Bà bầu ăn măng có được không?

Ngày 25 Tháng Tám, 2020

Mang thai có ăn măng được không?

Măng có chứa rất nhiều dưỡng chất như đạm, axit amin, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2 và C. Hàm lượng vitamin tổng hợp và carotene nhiều hơn gấp đôi so với bắp cải, dinh dưỡng phong phú, lại là chất xơ thô, nên những phụ nữ mang thai bị táo bón có thể ăn măng.

Tuy nhiên, dù có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, nhưng mẹ bầu nên biết, măng không có lợi cho tiêu hoá, do vậy chỉ nên ăn ít, một lần không quá 100g.

Lưu ý bà bầu khi ăn măng

Măng tuy khó tiêu hoá, nhưng có thể giúp trừ phù nề. Nếu mẹ bầu có triệu chứng phù thề nghiêm trọng thì có thể ăn măng, vừa giúp giảm phù nề vừa giàu dinh dưỡng.

Khi ăn măng, các mẹ bầu hãy nhớ thái măng theo thớ, đừng phá vỡ thớ của măng, nếu không sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Trong măng chứa một loại chất nitơ trắng, tạo nên hương vị đặc biệt của măng, có tác dụng khai vị, kích thích tiêu hoá, tăng cảm giác thèm ăn, có thể giải quyết vấn đề mất khẩu vị của mẹ bầu.

Măng mùa xuân sẽ tươi mềm, màu vàng hoặc trắng, gai măng ngay ngắn, tươi mềm là măng ngon. Không nên chọn măng quá trắng, quá “mập mạp”, vì có thể sẽ không non mềm.

Thực đơn về măng gợi ý cho bà bầu

Măng xào thịt

Nguyên liệu: măng tươi, thịt lợn, bột năng, đường, tỏi.

Cách làm:

  1. Măng thái lát, thịt thái miếng, thịt mỡ để riêng.
  2. Thịt nạc ướp với đường, muối, dầu, tương và bột mỳ trong 30 phút.
  3. Tỏi đập dập phi trên chảo nóng không cho dầu, cho măng vào đảo cùng, nêm ít muối, xào t phút rồi cho dầu, đảo tiếp tới khi chín 4 phần.
  4. Cho thịt đã ướp vào đảo cùng tới khi thịt trắng, cho ra đĩa. Mỡ lọc riêng cho vào chảo rán tới khi chảy mỡ, cho tỏi vào phi thơm.
  5. Cho tiếp thịt nạc đã xào trước đó vào chảo, cho thêm nước tương xào chín là được.

Măng trộn dưa chuột

Nguyên liệu: Dưa chuột 1 quả, măng lượng đủ dùng, mộc nhĩ, gia vị, muối, gừng, tỏi, tiêu, dầu mè, hành lá, đường lượng vừa đủ.

Cách làm:

  1. Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, nếu có nước gạo thì ngâm bằng nước gạo sẽ tốt hơn.
  2. Hành, gừng, tỏi băm nhỏ.
  3. Măng rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  4. Mộc nhĩ sau khi ngâm nở xé thành từng tai nhỏ.
  5. Cho nước vào nồi, cho măng và mộc nhĩ vào luộc chín, để ráo nước.
  6. Dưa chuột rửa sạch thái miếng nhỏ.
  7. Chảo cho một ít dầu, dầu nóng cho hành gừng tỏi vào phi thơm, nếu ăn cay có thể cho ớt băm và tiêu vào đảo cùng.
  8. Cho măng, dưa chuột, mộc nhĩ vào bát to, đổ dầu phi hành gừng lúc nãy vào, nêm ít muối, dấm, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ dầu mè, trộn đều là được.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí