Chuyên Mục Bệnh bà bầu

Bà bầu bị ngứa da: nguyên nhân và cách chữa trị

Ngày 26 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân gây ngứa da ở bà bầu

Ngứa da ở phụ nữ mang thai, ngoại trừ một số ít do mang thai, hầu hết không liên quan trực tiếp đến thai kỳ, mà gây ra bởi các bệnh về da như chàm, sởi, phát ban và nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, lượng đường trong máu và axit mật bất thường khi mang thai cũng có thể dễ dàng gây ngứa da. Nếu đó là do một bệnh nhiễm trùng gây ra, thuốc kháng nấm loại B được sử dụng để điều trị tại chỗ và sẽ không gây ra tác dụng phụ cho thai nhi.

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa da ở phụ nữ mang thai, nhưng một số ít chưa rõ nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do các yếu tố bên ngoài, chỉ cần phát hiện ra các triệu chứng, đúng bệnh kê đơn, thì có thể được khỏi mà không cần dùng thuốc.

Nhưng nếu không rõ nguyên nhân, mẹ bầu nên kiểm tra thêm và điều trị y tế thì mới có thể mau khỏi. Tránh để vì ngứa mà ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân, không có lợi cho thai nhi.

Bà bầu bị ngứa da phải làm sao

Phải làm gì khi bà bầu bị ngứa da? Dựa vào các nguyên nhân gây ngứa, một số các phương pháp sau đây có thể giúp bà bầu giải quyết vấn đề:

Chú ý bên ngoài da

Mặc quần áo bằng chất liệu cotton. Không sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm khi tắm. Phụ nữ mang thai bị ngứa da, đơn thuần có thể chỉ là do mang thai gây ra. Đối với da ngứa do lý do này, khuyến nghị:

  1. Bà bầu nên chú ý chăm sóc và dưỡng da, nên mặc đồ cotton làm chất liệu chính, để tránh quần áo làm từ sợi hoá học gây ma sát và tĩnh điện, điều này sẽ khiến môi trường bên ngoài kích thích lên da.
  2. Nước tắm không nên quá nóng và thời gian tắm không nên quá lâu. Tốt nhất nên thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm. Đừng đợi cho đến khi cảm thấy da khô thì mới giữ ẩm, hãy thường xuyên dưỡng ẩm để duy trì sự toàn vẹn của da. Cố gắng tránh sử dụng xà phòng và sữa tắm.

Cần thực hiện điều trị hạ đường huyết và điều trị hạ axit mật

Bà bầu có lượng đường trong máu và axit mật bất thường khi mang thai cũng có thể gây ngứa khi mang thai. Nếu loại ngứa này xảy ra trong thai kỳ, có thể phải đến khoa da liễu, khoa sản và khoa y học cổ truyền để kiểm tra và chẩn đoán. Nhất định phải kiểm tra lượng đường trong máu và tổng lượng axit mật.

Nếu ngứa da khi mang thai là do tiểu đường thai kỳ hoặc hội chứng ứ mật, cần tiến hành điều trị hạ đường huyết và điều trị hạ axit mật. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu hoặc axit mật. Hơn nữa, vẫn phải tiếp tục điều trị hạ đường huyết cho đến sau khi sinh và điều trị hạ axit mật cần tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc sinh nở.

Phụ nữ mang thai bị ngứa da có phải là bình thường không?

Cơ thể cảm thấy ngứa khi mang thai không phải là hiếm gặp, đặc biệt là xung quanh vùng bụng và ngực. Vì da được kéo căng để phù hợp với sự mở rộng của ngực và bụng. Thay đổi nội tiết tố cũng là một phần nguyên nhân gây ngứa da.

Một số bà bầu thấy lòng bàn tay và bàn chân của mình đỏ và đôi khi bị ngứa. Triệu chứng phổ biến này có thể được gây ra bởi sự gia tăng estrogen, thông thường nó biến mất ngay sau khi sinh.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí