Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Bà bầu bị cứng bụng: nguyên nhân và chú ý cho mẹ

Ngày 2 Tháng Tám, 2020

Bụng bà bầu bị cứng trong thời kỳ mang thai cuối có vấn đề gì không?

Hầu hết các bà bầu khỏe mạnh đều cảm thấy căng cứng vùng bụng trong thời kỳ mang thai cuối. Đây là một phản ứng gây ra bởi các cơn co tử cung. Khi bụng thắt lại, thường không cảm thấy đau, đôi khi có cảm giác như đau bụng kinh. Mỗi lần rất ngắn, khoảng dưới 1 phút, thường xảy ra sau khi mẹ mệt mỏi. Vậy có vấn đề gì không?

Giải thích dân gian

Theo dân gian bụng cứng trong giai đoạn cuối là bầu con gái. Khi tử cung tiếp tục mở rộng trong thai kỳ cuối, thai nhi tăng lên và không gian hoạt động của bé giảm đi. Do đó, khi trẻ muốn di chuyển nhiều, nhóc ta sẽ va vào bụng, đặc biệt là trẻ sơ sinh nữ.

Dân gian cho rằng, bé gái ôm đối diện với mẹ của mình, do đó mông của bé sẽ chống lại bụng của mẹ. Vì vậy khi người mẹ có chuyển động thai nhi, bụng sẽ tạo thành một cái túi trống lớn và rất cứng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh một cách rõ ràng, nhưng có rất nhiều bà mẹ mang bầu con gái có hiện tượng này.

Giải thích khoa học

Theo khoa học bụng cứng trong giai đoạn cuối là co thắt tử cung giả. Trong thời kỳ mang thai cuối, bụng bị cứng và khoa học giải thích là do co bóp tử cung giả, co thắt không gây đau. Vì tử cung ngày càng nhạy cảm hơn giai đoạn cuối và một số kích thích sẽ gây ra các cơn co thắt. Kiểu co thắt này với co thắt tử cung trước khi chuyển dạ là không giống nhau, không phải là tiền đề nhắc nhở sự ra đời sớm của em bé.

Nhưng đối với những cơn co thắt giả này, các mẹ cũng nên chú ý. Khi bụng bị cứng, bạn nên dừng mọi công việc ngay lập tức và nghỉ ngơi một lúc. Nếu đang đi trên đường mà xuất hiện các cơn co thắt giả, thì nên dừng lại và chờ cho đến khi tình trạng trở nên tốt hơn rồi mới tiếp tục.

Nguyên nhân gây cứng bụng trong cuối thai kỳ

Điều gì gây ra cứng bụng trong thai kỳ cuối? Một số phụ nữ mang thai ở giai đoạn cuối của thai kỳ có bụng dưới căng, cứng và đôi khi đau, chủ yếu gặp ở sinh non, co thắt tử cung giả hoặc nhiễm trùng. Do đó, cứng bụng trong thời kỳ mang thai cuối có thể do những nguyên nhân sau:

Nhiễm trùng

Các nguyên nhân gây sinh non là thường gặp hơn trong nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng đường sinh sản và viêm ối. Nhưng nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng đường ruột cũng có thể gây ra các triệu chứng trên.

Ngoài ra, khi thai nhi bị trong bụng bị rối loạn liên tục thì một số bà bầu sẽ có hiện tượng bụng dưới căng, cứng, có cảm giác đau. Phương pháp để ngăn chặn triệu chứng này là nghỉ ngơi, nằm nghiêng về bên trái, có thể làm tăng lưu lượng máu đến nhau thai, ngăn ngừa hoặc giảm co bóp tử cung tự nhiên. Cấm đời sống tình dục trong ba tháng thứ ba để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, người hút thuốc cần cai thuốc.

Sinh non

Điều này đề cập đến việc sinh con ở tuần thai thứ 37. Phụ nữ có thai nói chung có thể phát hiện các cơn co thắt, biểu hiện là bụng dưới căng căng, cứng, đau bụng. Nếu cứ sau 10 phút lại có 2 đến 3 cơn co thắt, kéo dài hơn 30 giây hoặc kèm theo chảy máu âm đạo thì đó là một ca doạ sinh non, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và quan sát. Nếu cổ tử cung giãn dần trong quá trình quan sát và cổ tử cung đã được mở hơn 2cm, việc sinh non sẽ không thể tránh khỏi.

Cơn co thắt tử cung giả trong thai kỳ cuối

Đây là một cơn co tử cung yếu bất thường, xảy ra trong thai kỳ mà không gây đau. Nó được đặc trưng bởi sự xuất hiện thường xuyên vào ban đêm và biến mất vào sáng hôm sau. Kiểu đau này không giống như cơn đau chuyển dạ trong ba tháng thứ ba của thai kỳ, biểu hiện bằng những khoảng trống giữa các cơn đau ngắn và đau bụng tiến triển dần dần.

Hầu hết phụ nữ mang thai không có cảm giác khó chịu, nhưng một số bà bầu nhạy cảm với cơn đau có thể nhầm lẫn sự co bóp bình thường của tử cung với các cơn co thắt chuyển dạ. Người ta ước tính rằng khoảng một phần ba trong số những người được gọi là có dấu hiệu sinh non, không có dấu hiệu chính xác thực sự, mà chỉ là những dấu hiệu giả.

Cũng có thể do đau từng cơn gây ra

Nếu bạn gần chuyển dạ (mang thai đủ tháng, trong vòng 3 tuần trước ngày sinh dự kiến), bạn sẽ cảm thấy đau bụng có quy luật và tình trạng này xuất hiện lặp lại, rất có khả năng là cơn đau chuyển dạ thực sự sắp xảy ra.

Cách dễ nhất để phân biệt kiểu đau từng cơn và đau do bụng bị căng là sử dụng “Quy tắc 151”. Quy tắc này là: Nếu các cơn co thắt kéo dài ít nhất 1 phút mỗi lần, khoảng thời gian giữa các lần là 5 phút hoặc ít hơn, tình trạng này kéo dài ít nhất 1 giờ. Thì đây là là đau từng cơn trước khi chuyển dạ, nên lập tức đến bệnh viện.

Đối với phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải các triệu chứng trên, nếu không thể tự chẩn đoán nguyên nhân hoặc nếu bụng thường cứng trong thai kỳ cuối, bạn có thể theo dõi tim thai để quan sát xem có cơn co thắt bất thường hay không. Nếu có cơn đau bất thường thì cần điều trị đúng cách.

Trên đây là phần giới thiệu liên quan về các vấn đề khiến bụng bị cứng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mọi người trước tiên có thể phán đoán khả năng khiến bụng bị cứng trong thai kỳ cuối, đừng lo lắng mù quáng.

Bà bầu bị cứng bụng ở 3 tháng cuối có bình thường không?

Bà bầu trong thời kỳ mang thai cuối thường cảm thấy bụng bị cứng, thường là do tử cung co bóp thường xuyên, đau không có quy luật: do các cơn co thắt giả gây ra. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ, thường sẽ có những cơn co thắt giả ở bụng. Nếu bà bầu đứng hoặc ngồi ở cùng một tư thế trong một thời gian dài, cô ấy sẽ cảm thấy bụng bị cứng lại. Đây là một cơn co thắt giả và là điều bình thường.

Các cơn co thắt giả được đặc trưng bởi thời gian và cường độ không đều. Trước khi chuyển dạ, nghĩa là trong thai kỳ cuối, các cơn co tử cung giả sẽ trở nên thường xuyên hơn do tử cung dưới bị kích thích bởi lực kéo của đầu thai nhi bị hạ thấp. Miễn là không kèm theo đau đớn, bà bầu không cần phải lo lắng.

Bụng bà bầu bị cứng trong thai kỳ cuối phải làm sao?

Liên quan đến vấn đề bụng cứng do co thắt tử cung giả trong thai kỳ cuối, mẹ bầu nên làm gì?

  1. Chú ý nghỉ ngơi, vì vấn đề bụng to dần trong thai kỳ cuối đã là gánh nặng cho người mẹ. Nếu bạn làm việc quá sức, có thể gây ra sinh non.
  2. Không kích thích tử cung, cẩn thận khi đi lại, không để người hoặc vật đâm vào bụng bạn.
  3. Nếu bụng thường xuyên bị cứng trong thai kỳ cuối, bạn có thể theo dõi tim thai để quan sát xem có cơn co thắt không đều hay không. Nếu có cơn co thắt không đều, nên điều trị thích hợp.
  4. Nếu bụng cứng trong thai kỳ cuối kèm theo đau bụng, đau thắt lưng thì bạn phải lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.
  5. Trong thai kỳ cuối, cứng bụng là tình trạng mà hầu hết phụ nữ mang thai sẽ gặp phải, các bà không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy chú ý nghỉ ngơi. Nếu các cơn co thắt kèm theo đau bụng hoặc đau lưng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí