Bà bầu ăn mía có tốt không?

Ngày 7 Tháng Tám, 2020

Thai phụ không nên ăn mía thường xuyên. Tuy y học đã chứng minh, trong mía ngoài chứa nhiều đường và nước, còn có các loại vitamin, chất béo, chất đạm, axit hữu cơ, canxi, sắt có ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, không những thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể. Nhưng vì mía có lượng đường cao, ăn nhiều sẽ khiến đường huyết sẽ cao, thai phụ nên cảnh giác, thận trọng với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra mía có tính hàn, những người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Nếu thai phụ ăn mía mà đường huyết tăng hơn mức bình thường, sẽ khiến cầu khuẩn trên da sinh trưởng mạnh, dễ gây mụn, nếu bệnh khuẩn xâm nhập sâu trong da có thể gây ra du khuẩn huyết ảnh hưởng xấu tới môi trường sinh trưởng của thai nhi.

Bà bầu ăn mía có bị nóng trong người không? 

Nhiều người cho rằng mía có hàm lượng đường cao nên dễ gây nóng trong người, suy nghĩ đó là sai lầm. Thật ra bốc hoả không liên quan tới đường, phần lớn mía lại hạ hoả.

Vỏ mía màu tím ngả đen, tính ôn hoà, người bị ho đau họng, nhiệt khí thịnh không nên ăn. Mía xanh vỏ xanh vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, có thể giải phế nhiệt, tràng vị nhiệt, ho phế nhiệt. Nếu nấu “cháo mía” rất phù hợp với người hư nhiệt, miệng khô nóng.

Tuy ăn mía không bốc hoả, nhưng không có nghĩa là thai phụ có thể ăn nhiều. Đường trong mía có thể làm tăng đường huyết, còn có thể khiến quá trình trao đổi chất sản sinh nhiều chất tính axit, khiến máu mang tính axit, không có lợi cho thai nhi.

Những điều thai phụ cần chú ý khi ăn mía

Tuy mía vị ngon nhưng thai phụ nên hạn chế thực phẩm nhiều đường, nếu thực sự rất muốn ăn thì có thể ăn một ít nhưng cần chú ý những điểm sau:

  1. Nên ăn mía tươi, không ăn mía để lâu, lên rượu vì có thể bị trúng độc.
  2. Mía biến chất có độc tính rất lớn, trong đó chứa một loại độc tố thần kinh axit beta-Nitropropionic, khi bị trúng độc thì tổn thất chủ yếu cũng là hệ thống thần kinh. Thông thường sau khi ăn 2-8 tiếng, xuất hiện các triệu chứng như nôn, choáng, đau đầu, giảm thị lực, từ đó tứ chi căng cứng, nghiêm trọng có thể bị hôn mê.
  3. Theo Đông Y, mía có tác dụng tư bổ thanh nhiệt, có hiệu quả chữa đường huyết thấp, bí tiện, trào ngược buồn nôn, ho, thở dốc, còn có thể giảm đau họng. Những bệnh nhân bị loét dạ dày, rối loạn tiêu hoá, tiểu đường thì không nên ăn mía.

Cách ăn mía đúng cách cho thai phụ

Nước mía gừng tươi

Nguyên liệu: Mía, nước gừng.

Cách làm: Ép lấy nước mía, trộn nước mía với nước gừng, hấp nóng.

Gợi ý dinh dưỡng: Nước mía gừng tươi có tác dụng thanh nhiệt hoà vị, chống trào ngược buồn nôn, phù hợp cho thai phụ bị vị hư, nôn mửa.

Sữa mía

Nguyên liệu: Nước mía, sữa bò.

Cách làm: Trộn nước mía với sữa bò là được.

Phù hợp với thai phụ cuối thai kỳ.

Gợi ý dinh dưỡng: Nước mía tính hàn vị ngọt, nhiều đường, nhiều loại axit amin, axit hữu cơ, chất xơ và selen, có thể thanh nhiệt giải độc, bồi bổ. Sữa bò ngọt, bình, vị hàn, ích phế khí, nhuận da, nhuận tràng, thông tiện, uống cùng nước mía có thể giảm hàn tính của mía. Cuối thai kỳ thai hay nóng trong người nhiều, loại nước uống này có thể cải thiện các triệu chứng thai hoả mạnh, khô miệng, bí tiện, lại làm đẹp da.

Cách chọn mía khi ăn

  1. Nên chọn mía không nhỏ quá cũng không to quá.
  2. Chọn mía tím nên chọn vỏ bóng, có lớp bột trắng, màu càng đậm càng tốt. Màu càng đậm là mía càng già, mía càng già thì càng ngọt.
  3. Nên chọn mía thẳng, mía cong có thể có lỗ sâu. 
  4. Nên chọn mía ít đốt và đều.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí