Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Bà bầu bị muỗi đốt phải làm như thế nào

Ngày 27 Tháng Tám, 2020

Phải làm gì khi bà bầu bị muỗi đốt

Phụ nữ có nhiệt độ cơ thể tương đối cao khi mang thai, dễ đổ mồ hôi và thể tích thở ra sẽ lớn hơn 21% so với trước khi mang thai. Không khí ẩm và khí carbon dioxide khá hấp dẫn đối với muỗi. Kết hợp với cơ thể cồng kềnh và bất tiện, rất dễ trở thành mục tiêu để muỗi đốt. Sau khi bị muỗi đốt, da của bà bầu sẽ nổi mẩn và ngứa. Vậy, làm thế nào để khử trùng, giảm viêm và sưng sau khi bị muỗi đốt?

Đắp tỏi

Tỏi thái lát, sau đó đắp liên tục lên vết ngứa trong vài phút khi bị muỗi đốt. Nó có tác dụng giảm đau, chống ngứa và chống viêm rõ ràng. Ngay cả khi vết cắn đã trở thành một nốt lớn hoặc viêm, vẫn có thể chà xát bằng tỏi. Sau nhiều giờ, tình trạng viêm có thể giảm và chỗ sưng có thể lành sau 24 giờ. Người bị dị ứng da nên thận trọng khi sử dụng.

Xà phòng

Trong muỗi độc có một loại nọc độc. Nọc độc này có tính axit, do đó rửa bằng xà phòng kiềm cũng sẽ có hiệu quả. Sau khi rửa bằng xà phòng kiềm, chú ý không sử dụng tay ngãi, tình trạng sẽ sớm ổn thôi.

Lau bằng kem đánh răng

Nhúng một ít nước với kem đánh răng và lau đều trên vùng phát ban. Tuy nhiên, chú ý lựa chọn loại kem đánh răng. Kem đánh răng có tác dụng chống viêm tương đối mạnh hoặc tính kiềm mạnh sẽ có tác dụng tốt hơn.

Làm sao để hết ngứa khi bị muỗi đốt

Sau khi bị muỗi đốt, da sẽ nổi mẩn và ngứa cùng một lúc. Nếu bạn tiếp tục gãi bằng tay, nó sẽ dễ dàng gây đỏ và sưng, có thể gây tróc da và dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập. Cách chính xác để hết ngứa sau khi bị muỗi đốt như sau:

  1. Sau khi bị muỗi đốt, các triệu chứng như đỏ, sưng, ngứa và đau có thể xảy ra. Bạn có thể sử dụng amoniac để giúp hết ngứa. Bạn cũng có thể nhúng xà phòng vào nước và bôi lên vết muỗi cắn, để vài phút là có thể hết ngứa.
  2. Nếu tình trạng muỗi đốt thực sự nghiêm trọng, bạn có thể bổ sung một số vitamin B thích hợp. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm phản ứng sưng sau khi bị muỗi đốt.
  3. Sử dụng nước muối để ngâm hoặc rửa chỗ ngứa. Điều này có thể làm mềm các cục u và giảm ngứa hiệu quả.
  4. Bạn có thể sử dụng nước ép trong lá lô hội hoặc bạc hà để giúp hết ngứa. Bạn có thể cắt một mẩu nhỏ của lá lô hội, rửa sạch và đắp lên vùng bị sưng.

Bị muỗi đốt có hại đối với sức khoẻ không?

Theo nghiên cứu, hơn 80 loại bệnh do muỗi truyền. Đối với phụ nữ mang thai, virut sau khi bị muỗi đốt dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, khiến bà bầu bị bệnh và thậm chí gây hại cho thai nhi. Theo nghiên cứu, có hai loại bệnh chính do muỗi lây truyền:

Sốt rét

Có 400 chủng loại thuộc chi Malaria trên toàn thế giới và 85 chủng trong số chúng có thể truyền bệnh sốt rét. Sốt rét do Plasmodium gây ra là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em dưới năm tuổi dễ bị tử vong do nhiễm sốt rét. Sốt rét giết chết khoảng 3 triệu người mỗi năm.

Muỗi truyền bệnh sốt rét được phân phối ở Trung và Nam Mỹ, các quốc gia châu Phi, châu Đại Dương và Trung Á, đặc biệt là ở châu Phi. Ở châu Phi, trung bình cứ 30 giây lại có một trẻ chết vì sốt rét.

Viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản cũng do muỗi lây truyền. Bệnh này thường được gọi là viêm não. Sau khi muỗi đốt máu của người hoặc động vật có chứa virus, nó sẽ bị nhiễm trùng sau một thời gian đáng kể. Khi nó cắn một người không có khả năng miễn dịch, nó có thể khiến người bị cắn phát bệnh. Những con muỗi truyền bệnh được gọi là Culex và Aedes.

Ngoài việc tiêm vắc-xin và ngăn ngừa nhiễm trùng, chúng ta phải mạnh mẽ thực hiện diệt muỗi và loại bỏ chất lây lan, để ngăn chặn sự xuất hiện của muỗi và dịch bệnh của căn bệnh này.

Làm sao để phòng tránh muỗi đốt

Để tránh bị muỗi đốt, bà bầu nên phối hợp cùng với gia đình làm công việc phòng chống muỗi, vệ sinh nhà cửa thường xuyên, loại bỏ nước đọng, sử dụng một số công cụ nhỏ để giúp diệt muỗi.

Bỏ rác, không để dồn một đống

Ngoài môi trường sống của muỗi, muỗi thích những nơi có nước thải, điều rất quan trọng là giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Một số môi trường sống tương đối nghèo nàn, xung quanh có rất nhiều nước đọng và cần phun thuốc diệt muỗi thường xuyên.  Vì vậy, bạn có thể sử dụng một số phương pháp vật lý để diệt muỗi. Dọn dẹp rác kịp thời và đừng dồn lại một đống.

Nước xà phòng diệt muỗi

Đặt một cái nồi trong nhà, cho xà phòng và bột giặt vào, tạo thành nước xà phòng để dụ muỗi đẻ trứng vào nước. Môi trường kiềm này không thích hợp để muỗi tồn tại. Vì vậy vài ngày sau, khu vực này sẽ chứa nhiều trứng muỗi non chết.

Máy đập muỗi điện

Vợt muỗi điện có một lớp lưới điện bên trong. Sau khi đánh muỗi, dòng điện đi qua thân muỗi và đốt chết muỗi. Nhưng cần chú ý không đặt vợt muỗi điện ở nơi trẻ nhỏ dễ tiếp xúc.

Chai nước đường cám dỗ

Đổ đầy một chai nước rỗng với 10ml dung dịch nước đường, lắc vài lần để làm cho bên trong thành chai được phủ toàn bộ bằng dung dịch đường và đặt chúng vào nơi muỗi hoạt động. Con muỗi ngửi thấy mùi đường và sẽ bị mắc kẹt trong cái chai.

Mắc màn khi ngủ

Mắc màn là một trong những cách trực tiếp và hiệu quả nhất để phòng chống muỗi.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí