Bà bầu có ăn dâu tây được không?

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Mang thai có ăn dâu tây được không

Dâu tây chứa hàm lượng vitamin phong phú, phụ nữ mang thai ăn dâu tây có lợi cho nhu động ruột, dạ dày, có tác dụng kích thích tiêu hoá, cải thiện táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ… Dâu tây nên rửa sạch trước khi ăn.

Vậy bà bầu có thể ăn dâu tây không? Đương nhiên có thể. Dâu tây rất giàu axit amin, fructose, sucrose, glucose, axit citric, pectin, carotene, vitamin B1, B2, và các khoáng chất canxi, magie, phốt pho, sắt… Các chất dinh dưỡng và khoáng chất này có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, rất tốt cho người già và trẻ em.

Nhiều bà mẹ sẽ có triệu chứng chảy máu nướu khi mang thai, đó là do thiếu vitamin C. Các học giả nước ngoài nghiên cứu và phát hiện ra rằng, 100g dâu tây chứa tới 50-100mg vitamin C, cao hơn 10 lần so với táo và nho.

Nghiên cứu khoa học cũng xác nhận rằng vitamin C có thể loại bỏ sự mệt mỏi và căng thẳng giữa các tế bào, làm cho cấu trúc tế bào não săn chắc, làn da mỏng manh trở nên đàn hồi, có tác động quan trọng đến sự phát triển não bộ và trí tuệ.  Ăn một vài quả dâu tây sau bữa ăn có thể phá vỡ chất béo thực phẩm, có lợi cho tiêu hoá.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chú ý đến lượng dâu tây phù hợp. Không nên ăn dâu tây trái mùa. Dâu tây trồng trong nhà kính có chứa một số chất kích thích, không tốt cho thai nhi. Ăn lượng ít không có vấn đề gì lớn, nhưng không nên ăn nhiều. Ngoài ra, cũng không nên chọn những trái có hình dạng dị thường.

Những lưu ý khi bà bầu ăn dâu tây

Phụ nữ mang thai có thể ăn dâu tây, nhưng lưu ý một số điểm sau. Ví dụ như việc lựa chọn dâu tây, không phải dâu tây nào bà bầu cũng có thể ăn, dâu tây trái mùa, chưa chín, biến dạng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ gây hại cho bản thân và em bé. Dưới đây sẽ giải thích rõ những lưu ý khi bà bầu ăn dâu tây.

  1. Cần ăn dâu tây theo mùa. Đối với trái cây không phải mùa được trồng trong nhà kính, bà bầu không nên ăn.
  2. Ăn dâu tây chín quá, chưa chín sẽ có hại tới sức khoẻ.
  3. Không ăn dâu tây dị dạng. Những quả dâu tây được trồng thông thường có hình trái tim, nhưng một số quả dâu tây tươi và to, có những vết biến dạng trên các hạt và lỗ rỗng ở giữa sau khi cắn. Những quả dâu tây dị dạng này thường được gây ra bởi sự lạm dụng thuốc kích thích trong quá trình trồng. Tiêu thụ lâu dài các loại trái cây như vậy có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.
  4. Cần chú ý làm sạch dâu tây trước khi ăn. Bởi vì dâu tây là cây thân cỏ thấp. Mặc dù chúng phát triển trên bề mặt, nhưng chúng rất dễ bị lây nhiễm do ô nhiễm môi trường đất và vi khuẩn, vì vậy phải được làm sạch trước khi ăn. Khi rửa dâu tây, cần ngâm chúng trong nước muối tươi trong 5-10 phút, cẩn thận không loại bỏ cuống dâu tây. Ngoài ra, không ngâm dâu tây với chất tẩy rửa, những chất này rất khó để làm sạch và dễ bị giữ lại trong quả, gây nhiễm bẩn thứ cấp.

Thực đơn dâu tây gợi ý dành cho bà bầu

Có nhiều cách để ăn dâu tây. Nếu dâu tây được trộn với kem hoặc sữa tươi, hương vị rất tuyệt. Dâu tây rửa sạch được nghiền với đường và kem thành hỗn hợp dâu tây, sau khi làm đông lạnh sẽ tạo thành món ăn lạnh ngọt, thơm mềm, hợp khẩu vị phù hợp với mùa hè. Các món ăn cùng với mứt dâu như bánh mì, bánh bao… càng tuyệt vời. Dâu tây còn có thể làm thành sinh tố, nước sốt, rượu và đồ hộp…

Cháo dâu tây đậu xanh

Nguyên liệu: gạo nếp 250g, đậu xanh 100g, dâu tây 250g, đường trắng lượng thích hợp.

Chế biến:

  1. Đậu xanh loại bỏ tạp chất, rửa sạch, ngâm trong nước sạch 4 tiếng. Dâu tây rửa sạch để ráo.
  2. Gạo nếp vo sạch, cho cùng với đậu xanh đã ngâm vào nồi, thêm nước lượng thích hợp. Để lửa to đun sôi, sau đó chuyển sang liu riu cho hạt gạo nở, đậu xanh mềm nát thì cho dâu tây, đường trắng vào, nấu một lát là được.

Đối tượng sử dụng: phụ nữ thời kỳ đầu mang thai.

Dinh dưỡng: Màu sắc tươi sáng, vị ngọt hợp khẩu vị. Cháo này rất giàu protein, carbohydrate canxi, phốt pho, sắt, kẽm, vitamin C, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đông y cho rằng đậu xanh có vị ngọt chua, dưỡng phổi, giải nhiệt, có tác dụng tốt đối với dạ dày, có thể chữa chứng khó tiêu, nóng, khát, táo bón, táo bón… Bà bầu ăn món cháo này có thể làm tăng sự thèm ăn, giảm các triệu chứng nghén của thời kỳ đầu mang thai, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phôi thai đối với các chất dinh dưỡng khác nhau.

Sinh tố dâu tây

Nguyên liệu: dâu tây 100g, sữa đặc 100g, chanh 150g.

Phụ liệu: đá viên 3g, đường trắng 5g.

Chế biến: thái dâu tây, chanh bỏ vỏ, toàn bộ cho vào máy xay sinh tố, đồng thời thêm sữa đặc vào xay. Cho ra cốc thêm đá và đường.

Đối tượng sử dụng: dùng cho phụ nữ mang thai thời kỳ đầu.

Dinh dưỡng: sinh tố dâu tây dưỡng phế, bồi bổ cơ thể, tốt cho dạ dày và ruột, bổ huyết, tăng cường sức khỏe, giải độc. Có thể dùng cho tiêu hoá kém, ăn ít không ngon, người mệt mỏi, chóng mặt, trên người có mụn, mụn trứng cá… rất tốt.

Cách rửa dâu tây sạch cho bà bầu

Dâu tây nên được rửa sạch trước khi ăn. Nhiều giống dâu tây mới trên thị trường có khả năng kháng bệnh, không phải tất cả chúng đều có thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, dù có dư lượng thuốc trừ sâu hay không, sự phát triển của dâu tây có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn trong đất, vì vậy nên “làm sạch” trước khi dùng. Rửa dâu tây có thể loại bỏ lá dâu tây, nhưng không bỏ cuống dâu tây, để tránh thuốc trừ sâu còn sót lại có trong dâu tây theo nước ngấm vào quả.

Trước khi rửa dâu tây, hãy ngâm chúng trong nước muối rồi mới đem rửa là sạch nhất. Do bề mặt thô ráp của dâu tây, vi khuẩn và thuốc trừ sâu dễ dàng được che giấu và chúng không thể được loại bỏ triệt để bằng nước sạch. Nước muối tươi có thể đóng vai trò khử trùng và giảm dư lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, khi ngâm trái câyrau quả, hãy thay nước một vài lần và không sử dụng một chậu nước cho từ đầu đến cuối.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí