Bà bầu ăn sô-cô-la được không?

Ngày 8 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có được ăn sô cô la không

Bà bầu có thể ăn sô cô la nhưng phải chú ý lượng ăn. Trong thời gian mang thai, mỗi ngày không được ăn quá 100g sô cô la sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Nguyên tố đồng trong socola có tác dụng quan trọng với sự phát triển của phôi thai. Một số loại sô cô la còn bổ sung lecithin hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi. Do đó thai phụ có thể ăn sô cô la ở mức vừa phải.

Lợi ích khi bà bầu ăn sô cô la

Có tác động tích cực tới thai nhi

Thai phụ ăn sô cô la sẽ có ảnh hưởng tích cực tới hành vi của thai nhi. Tuy nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng hoàn toàn, nhưng có thể khẳng định khi mẹ ăn sô cô la, tâm trạng tốt lên và sẽ truyền cảm giác này cho thai nhi trong bụng. Khi bé chào đời sẽ là đứa trẻ vui vẻ.

Dự phòng tiền sản giật

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, mỗi ngày ăn một lượng sô cô la nhất định có thể giảm rủi ro tiền sản giật và dự phòng cao huyết áp thai kỳ. Theobromine có trong sô cô la là chất hoá học quan trọng, có tác dụng lợi tiểu, tăng cường chức năng cơ tim, làm giãn mạch máu. Một số thành phần khác trong sô cô la cũng có ích cho cơ thể như magie có tác dụng hạ huyết áp.

Đại lực sĩ trợ sản

Sô cô la giàu chất carbohydrate, chất béo, chất đạm và các loại khoáng chất, những chất này cơ thể hấp thụ rất nhanh nên chuyên gia gọi sô cô la là “đại lực sĩ trợ sản”. Trước khi sinh nếu thai phụ ăn lượng sô cô la vừa đủ sẽ có đủ sức khoẻ thúc đẩy tử cung mở nhanh, sinh con được thuận lợi.

Những điều cần chú ý khi thai phụ ăn sô cô la

Cần chú ý mỗi ngày không được ăn quá 100g sô cô la, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và con.

Vì trong sô cô la có cafein, mỗi miếng sô cô la kích cỡ tiêu chuẩn chứa 50mg caffeine. Nếu mỗi ngày phụ nữ mang thai hấp thụ từ 300mg caffeine trở lên có thể gây sảy thai, thai nhi giảm trọng lượng, cũng có thể gây sinh non.

Ngoài ra, ăn quá nhiều sô cô la sẽ gây thiếu một số dưỡng chất thiết yếu khác, ảnh hưởng tới sức khoẻ của thai phụ và sự phát triển thai nhi. Hơn nữa sô cô la có hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra sau khi ăn cần chú ý súc miệng để tránh vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng.

Cách làm sô cô la an toàn cho bà bầu

Nếu thích sô cô la, bạn có thể làm sô cô la tại nhà, vừa an toàn vệ sinh vừa tạo hứng thú.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm vỏ: sô cô la đen 200g, sô cô la trắng 200g.

Nguyên liệu làm nhân: sô cô la trắng 50g, si rô nho 30g, si rô cam 30g, sữa tươi 40g.

Dụng cụ: khuôn làm sô cô la.

Cách làm:

  1. Mài vụn sô cô la đen và sô cô la trắng trong nguyên liệu làm vỏ, lần lượt hấp cách thuỷ cho tan chảy (nhiệt độ nước khoảng 38-43℃).
  2. Đổ sô cô la đen vào khuôn thành 1 lớp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 5 phút.
  3. Lấy khuôn ra đổ tiếp sô cô la trắng tạo thành một lớp rồi cho vào ngăn đá 5 phút.
  4. Làm nhân: hấp chảy sô cô la trắng còn lại, một nửa trộn đều với si rô nho và 20g sữa tươi, một nửa trộn với si rô cam và 20 sữa tươi.
  5. Lấy khuôn trong ngăn đá ra, lần lượt rót 2 loại nhân tới khi đầy 8 phần khuôn, rồi phủ lên trên một lớp sô cô la trắng và 1 lớp sô cô la đen, cho lại vào ngăn đá đông lại là được.

Nhiệt lượng của sô cô la

Trong 100g sô cô la có khoảng 586kcal (2451kJ), có đơn vị nhiệt lượng khá cao trong số thực  phẩm cùng loại. Nhiệt lượng trong mỗi 100g sô cô la chiếm khoảng 26% tổng nhiệt lượng cần thiết một ngày của một người lớn. Do vậy cần chú ý lượng ăn để tránh béo phì, cao huyết áp.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí