Bà bầu ăn măng cụt được không?

Ngày 5 Tháng Tám, 2020

Phụ nữ mang thai có thể ăn măng cụt không? Bà bầu có thể ăn măng cụt, nhưng không nên ăn nhiều. Măng cụt chứa axit folic, protein và các chất dinh dưỡng khác, nhưng có hàm lượng đường cao, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít hơn.

Lợi ít của bà bầu ăn măng cụt

Bà bầu có được ăn măng cụt không? Nói chung, bà bầu có thể ăn măng cụt. Điều này là do măng cụt chứa chất béo axit folic, protein và các chất khác có lợi cho phụ nữ mang thai. Bằng cách ăn măng cụt, có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong măng cụt sẽ đóng góp tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Lợi ích của bà bầu khi ăn măng cụt:

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Măng cụt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, thịt trắng và mềm, ăn hơi ngọt trong miệng, có thể bổ sung cho bà bầu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Hạ nhiệt an thần

Măng cụt tính hàn lạnh, có tác dụng giảm nhiệt tuyệt vời, cùng với sầu riêng được gọi là “vợ chồng trái cây “. Sau khi ăn sầu riêng, hãy ăn một ít măng cụt để giải nhiệt, đồng thời bổ dưỡng cơ thể, lại không gây nóng.

Cải thiện làn da

Măng cụt rất giàu chất xơ, đường, vitamin và khoáng chất như magie, canxi, phốt pho và kali.  Đông y cho rằng măng cụt có tác dụng thanh nhiệt hạ hoả, giảm béo, dưỡng ẩm da. Đối với phụ nữ mang thai có can hỏa vượng thịnh, da kém, thường xuyên ăn măng cụt có thể thanh nhiệt giải độc, cải thiện làn da.

Điều đáng chú ý là không phải tất cả phụ nữ mang thai đều phù hợp với măng cụt. Măng cụt có tính lạnh, phụ nữ mang thai nên dựa vào thể trạng bản thân để thận trọng sử dụng. Bà bầu cơ thể lạnh tốt nhất là nên ăn ít măng cụt. Ngoài ra, lượng đường trong măng cụt tương đối cao, phụ nữ mang thai không nên ăn vượt quá 3 quả mỗi ngày.

Tác dụng của măng cụt

Măng cụt có vị chua ngọt hợp khẩu vị, giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và lipit. Đây là “nữ hoàng trái cây” bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và hạ nhiệt an thần. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của măng cụt:

  1. Protein và lipid có trong măng cụt rất phong phú. Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tốt, đặc biệt đối với suy dinh dưỡng, người thể trạng suy nhược sau bị bệnh có tác dụng rất tốt.
  2. Măng cụt có chứa chất có tác dụng giải nhiệt và làm mát. Vì vậy thường ăn măng cụt có thể có tác dụng giáng hỏa, cũng có thể làm giảm nhiệt của cơ thể, làm cho cơ thể mát hơn.

Lưu ý bà bầu ăn măng cụt

Mặc dù măng cụt rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng đối với phụ nữ mang thai cũng có những chống chỉ định nhất định. 

  1. Lượng đường có trong măng cụt tương đối cao. Do đó, bà bầu bị tăng huyết áp do mang thai và tiểu đường không nên ăn. 
  2. Măng cụt chứa hàm lượng kali tương đối cao, bà bầu bị bệnh thận và bệnh tim nên ăn ít.
  3. Măng cụt có tính hàn lạnh, bà bầu thể trạng hư hàn nên ăn ít.  
  4. Măng cụt rất giàu cellulose, cellulose sẽ nở rộng trong dạ dày do hấp thụ nước, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây táo bón ở bà bầu. Vì vậy hãy ăn măng cụt với lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều một lúc.  
  5. Măng cụt tính hàn lạnh, vì vậy tốt nhất không nên ăn với thực phẩm lạnh như dưa hấu, sữa đậu nành, bia, bắp cải, mù tạt, mướp đắng, lá sen…

Những thai phụ nào không thể ăn măng cụt? 

Bà bầu thể trạng bình thường có thể ăn măng cụt, nhưng với một số  bà bầu có thể trạng cá biệt tốt nhất là không nên ăn nhiều măng cụt:

  1. Măng cụt chứa hàm lượng đường tương đối cao, do đó phụ nữ mang thai bị huyết áp cao hoặc tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều.
  2. Măng cụt chứa hàm lượng kali tương đối cao, những bà bầu bị bệnh thận hoặc bệnh tim nếu như ăn quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến thận và tim. Do đó nên ăn ít.
  3. Măng cụt tính hàn lạnh, bà bầu thể trạng hư hàn nên ăn ít.

Cách ăn măng cụt tốt cho bà bầu

Nước ép dưa lưới măng cụt

Tác dụng: Bổ trí tỉnh não, cải thiện sức khỏe.

Nguyên liệu: Măng cụt: 2 quả, dưa lưới 300g

Cách làm: Măng cụt bỏ vỏ, dưa lưới gọt vỏ thái miếng, 2 loại này cho vào máy ép, cho thêm 200ml nước, ép xong có thể dùng.

Salad măng cụt

Tác dụng: Làm sạch huyết dịch, làm giảm cholesterol

Nguyên liệu: Măng cụt 2 quả, cà chua 1 quả, táo 1 quả, xà lách 1 bó, sốt salad.

Cách làm: Măng cụt bỏ vỏ, cà chua thái miếng, táo gọt vỏ thái miếng, xà lách rửa sạch. Tất cả cho vào đĩa, cho sốt salad lên trộn đều.

Măng cụt chứa hàm lượng cellulose phong phú, sẽ nở ra khi hấp thụ nước ở trong dạ dày, ăn nhiều có thể gây ra táo bón thai kỳ.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí