Chuyên Mục Bệnh bà bầu

Bà bầu bị cảm lạnh, cảm cúm – ảnh hưởng – nguyên nhân và cách trị tốt nhất

Ngày 10 Tháng Tám, 2020

Cảm thông thường là loại bệnh thường gặp, được gọi là “viêm đường hô hấp trên”, là tên gọi chung cho viêm mũi, họng cấp tính. Về nghĩa rộng, cảm bao gồm viêm họng siêu vi, viêm thanh quản, herpangina, sốt kết mạc hầu, viêm amidan do vi khuẩn.

Khi mang thai, niêm mạc đường hô hấp của mũi, họng, khí quản đều dày hơn, phù, xung huyết, khả năng kháng bệnh giảm sút, nên dễ bị cảm. Khi thai phụ bị cảm nhất định chỉ được dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc chữa bệnh.

Nguyên nhân bà bầu bị cảm trong quá trình mang thai

Bà bầu bị cảm chủ yếu là do tình trạng cơ thể thay đổi, thay đổi về niêm mạc đường hô hấp, chức năng hô hấp, đồng thời khả năng đề kháng toàn thân và hệ hô hấp cùng suy giảm.

Tình trạng cơ thể thay đổi khi mang thai

Thai phụ khi mới mang thai, cơ thể bắt đầu thay đổi, phản ứng nghén nghiêm trọng gây buồn nôn, chán ăn, ngủ kém, đồng thời cơ thể mệt mỏi, ít vận động, dễ khiến hệ miễn dịch suy yếu, từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập. Đó cũng là lý do tại sao một số thai phụ khi mới mang thai hay bị cảm mạo, cảm giác sức khỏe không bằng lúc trước.

Sự thay đổi của niêm mạc đường hô hấp

Phụ nữ sau khi mang thai niêm mạc đường hô hấp sẽ dày lên, phù nề, nên dễ có các triệu chứng cảm.

Thay đổi trong chức năng hô hấp

Tới tuần 18, lượng tiêu hao oxy của thai phụ sẽ tăng 10-20% (trong đó 50% là thai nhi sử dụng). Lượng khí đi qua phổi tăng tới 40%, để đáp ứng nhu cầu oxy của thai phụ và thai nhi, thai phụ thường xuyên trao đổi khí nhiều.

Thai nhi trong cơ thể mẹ không hô hấp, hấp thụ oxy và thải Cacbonic hoàn toàn dựa vào cơ thể mẹ, do đó thường xuyên bị hụt hơi, thở gấp, khó thở, hít vào nhiều bụi hơn, cộng với ảnh hưởng tự sự thay đổi của niêm mạc đường hô hấp nên thai phụ dễ bị cảm hơn.

Giảm sút khả năng đề kháng toàn thân và đường hô hấp

Bị lạnh, ngấm mưa, thời tiết thay đổi, mệt mỏi quá độ đều gây suy giảm sức đề kháng toàn thân và cục bộ đường hô hấp, từ đó khiến vi khuẩn virus vốn có trong đường hô hấp hoặc xâm nhập từ bên ngoài sinh sôi nhanh chóng khiến thai phụ bị cảm.

Triệu chứng thai phụ bị cảm lạnh

Bị cảm chia thành cảm thông thường và cảm do virus với các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng chủ yếu khi thai phụ bị cảm là hắt hơi, tắc mũi, chảy nước mũi trong, nghiêm trọng có thể bị sốt, đau họng hoặc ho. 

Cảm thông thường

Cảm thông thường là loại bệnh thường gặp, chủ yếu do các loại virus gây nên, phát bệnh khá nhanh, ủ bệnh 1-3 ngày tuỳ loại virus, Enterovirus khá ngắn, Adenovirus và virus hợp bào hô hấp khá dài. Thai phụ khi bị cảm chủ yếu có triệu chứng như hắt hơi, tắc mũi, chảy nước mũi trong, ho, khô họng, ngứa họng, nóng rát cổ họng. 2-3 ngày sau nước mũi đặc hơn, thường kèm theo đau họng, chảy nước mắt, vị giác kém, khó thở, khàn giọng, kém ăn.

Cảm thông thường thường không bị sốt cao và và triệu chứng toàn thân, chỉ bị sốt nhẹ, khó chịu trong người, đau dạ dày nhẹ, nhức đầu. Có thể niêm mạc mũi xung huyết, phù, chảy mủ, họng xung huyết nhẹ. Thường 5-7 ngày là khỏi.

Viêm họng hoặc viêm thanh quản virus cấp tính

 1. Viêm họng virus cấp tính: Triệu chứng chính là ngứa cổ hoặc có cảm giác nóng rát, ít ho, đau không rõ ràng, khi nuốt có cảm giác đau. Nếu bị cúm hoặc bị nhiễm Adenovirus thì có thể bị sốt và mệt mỏi.
 2. Viêm thanh quản virus cấp tính: Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là khàn giọng, nói khó khăn, thường bị sốt, đau họng, ho.

Viêm amidan do vi khuẩn

Viêm amidan cũng là một trong các triệu chứng của cảm, phát bệnh nhanh, đau họng rõ rệt, sợ lạnh, sốt có thể tới trên 39 độ.

Bà bầu phải làm gì khi bị cảm? 

Do tình trạng đặc biệt, khi thai phụ bị cảm nên chọn cách phù hợp và an toàn. Khi bị cảm cần chú ý nghỉ ngơi, không làm việc nặng nhọc, uống nhiều nước, chú ý ăn uống, khám bệnh kịp thời, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ không đường tuỳ tiện uống thuốc.

1. Khám bệnh và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thể chất của thai phụ khác với người thường, không được tuỳ tiện uống thuốc. 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không được tự dùng thuốc, giữa thai kỳ phải thận trọng. Nếu bị cảm nhất định phải đi khám, nói rõ tình trạng sức khoẻ, uống thuốc theo đơn.

2. Nếu bị cảm, đau họng, đừng tính tới dùng thuốc vội, vì thành phần trong thuốc sẽ có ảnh hưởng tới thai nhi. Bị đau họng có thể uống nhiều nước, chữa bệnh bằng thực phẩm.

3. Chú ý nghỉ ngơi. Thai phụ khi bị cảm nên dừng công việc, nghỉ ngơi nhiều, tránh mệt mỏi áp lực, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Trong thời gian có dịch bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân, không đến nơi đông người, không tiếp xúc với người bị bệnh, nhà ở cần thoáng khí, giữ nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, giữ tâm trạng vui vẻ mới có sức đề kháng tốt.

4. Uống nhiều nước, bổ sung lượng nước mất đi khi bị sốt, giúp bài tiết độc tố. Bổ sung vitamin C vừa đủ để giảm các triệu chứng như ho, hắt hơi.

5. Khi bị đau họng tránh ăn đồ cay nóng kích thích, đồ nhiều dầu mỡ. Khi bị ho ít ăn cam, chanh. Khi bị khó chịu dạ dày không nên uống nước lạnh, ít ăn đồ dầu mỡ.

Thai phụ bị cảm uống thuốc gì?

Thai phụ cần hết sức thận trọng trong việc dùng thuốc. Nếu là cảm thông thường, cách tốt nhất thai phụ nên ở nhà nghỉ ngơi, uống nhiều nước, đảm bảo hấp thụ đủ dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, cho tới khi hết cảm. Nếu cảm sốt nghiêm trọng thì cần tới bác sĩ khám, tuyệt đối không được tuỳ tiện dùng thuốc.

Ngoài ra, thai phụ có thể chọn một số loại thuốc Đông Y ít tác dụng phụ thay thế cho thuốc Tây Y, như bản lam căn, đại thanh diệp, liên kiều, khương hoạt, kim ngân hoa. Thai phụ bị cảm, có uống thuốc hay không uống thuốc đều có thể ảnh hưởng tới thai nhi, do vậy nhất định phải thận trọng, tốt nhất dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thai phụ bị cảm, nếu không chắc chắn bị virus với những dấu hiệu như viêm amidan, cao huyết áp, ho có đờm vàng, chảy nước mũi đặc thì không được dùng thuốc kháng sinh. Vì thuốc kháng sinh có thể thông qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi, có 20-40% khả năng sẽ gây hại cho thai nhi. Dùng thuốc trừ đờm, giảm ho sẽ khá an toàn, nhưng thuốc ho có chứa i-ốt thì thai phụ không nên dùng. Xem thêm bà bầu bị cảm nên ăn gì mua khoẻ

Những điều thai phụ cần chú y khi dùng thuốc

1. Giai đoạn đầu thai kỳ: Trong 3 tháng đầu thai kỳ thai phụ không được dùng tất cả các loại thuốc, nếu bị căn cứ vào từng trường hợp để xử trí:

 • Cảm không bị sốt hoặc sốt không quá 38 độ: Trong trường hợp này thai phụ có các triệu chứng như chảy nước mũi trong, hắt hơi, có thể không cần chữa trị, cũng không có ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu thai phụ bị ho, có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ, uống những loại thuốc an toàn không ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Nếu thai phụ bị cảm, sốt tới 39 độ trở lên và kéo dài từ 3 ngày trở lên: Nếu thai phụ bị cảm trong vòng 2 tuần sau khi rụng trứng, có thể dùng thuốc mà không ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu cảm sau khi rụng trứng 2 tuần thì có thể sẽ bị ảnh hưởng, vì trung khu thần kinh của thai nhi đã hình thành. Trường hợp này bác sĩ có thể khuyên thai phụ bỏ thai.

2. Giữa thai kỳ: Giai đoạn này cần thận trọng trong dùng thuốc, tốt nhất là không nên dùng thuốc. Nếu bị sốt, có thể hỏi tư vấn bác sĩ dùng một số loại thảo dược ít tác dụng phụ. Với những loại thuốc kháng sinh thường không nên dùng. Nếu bị cảm không bị sốt, nên khám trước khi bệnh nặng hơn, không được uống thuốc tiêu viêm.

3. Cuối thai kỳ: Thời gian này uống thuốc thường không có ảnh hưởng lớn lắm tới thai phụ, thai nhi. Có thể lựa chọn thuốc phù hợp theo hướng dẫn bác sĩ.

Ảnh hưởng khi thai phụ bị cảm

 1. Cảm thường: Thai phụ khi bị cảm thường là hắt hơi, tắc mũi, không bị sốt, triệu chứng khá nhẹ, không cần uống thuốc cảm trong vòng một tuần có thể tự khỏi. Trong trường hợp này thai phụ bị cảm không ảnh hưởng tới thai nhi.
 2. Cảm nặng: Nếu thai phụ bị sốt cao trong thời gian dài không giảm, hoặc bị cảm cúm truyền nhiễm thì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu có những triệu chứng cảm khá nặng kèm đau đầu, đau họng, thở dốc thì cần khám rõ ràng là cảm phong hàn hay phong nhiệt, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, các cơ quan của thai nhi chưa phát triển hoàn chỉnh, khi bị cảm, vi khuẩn, virus có thể thông qua nhau thai ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, gây ra các bệnh như tim bẩm sinh, hở hàm ếch, não úng thủy, không có não hoặc dị tật đầu nhỏ.

Cuối thai kỳ, tuy thai nhi về cơ bản đã phát triển đầy đủ, khả năng cảm khiến thai nhi bị dị tật là rất thấp, nhưng nhiệt độ cao và các độc tố sinh ra do rối loạn trao đổi chất sẽ kích thích tử cung co thắt, dễ gây sinh non, cũng làm tăng tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.

Cách dự phòng cảm mạo cho phụ nữ mang thai

Do trong thai kỳ không được uống thuốc bừa bãi, thế nên hàng ngày thai phụ phải tích cực dự phòng cảm mạo. Bình thường nên chú ý giữ ấm, buổi tối ngâm chân nước nóng 15 phút, dùng nước lạnh rửa mặt, hít khí nóng.

 1. Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh: Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp thai phụ nâng cao sức đề kháng, có ích cho việc phòng chống cảm mạo, còn có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho thai phụ trong thai kỳ.
 2. Ngâm chân nước nóng: Buổi tối ngâm chân nước nóng trong 15 phút, lượng nước phải ngập qua mu bàn chân, sau khi ngâm hai chân phải ửng đỏ.
 3. Ăn hành sống: Khi ăn hành sống có thể lấy dầu sôi xối lên sợi hành xắt nhỏ, rồi trộn với đậu phụ ăn.
 4. Rửa mặt nước lạnh: Hàng ngày rửa mặt bằng nước lạnh, dùng tay hứng nước rửa mặt, dùng mũi khẽ hít một ít nước vào mũi rồi thở ra, lặp lại nhiều lần.
 5. Xoa bóp rãnh mũi: Hai tay xoa nóng rồi xoa bóp huyệt nghinh hương hơn 10 lần (huyệt nghinh hương nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (tương đương 0,8cm).
 6. Hít hơi nóng: Khi mới bị cảm, đổ nước nóng vào cốc, hít thở sâu luồng khí nóng, tới khi cốc nước nguội, mỗi ngày vài lần, có thể giảm nhẹ triệu chứng tắc mũi.
 7. Gió nóng thổi mặt: Khi mới bị cảm, có thể dùng quạt máy thổi gió nóng vào huyệt thái dương 3-5 phút, mỗi ngày vài lần, có thể giảm nhẹ triệu chứng.

Thai phụ cảm mạo bị tắc mũi và ho thì phải làm gì?

Thai phụ nếu bị cảm, triệu chứng nghẹt mũi không nghiêm trọng thì có thể uống canh gà, súc miệng bằng nước muối nhạt, hít thở hơi nóng, xoa bóp huyệt vị, có thể giảm nhẹ triệu chứng, không cần uống thuốc, gây rất ít tác dụng phụ.

 1. Khi mới bị cảm, ngứa và đau họng, ngay lập tức hãy cứ 10 phút súc miệng bằng nước muối loãng 1 lần, khoảng 10 lần là thấy có tác dụng.
 2. Uống canh gà có thể giảm triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, hơn nữa có tác dụng loại bỏ virus đường hô hấp. Uống canh gà thường xuyên tăng sức đề kháng, dự phòng cảm mạo. Thêm vào canh gà chút hạt tiêu, gừng tươi, hoặc nấu mỳ cũng có tác dụng chữa bệnh.
 3. Cho vào cốc giữ nhiệt nước nóng 42 độ, đưa mặt vào miệng cốc hít hơi nóng bốc lên, mỗi ngày 3 lần.
 4. Đập 1 quả trứng đánh đều, cho một ít đường, nước gừng tươi, lấy nửa cốc nước pha uống, 2-3 lần có thể giảm triệu chứng cảm mạo.
 5. Nếu sốt nhẹ, sợ lạnh mức độ nhẹ, chảy nước mũi trong, có thể dùng phương pháp thông dương giải biểu, lấy gừng tươi thái lát, mười đoạn hành, đậu tương đen lên men 10g, sắc lấy nước uống. Nếu mùa hè bị sốt có thể dùng hoắc hương tươi, bội lan tươi mỗi loại 15-25g, bạc hà 5g, lá sen 5g, sắc lấy nước uống.
 6. Nếu sốt khá nặng, ngoài xử lý thông thường, cần kiểm soát thân nhiệt ngay, có thể dùng cách hạ nhiệt vật lý hoặc dùng thuốc.
 7. Nếu là cảm thông thường, cách tốt nhất thai phụ nên ở nhà nghỉ ngơi, uống nhiều nước, đảm bảo hấp thụ đủ dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, cho tới khi hết cảm. Nếu cảm sốt nghiêm trọng thì cần tới bác sĩ khám, tuyệt đối không được tùy tiện dùng thuốc.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí