Bà bầu ăn hạnh nhân có tốt không?

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Bà bầu có thể ăn hạnh nhân không? Phụ nữ mang thai có thể ăn một lượng nhỏ hạnh nhân ngọt, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng trong khổ hạnh nhân chứa chất hydrocyanic có độc tính cao, có thể ảnh hưởng đến thai nhi qua hàng rào nhau thai. Phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn.

Bà bầu có thể ăn hạnh nhân không?

Khổ hạnh nhân vị chua, tính đại nhiệt, phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ bị sảy thai sau khi ăn. Do khi mang thai, “thai khí và thai nhiệt” tương đối nặng, nên thông thường phải tuân thủ nguyên tắc ăn uống, dùng thuốc thanh mát trước khi sinh.

Hơn nữa, khổ hạnh nhân có tính nóng sẽ gây sảy thai, là điều cấm kỵ đối với bà bầu. Khổ hạnh nhân chứa chất hydrocyanic có độc tính cao. Để tránh các chất độc hại của nó ảnh hưởng đến thai nhi qua hàng rào nhau thai, phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn khổ hạnh nhân.

Bà bầu có thể ăn hạnh nhân ngọt, có lợi cho bản thân và sự phát triển của thai nhi. Nhưng nên ăn ít, bởi vì sử dụng quá mức có thể khiến bà bầu bị táo bón.

Hạnh nhân phân ra làm 2 loại là hạnh nhân ngọt và khổ hạnh nhân. Hạnh nhân ngọt thông thường được sản xuất ở phía Nam Trung Quốc, hương vị ngọt dịu, mịn nhẵn, được dùng nhiều trong nấu ăn, có tác dụng làm ẩm phế, ngừng ho, nhuận tràng… đối với các chứng bệnh ho khan không có đờm, phế hư lâu ngày gây ho… cũng có tác dụng nhất định.

Khổ hạnh nhân được sản xuất nhiều ở phương bắc, vị đắng, được dùng nhiều để làm thuốc, có tác dụng làm ẩm phế, bình suyễn, đối với các chứng bệnh nhiều đờm, ho, khí suyễn do cảm lạnh do gió gây ra có hiệu quả.

Khổ hạnh nhân có độc không?

Trong cuộc sống hàng ngày, có hai loại hạnh nhân. Thông thường mọi người dùng hạnh nhân nam để nấu canh vì có vị ngọt. Hạnh nhân bắc chính là khổ hạnh nhân, thường được Đông y điều chế thành thuốc, để trị cảm lạnh, ho, khí suyễn, viêm phế quản mãn tính…  Độc tính của hạnh nhân thường nằm ở vỏ ngoài và vùng đầu nhọn. Người có kinh nghiệm lâu năm trước khi chế thuốc sẽ gọt vỏ và bỏ đầu nhọn.

Nói chung, khổ hạnh nhân có độc tính nhẹ. Độc tính đến từ amygdalin và amygdalase có trong khổ hạnh nhân. Sau khi gặp nước sẽ sản sinh ra axit hydrocyanic là “thủ phạm” gây ngộ độc. Chất này có thể chặn chuỗi hô hấp của tế bào và ngăn chặn việc sản xuất ATP. Trong 100 gram khổ hạnh nhân có thể phân hủy và giải phóng 100 ~ 250 mg axit hydrocyanic, trong khi đó 60mg axit hydrocyanic có thể gây tử vong. Do đó, nếu ăn hạnh nhân không qua sơ chế, đặc biệt là khổ hạnh nhân, nguy cơ ngộ độc là rất cao.

Ngoài ra, người trưởng thành một lần dùng 40 ~ 60 hạt khổ hạnh nhân thô có thể bị nhiễm độc, 50 ~ 100 hạt có thể gây tử vong. Thông qua một thí nghiệm nhỏ trên chuột bạch, người ta đã chứng minh được rằng, dùng 55 hạt khổ hạnh nhân (khoảng 60 gram) sẽ chứa khoảng 1,8gr amygdalin có thể gây tử vong.

Vì vậy 55 hạt là mốc để gây ra tử vong. Các chuyên gia nhắc nhở rằng, khổ hạnh nhân không được ăn vượt quá 10 hạt mỗi ngày, đặc biệt là khổ hạnh nhân sống chưa qua sơ chế. Đối với phụ nữ mang thai mà nói, vì lý do sức khỏe, không nên ăn khổ hạnh nhân.

Bà bầu ăn khổ hạnh nhân sẽ như thế nào? 

Nói chung, nếu phụ nữ mang thai vô tình ăn hạnh nhân, nhưng chỉ một lượng nhỏ, hơn nữa lại là hạnh nhân ngọt, ảnh hưởng đến sức khỏe là không lớn, cũng sẽ không ảnh hưởng đến sự hấp thu toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều khổ hạnh nhân, nên đến bác sĩ để tham khảo tình hình cụ thể, ngăn ngừa việc ăn quá mức mà ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí