Bà bầu ăn thịt ếch được không?

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Mang bầu có được ăn thịt ếch không

Mẹ bầu cố gắng đừng ăn thịt ếch. Ếch là loài động vật lưỡng cư, trên cơ thể có rất nhiều loại ký sinh trùng, chúng không ảnh hưởng tới bản thân con ếch, nhưng khi vào trong cơ thể người có thể gây viêm nhiễm, vì trứng của một số loài ký sinh trùng không dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, khi vào trong cơ thể muốn loại bỏ rất khó, nên tốt nhất thai phụ không nên ăn thịt ếch.

Tác hại khi bà bầu ăn thịt ếch

Thịt ếch tuy là món ngon nhưng với phụ nữ mang thai lại có ảnh hưởng không tốt. Thịt ếch không làm sạch sẽ chứa virus, thai phụ ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Cho dù rửa sạch cũng không đảm bảo đã loại bỏ hết mầm bệnh. 

1. Ăn nhiều thịt ếch sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí nhiễm ký sinh trùng. Ếch ngủ đông trong bùn, sau hơn nửa năm thức dậy, trong cơ thể nhiều loại virus, vi khuẩn, tuy nấu chín cũng không thể loại bỏ được hoàn toàn.

2. Ếch ăn côn trùng có hại, khiến thuốc bảo vệ thực vật còn đọng lại trong cơ thể, con người ăn vào sẽ khiến thuốc bảo vệ thực vật gây hại tới sức khoẻ.

3. Trong cơ thể ếch có loại ký sinh trùng sán nhái, con người ăn vào chúng sẽ ký sinh dưới da người và xung quanh thận, sinh ra một loại dịch thể khiến tổ chức bị sưng phù cục bộ. Nếu xâm nhập vào mắt có thể gây loét giác mạc, viêm thần kinh thị giác, làm giảm thị lực, nghiêm trọng có thể gây mù.

4. Ngoài ra ếch cũng là loài động vật có ích, cố gắng tránh ăn.

Các loại thịt bà bầu nên cẩn thận khi ăn

Thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, thai phụ ăn có thể tăng khả năng miễn dịch, tăng trao đổi chất đạm, có tác dụng tốt tới sự sinh trưởng của thai nhi, nhưng không phải loại thịt nào thai phụ cũng có thể ăn.

1. Thịt lừa: tính bình, vị chua ngọt, tuy có tác dụng bổ huyết ích khí, nhưng theo kinh nghiệm người xưa, thai phụ nên kiêng thịt lừa, vì có thể gây khó sinh.

2. Thịt ba ba: baba giàu đạm, còn có tác dụng thông huyết, hoạt huyết, có thể làm tan máu tụ. Nhưng thai phụ thì không được ăn, vì thai nhi sinh trưởng trong tử cung, nếu bị thức ăn của baba phá hoại hoặc ức chế sinh trưởng thì dễ bị sảy thai hoặc thai nhi sinh trưởng không bình thường.

3. Thịt thỏ: tính mát, có tác dụng hoạt huyết, nhưng dễ tổn thương dương khí, thai phụ nên kiêng.

4. Thịt chim sẻ: chim sẻ tính nhiệt, theo Đông Y chim sẽ có tác dụng tráng dương, người âm hư nội nhiệt và thai phụ nên kiêng ăn. Ăn nhiều não chim sẻ động thai khí.

5. Thịt cá ngựa: Phù hợp cho thai phụ ăn trước khi sinh hoặc khó sinh. Thai kỳ bình thường không nên ăn, vì cá ngựa có tác dụng hoạt huyết kích thích đẻ.

6. Cá chình: tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ hư nhược, cũng là thực phẩm giàu đạm, giàu béo, có thể trợ nhiệt động phong, có thể tổn hại thai khí.

7. Gan động vật: Gan heo có các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng và vitamin A. Thai phụ ăn có thể bổ máu. Nhưng heo nuôi hiện nay có thể có chất tăng trưởng, trong đó hàm lượng vitamin A rất cao, tích trữ rất nhiều trong gan. Thai phụ ăn quá nhiều gan heo có thể hấp thụ quá nhiều vitamin A, ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật. Phần Lan và Mỹ đã có cảnh báo thai phụ nên ăn ít gan heo.

Những điều chú ý khi thai phụ ăn thịt

1. Khi cất trữ thịt sống cần chú ý, không để nước thịt dính vào các thực phẩm khác.

2. Trước khi thái đồ ăn chín, cần làm sạch thớt nếu vừa thái đồ ăn sống.

3. Sau khi sơ chế thịt sống, phải rửa sạch tay và dụng cụ.

4. Khi nấu thịt gia cầm và các loại thịt khác, nhất định phải nấu tới khi không còn màu đỏ, hết sạch nước thịt. Luộc thịt phải dùng đũa chọc vào nơi dày nhất của miếng thịt kiểm tra xem thịt đã chín chưa.

5. Ăn thịt nước cần đặc biệt chú ý: Tuy bề mặt thịt nước đã sẫm màu, nhưng nếu bên trong vẫn còn màu đỏ thì có thể vẫn chưa chín hết.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí