Chuyên Mục Bệnh bà bầu

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài phải làm sao

Ngày 11 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân bà bầu bị đau bụng

Sau khi mang thai, tuy bà bầu sẽ bị một số bệnh thường thấy như trước khi mang thai, nhưng cần chú ý hơn trong việc điều trị, ví dụ như với đau bụng hay cảm mạo. Cá biệt có những thai phụ bị tiêu chảy, nguyên nhân chính của thai phụ bị tiêu chảy có liên quan tới việc thay đổi nội tiết tố, thời gian dạ dày tiêu hoá hết, nhu động ruột giảm, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài mà dẫn đến đau bụng.

 1. Nguyên nhân lây nhiễm: Lây nhiễm vi khuẩn, virus qua đường tiêu hoá. Lây nhiễm là nguyên nhân thường thấy nhất khiến thai phụ đau bụng. Nguồn bệnh lây nhiễm thường thấy nhất có chi vi khuẩn chi salmonella, trực khuẩn que bệnh lỵ, trực khuẩn que campylobacter. Ngộ độc thực phẩm hoặc lây nhiễm virus ở các bộ phận khác cũng có thể khiến thai phụ tiêu chảy.
 2. Nguyên nhân ăn uống: Ăn đồ lạnh sẽ làm rối loạn chức năng ruột, tăng nhu động ruột, từ đó gây đau bụng, ăn thực phẩm thô, biến chất và thói quen ăn uống không tốt, hoặc do dị ứng với hải sản, ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều, ăn thực phẩm khó tiêu hoá cũng dễ gây đau bụng.
 3. Bị lạnh: Thường xuyên ở trong phòng điều hoà hoặc ngủ trong phòng điều hoà, bụng dễ bị lạnh, khiến nhu động ruột tăng nhanh dẫn đến tiêu chảy.
 4. Do các bệnh khác: Như bệnh về tuyến giáp, lao, viêm đại tràng. Trong trường hợp này, nếu trong vòng 3 ngày thai phụ bị tiêu chảy không đỡ thì nên tới bệnh viện xét nghiệm môi trường sinh sôi của vi khuẩn và dị ứng thuốc, đồng thời kiểm tra nguyên trùng ruột và ký sinh trùng ruột. Nếu cần thiết thì xét nghiệm đại tràng sigma để loại trừ bệnh viêm đại tràng.

Triệu chứng thai phụ đau bụng

Thông thường, thai phụ đi đại tiện mỗi ngày một lần, phân có hình dạng cố định hoặc thành nắm, nhưng thai phụ bị tiêu chảy thì khá vất vả. Khi bị tiêu chảy sẽ có 3 đặc trưng gồm có số lần đi đại tiện nhiều, phân lỏng kèm đau bụng:

 1. Số lần đi đại tiện nhiều, thông thường 4-5 lần/ngày.
 2. Phân lỏng, thay đổi hình dạng, màu sắc, mùi, có máu, dịch nhầy, thức ăn không tiêu hoá, mỡ, hoặc thành nước màu vàng, xanh, mùi chua thối.
 3. Khi đi ngoài kèm đau bụng, cảm giác buốt mót, hậu môn thấy nóng và đau.

Tại sao thai phụ bị đau bụng? 

Muốn giảm nhẹ triệu chứng đau bụng cần phải tìm nguyên nhân gây ra. Thông thường thai phụ bị đau bụng là do nguyên nhân tự thân.

Nội tiết tố thai phụ thay đổi, thời gian tiêu hoá hết của dạ dày kéo dài, nhu động ruột giảm, nên dễ bị ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài dẫn đến đau bụng tiêu chảy. Nguyên nhân tự thân có thể là lây nhiễm vi khuẩn, thay đổi thói quen ăn uống hoặc do các bệnh khác.

Cá biệt có thai phụ đau bụng tiêu chảy vào đầu thai kỳ, ngoài thói quen ăn uống, cơ thể bị lạnh và phản ứng nghén ra, có thể là dấu hiệu của thai lưu, cần cẩn thận. Ngoài bị ngộ độc thức ăn, lây nhiễm vi khuẩn đường ruột, còn có thể là do tắc ruột, đau bụng kèm buồn nôn, nôn mửa, trướng bụng, xuất hiện những hiện tượng này đều cần đi khám kịp thời.

Bà bầu bị đau bụng nên uống thuốc gì? 

Nếu không nghiêm trọng thì thai phụ có thể uống nhiều nước, tích cực bổ sung nước và chất điện giải mất do đi ngoài, nghỉ ngơi, ăn thanh đạm là được. Có thể bổ sung lợi khuẩn để điều chỉnh vi khuẩn đường ruột, giảm số lần đi ngoài. Thai phụ có thể không uống thuốc thì đừng uống, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, không nên dùng.

Khi đi ngoài nhiều, có thể dùng thuốc bảo vệ niêm mạng ruột, hấp thụ vi khuẩn gây bệnh và cầm tiêu chảy kháng khuẩn, nhưng tốt nhất nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thai phụ bị đau bụng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Khi mang thai đi ngoài nhiều rất có khả năng dẫn đến co thắt tử cung gây thai lưu, cũng không có lợi cho sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể mẹ. Do vậy, khi bị tiêu chảy, mẹ nên bổ sung nước và chất điện giải, đặc biệt là ion K+, có thể tăng nhiệt lượng trong cơ thể mẹ, đồng thời chú ý quan sát tình hình của thai nhi xem có bình thường không.

Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì? 

Trái cây

Khi bị tiêu chảy có thể ăn trái cây hỗ trợ chữa trị, nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn. Tiêu chảy có thể ăn táo, lựu, không được ăn lê, dưa hấu, chuối. Cắt táo để cả vỏ và hạt luộc trong 3-5 phút, để nguội bớt có thể ăn. Cần chú ý, khi luộc táo không được cho đường vì có thể làm tình trạng thêm nghiêm trọng.

Cháo

Đau bụng tiêu chảy có thể ăn cháo trắng nêm muối, không được cho thịt. Cháo thịt sẽ làm tăng gánh nặng lên ruột, sau khi đau bụng đi ngoài cơn đau có thể giảm bớt nhưng ruột có thể sẽ bị sưng phù do viêm với các mức độ khác nhau. Nếu ăn thịt rau sẽ làm bệnh thêm nặng, trong 2-3 ngày sau khi bị tiêu chảy ăn uống nên thanh đạm.

Khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn đồ dễ tiêu hóa, mì là một lựa chọn không tồi. Mì có dinh dưỡng lại dễ hấp thụ, là thực phẩm khá tốt cho người bị đau bụng tiêu chảy. Nhưng không được ăn nhiều dầu mỡ, dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng lên đường ruột.

Phụ nữ mang thai đau bụng là bị sao? 

 1. Trong thai kỳ thường xuyên thấy đau: Thai phụ thấy đau bụng do tử cung to dần theo sự phát triển của thai nhi, mẹ lúc này sẽ thấy cảm giác khó chịu, bụng thấy đau, nhưng rất nhẹ, nên mẹ không cần lo lắng.
 2. Triệu chứng thai lưu: Nếu đau bụng theo từng cơn, hoặc đau bụng dưới liên tục, giống như đau bụng khi có kinh, đồng thời âm đạo ra máu thì có thể là dấu hiệu của thai lưu, phải đi bệnh viện gấp.
 3. Ăn thực phẩm hỏng hoặc quá lạnh: Ăn những loại thực phẩm này khiến ruột co thắt gây cảm giác đau bụng.
 4. Nguyên nhân bệnh lý: Loét dạ dày cấp tính, viêm ruột cấp tính, viêm tụy cấp và u xơ tử cung biến tính cũng sẽ khiến thai phụ thấy đau bụng.

Do đó nếu đau bụng cấp tính cũng nên đi khám ngay để chữa trị tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng, gây sảy thai.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí