêm gia vị là được.

Gợi ý sức khoẻ: Trong đậu xanh chứa nhiều hợp chất carbohydrate, đạm, nhiều loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm nhiệt lợi thuỷ, món này thích hợp cho thai phụ bổ sung sắt.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí