Chuyên Mục Bệnh bà bầu

Bà bầu bị đắng miệng: Nguyên nhân và cách chữa trị

Ngày 26 Tháng Tám, 2020

Vấn đề đắng miệng ở phụ nữ mang thai

Khi mang thai, sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể có thể gây ra những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa, gây chán ăn, khó tiêu và bà bầu sẽ xuất hiện tình trạng đắng miệng, chủ yếu là do nóng trong hoặc căng thẳng. Vậy đâu là nguyên nhân của đắng miệng?

Đắng miệng ở phụ nữ mang thai là do một số bệnh dẫn đến

Nếu bà bầu xuất hiện tình trạng đắng miệng thì nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu có cảm giác đắng miệng khi thức dậy vào buổi sáng, chủ yếu là do thấp nhiệt gây ra, bao gồm can đởm thấp nhiệt và vị nhiệt.

Đắng miệng có khả năng là do gan, mật bị viêm mà dẫn đến vị nhiệt ở phụ nữ mang thai. Một số người gan, mật không có triệu chứng viêm, nhưng do vấn đề trong chế độ ăn uống, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay, cũng có thể gây ra đắng miệng. Ngoài ra, một số người mắc các bệnh mãn tính (như tiểu đường mãn tính…) cũng sẽ xuất hiện đắng miệng.

Công việc hay cuộc sống quá căng thẳng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai thức dậy vào buổi sáng và bị đắng miệng cũng có thể là do áp lực công việc, học tập quá mức. Mặc dù tình trạng này không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng không nên xem nhẹ. Nếu miệng đắng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh, mà còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

Đối với vấn đề đắng miệng ở bà bầu, cần phải tăng cường vận động, giảm thiểu lo lắng và suy nghĩ về những điều không vui. Mặt khác, nhiều phụ nữ là những người làm việc trí óc. Do áp lực công việc cao, kết hợp với chế độ ăn uống không phù hợp và không đều đặn, sau khi mang thai chức năng đường tiêu hoá bị ứ trệ, thực phẩm hấp thu tồn tại quá lâu trong đường tiêu hoá, rất dễ gây ra thấp nhiệt, cũng sẽ dẫn đến đắng miệng.

Phải làm gì khi bà bầu bị đắng miệng?

Nếu bà bầu bị đắng miệng, có thể áp dụng chế độ ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, ăn trái câyrau quả tươi, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu có dấu hiệu bất thường rõ ràng, cần đến bệnh viện để kiểm tra gan và túi mật, xem có vấn đề gì không.

Bà bầu đắng miệng chủ yếu là do dạ dày bị nóng dẫn đến, có thể chú ý ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, ăn nhiều rau quả và trái cây tươi, ăn rau xanh để tăng cường miễn dịch, uống trà hoa cúc để giải nhiệt, không ăn đồ cay, có tính kích thích, chú ý nghỉ ngơi.

Hãy chắc chắn đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời và thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc mà không được phép, nó sẽ có tác động nhất định đến thai nhi. Gợi ý: bạn cũng có thể chọn uống một số sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất dành cho bà bầu.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, có thể uống viên vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ. Bất luận đắng miệng là do nguyên nhân nào cũng đều có thể uống được. Liều dùng là 2-3 viên mỗi lần, ngậm dưới lưỡi. Thông thường, nếu tình trạng không nghiêm trọng, dùng thuốc 2-3 lần là có hiệu quả. Ngay cả đắng miệng nghiêm trọng, uống liên tục trong 3-4 ngày cũng sẽ có hiệu quả nhất định.

Nếu do thói quen và lối sống không tốt mà dẫn đến đắng miệng vào buổi sáng, vitamin D chỉ có thể được sử dụng tạm thời, các triệu chứng không phải là nguyên nhân gốc rễ. Vì vậy những người có thói quen và lối sống xấu cần phải được thay đổi kịp thời, như hút thuốc, uống rượu, cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng…  Phụ nữ mang thai càng phải chú ý hơn.

Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, cố gắng không để bản thân căng thẳng. Có thể chú ý nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, chế độ ăn uống đều đặn, tập thể dục vừa phải, giảm lo lắng, những điều này có thể làm giảm các triệu chứng đắng miệng.

Những lưu ý khi phụ nữ mang thai bị đắng miệng

Nếu bà bầu mắc bệnh mãn tính, cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tìm đúng nguyên nhân gây đắng miệng để điều trị, không tự ý dùng thuốc, hoặc trì hoãn quá trình điều trị.

Phụ nữ mang thai có thói quen sống xấu hoặc gáy, há miệng khi ngủ.vv… cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí