Chuyên Mục Bệnh bà bầu

Bà bầu bị dị ứng khi ăn hải sản phải làm thế nào

Ngày 25 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có thể ăn hải sản không?

Có thể ăn hải sản sau khi mang thai? Trên thực tế, các bà mẹ tương lai vẫn có thể ăn hải sản khi mang thai, chẳng hạn như tôm và cá giàu protein và canxi. Nhưng không phải tất cả các loại hải sản đều có thể ăn được, các loại như baba, cua nên tránh ăn.

Có nhiều loại hải sản bao gồm cá, động vật có vỏ, cua… Hầu hết trong số chúng có các nguyên tố vàng chất lượng cao, bao gồm protein, VA, VB, canxi, iot… Một số học giả đã chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên ăn cá khi mang thai, những đứa trẻ khi sinh ra bất luận là về hành động, ngôn ngữ hay là vận động đều có biểu hiện xuất chúng. Vì vậy hải sản cũng phù hợp cho các bà mẹ tương lai sử dụng.

Tuy nhiên, môi trường biển hiện tại rất đáng lo ngại và hàm lượng thủy ngân trong hải sản cũng tăng lên. Nếu các bà mẹ tương lai thường ăn hải sản (tham khảo: số lần một tuần> 4, lượng mỗi lần> 100g), điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh ở trẻ, tạo ra một mối đe dọa lớn.

Mặc dù một số trẻ không có hiện tượng phản ứng bất thường khi sinh, nhưng chúng vẫn sẽ bị thiếu hụt thần kinh trước tuổi mẫu giáo và thậm chí là tuổi thanh thiếu niên, và đến thời điểm đó, các bà mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy hối hận.

Do đó, khuyến nghị các bà mẹ thích ăn hải sản nên học cách tránh ăn. Không nên ăn quá 2 lần một tuần và mỗi bữa ăn nên ít hơn 100g. Tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ và cá kiếm.

Triệu chứng dị ứng khi ăn hải sản

Ăn hải sản rất dễ gây bệnh. Lượng histamine quá nhiều trong hải sản có thể gây khó chịu. Một số ít người thiếu enzyme tự nhiên phá vỡ histamine, khi ăn cá hoặc hải sản tươi có thể gây dị ứng. Một số khu vực (mặt, chân, cánh tay và thậm chí toàn bộ cơ thể) sưng lên với các triệu chứng ngứa đau.

Dị ứng hải sản là một bệnh dị ứng, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh nhân bị dị ứng hải sản cấp tính nên chú ý nghiêm ngặt đến chế độ ăn uống, tránh ăn đồ cay, nóng, hải sản… Bệnh nhân bị dị ứng hải sản mãn tính thì tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn một số loại thực phẩm.

Thực phẩm gây dị ứng bao gồm: hải sản, ớt, nấm, măng, rượu, xoài, dâu, rau mùi… Bệnh nhân bị dị ứng hải sản mãn tính nên nhanh chóng thực hiện điều trị giải mẫn cảm dị ứng. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh gãi mạnh vùng bị ảnh hưởng, tránh dùng nước nóng để rửa gây ra bỏng, tránh dùng thuốc có tính kích thích tại chỗ, tránh ăn thực phẩm giàu protein động vật và hải sản.

Phải làm gì khi bà bầu ăn hải sản bị dị ứng 

Trong trường hợp bình thường, phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất cho những người bị dị ứng sau khi ăn hải sản là uống thuốc và tiêm. Đối với phụ nữ mang thai, cần cân nhắc đến thai nhi trong bụng, tiêm và thuốc trở thành một điều thận trọng. Nếu phụ nữ mang thai ăn hải sản và bị dị ứng thì phải làm sao? Phải làm gì nếu bà bầu ăn dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản thường được gây ra bởi một lượng protein quá cao không thể hấp thụ. Phụ nữ mang thai là một nhóm người đặc biệt, vì vậy khi bị dị ứng với hải sản, hãy chú ý nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều trái câyrau quả, cấm đồ ăn cay nóng, thuốc lá và rượu. Hãy cố gắng không ăn hải sản trong tương lai để tránh những rắc rối không cần thiết.

Nếu tình trạng không nghiêm trọng, những triệu chứng dị ứng đó sẽ tự giảm dần. Nếu tương đối nghiêm trọng, nên đến bệnh viện để điều trị.

Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Đối với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn cá biển có hàm lượng thủy ngân cao, các chất có hại mà người mẹ ăn vào sẽ xâm nhập vào bào thai qua nhau thai, gây hại cho não, dây thần kinh, gan, thận, các cơ quan và hệ thống khác. Vậy có những lưu ý gì cho bà bầu khi ăn hải sản?

Phụ nữ mang thai bị dị ứng không nên ăn hải sản, nếu không các triệu chứng dị ứng, hoặc triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy có khả năng xảy ra, điều này không tốt cho thai nhi và chính bản thân thai phụ.

Dù là hải sản gì, hãy chắc chắn rằng nấu chín trước khi ăn, nếu không sẽ dễ gây khó chịu cho đường tiêu hoá. Vì hải sản chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, nếu không nấu chín kỹ, dễ dẫn đến tiêu chảy. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cần cẩn thận hơn.

Hải sản tốt nhất là nấu chín và ăn ngay, bà bầu nên cố gắng tránh ăn hải sản ngâm, vì quá trình muối sẽ tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe, không tốt cho bản thân bà bầu và thai nhi.

Bà bầu không nên ăn với hải sản với các loại thực phẩm, trái cây có chứa axit tannic. Chẳng hạn như nho, lựu, sơn tra, hồng… Bởi vì protein và canxi trong hải sản kết hợp với axit tannic, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein mà axit tannic và ion canxi sẽ tạo thành một liên hợp không hòa tan để kích thích dạ dày, gây khó chịu cho cơ thể, dễ gây ra các triệu chứng nôn, chóng mặt, buồn nôn và đau bụng, tiêu chảy. Hải sản và những loại trái cây này nên ăn cách nhau ít nhất 2 giờ.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí