Bà bầu ăn khoai môn có được không?

Ngày 26 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có được ăn khoai môn không

Khoai môn (khoai sọ) giàu nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, rất phù hợp cho phụ nữ mang thai. Khoai môn cũng có nhiều chất xơ, thai phụ ăn khoai sọ giúp giảm táo bón hiệu quả. Chất đạm, canxi, sắt, phốt pho trong khoai môn cũng giúp bảo vệ răng, tăng sức đề kháng. Khoai môn cũng là một sự lựa chọn tốt nếu thai phụ muốn bổ sung dưỡng chất.

Tác dụng của khoai môn

  1. Khoai môn mềm, ngọt, thơm, giá trị dinh dưỡng tương tự khoai tây nhưng không chứa chất độc solanine, lại dễ tiêu hoá, là một loại thực phẩm mang tính kiềm rất tốt. Khoai môn giúp hỗ trợ xoa dịu cảm giác khó chịu khi nôn nghén.
  2. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, canxi, phốt pho, kali, magiê, natri, carotene, niacin, vitamin C, nhóm các vitamin B, saponin. Trong các khoáng chất có trong khoai sọ thì hàm lượng flo là cao nhất, có tác dụng bảo vệ chống sâu răng.
  3. Trong khoai môn có một loại chất nhầy sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ sinh ra globulin miễn dịch, có tác dụng nâng cao sức đề kháng.
  4. Khoai môn là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hoà các chất axit tích tụ trong cơ thể, cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, có tác dụng dưỡng nhan, làm đen tóc, còn có thể dùng để phòng tránh bệnh dư thừa axit dạ dày.

Bà bầu ăn khoai môn cần chú ý những gì

Khoai môn mềm bở, vị thanh, giàu đạm, tinh bột, có tác dụng giải độc kiện tỳ. Tuy nhiên phụ nữ khi mang thai ăn khoai môn cần chú ý những điểm sau:

  1. Thai phụ ăn khoai sọ tuy rất tốt nhưng cũng cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, không nên chỉ ăn một loại thực phẩm, cần chú ý kết hợp cân đối chay mặn.
  2. Khoai sọ có thể hấp, luộc, xào, rán, nhưng vì có nhiều tinh bột nên tốt nhất vẫn nên hấp luộc, như vậy cơ thể sẽ không hấp thụ quá nhiều dầu mỡ.
  3. Khi chế biến cần chú ý đảm bảo khoai sọ chín hoàn toàn, Trung Y cho rằng trong khoai sọ có một ít chất độc, ăn quá nhiều hoặc ăn khi chưa chín rất dễ bị tích tụ trong ruột.
  4. Khi cạo vỏ thái miếng khoai sọ tốt nhất đeo găng tay, vì khoai sọ có chất nhầy, gây kích thích bề mặt da, có thể gây dị ứng. Nếu bị dị ứng có thể lau bằng nước gừng để giảm cảm giác ngứa.
  5. Cất trữ khoai sọ cần để ở nơi thông gió thoáng mát, nếu khoai mọc mầm cũng không cần lo lắng, khoai sọ không như khoai tây, mọc mầm cũng không có chất độc.

Bà bầu ăn khoai sọ có béo không

Khoai sọ là thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều bà bầu ăn khoai đều lo lắng sẽ béo. Khoai sọ vừa có thể làm món chính vừa có thể làm rau. Khoai sọ giàu tinh bột, khoáng chất và vitamin. Tỉ lệ tiêu hoá tinh bột của khoai sọ có thể tới 98.8%, nên chỉ cần không ăn quá nhiều, tinh bột trong khoai sọ rất dễ tiêu hoá, không gây tăng cân. Là thực phẩm tính kiềm, khoai sọ còn có tác dụng điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.

Khoai sọ có giúp chữa bệnh dạ dày không

Ăn khoai sọ không chữa được bệnh dạ dày, nhưng do đặc điểm mềm bở, vị thanh ngọt, khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, chứa nhiều tinh bột, vitamin, khoáng chất, có lợi cho tì vị.

Ăn đủ lượng, đúng giờ, có thể hình thành phản ứng có điều kiện, hỗ trợ tiết dịch tiêu hoá. Ăn đủ lượng, đúng giờ cần ăn lượng vừa đủ mỗi bữa, mỗi ngày 3 bữa đúng giờ, tới giờ ăn dù có đói hay không cũng cần ăn, tránh quá đói hoặc quá no.

Thực đơn khoai môn gợi ý cho bà bầu

Khoai môn sốt

Nguyên liệu: khoai sọ 6 củ, muối ăn, nước tương đen, bột mỳ, nước dùng.

Cách làm:

  1. Khoai môn cạo vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo, để nóng 5 phần rồi cho khoai vào rán vàng.
  2. Cho một it nước dùng vào chảo, nêm tương, muối vừa ăn, cho bột mỳ quấy tới khi sền sệt vừa độ là được.
  3. Rưới nước sốt vừa làm lên khoai rán chín, rắc thêm một ít hành hoa là có thể dùng.

Khoai sọ om gà

Nguyên liệu: Khoai sọ vài củ, đùi gà 1 cái, đường, hành hoa, mè.

Cách làm:

  1. Khoai sọ luộc chín bỏ vỏ cắt miếng, đùi gà chặt miếng.
  2. Cho dầu vào chảo, chờ nóng cho đường lấy màu, cho gà vào xào chín 7 phần, cho khoai sọ, nước tương, muối, nước cốt gà, và một chút nước, đậy vung om tới khi chín.
  3. Bày ra đĩa rắc hành hoa, mè lên trên là được.

Khoai kẹp thịt

Nguyên liệu: Khoai sọ thái lát, thịt lợn ba chỉ.

Cách làm:

  1. Khoai sọ thái lát rán qua.
  2. Thịt ba chỉ xay nhỏ, ướp gia vị, cho thịt vào giữa 2 lát khoai, để lên đĩa hấp 10 phút..
  3. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho nước tương, khi có mùi thơm tắt bếp rưới nước lên khoai đã hấp chín.

Gà ninh khoai sọ

Nguyên liệu: Thịt gà, khoai sọ, hành lá, gừng, tỏi, hoa hồi, nước tương.

Cách làm:

  1. Thịt gà cắt miếng, rửa sạch. Khoai sọ cạo vỏ cắt đôi ngâm nước sạch.
  2. Lấy nồi nước, luộc gà tới khi hết máu đỏ, vớt ra. 
  3. Cho dầu vào chảo phi hành cắt đoạn, gừng thái lát, tỏi đập dập, hoa hồi, tới khi thơm cho gà vào đảo 2-3 phút, nêm rượu nấu ăn, nước tương để lên màu.
  4. Đổ một lượng nước ngập gà, đậy vung để lửa vừa ninh trong nửa tiếng. Khi nước còn một nửa cho 2 thìa đường và muối vừa ăn, cho khoai sọ vào ninh tiếp 15 phút.
  5. Vặn lửa to tắt bếp, cuối cùng rắc hành hoa lên là được.

Tôm om khoai sọ

Nguyên liệu: Tôm tươi, khoai sọ, ngô hạt, lòng trắng trứng

Cách làm:

  1. Tôm bỏ vỏ, làm sạch, ướp với rượu gạo, muối, lòng trắng trứng.
  2. Khoai sọ cạo vỏ cắt miếng.
  3. Bắc chảo dầu nóng 7 phần, cho ngô vào xào trước rồi cho khoai, gừng xào tiếp.
  4. Chuyển hỗn hợp đã xào sang chảo khác, cho lượng vừa đủ rượu gạo và nước lạnh, đun lửa vừa tới khi sôi vặn lửa nhỏ om khoảng 20 phút.
  5. Khoai chín thì nêm muối, vặn lửa vừa, cho tôm vào, tới khi sôi thì rắc rau thơm lên là hoàn thành món ăn.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí