Bà bầu ăn cam hoặc uống nước cam có tốt không

Ngày 23 Tháng Tám, 2020

Phụ nữ mang thai có được ăn cam không?

Cam rất giàu vitamin C, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải khát, khai vị. Phụ nữ mang thai ăn cam rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Mỗi ngày có thể ăn 1-2 quả.

Cam không chỉ thơm ngon mà còn có vị chua ngọt hợp khẩu vị. Là loại trái cây có tính axit được đa số mẹ bầu đặc biệt ưa thích, vì vậy cam là loại trái cây rất tốt khi mang thai.  

Cam có vị ngọt, chua, tính mát. Chúng có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải khát, khai vị. Người bình thường ăn cam hoặc uống nước cam sau bữa ăn, có tác dụng giảm ngấy, tiêu hóa thức ăn, làm dịu cơn khát, tỉnh rượu.

Dinh dưỡng của cam rất phong phú và toàn diện, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Cam có chứa một lượng lớn vitamin C, dễ dàng được hấp thụ. Loại vitamin này có giúp tăng trí thông minh ở trẻ em. Thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống có thể cản trở chức năng của các ống thần kinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho não, từ đó bộ não không thể kịp thời hấp thu các chất dinh dưỡng.

Lợi ích khi bà bầu ăn cam hoặc uống nước cam

Giúp cho sự phát triển trí lực của thai nhi

Cam chứa một lượng lớn vitamin C và dễ hấp thu. Vitamin này có mối quan hệ chặt chẽ với trí thông minh của trẻ em. Thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống của bà bầu có thể cản trở chức năng của các ống thần kinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho não, do đó não không thể có được chất dinh dưỡng kịp thời.

Ngăn ngừa cao huyết áp thai kỳ

Cam rất giàu vitamin C, P, có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng tính đàn hồi của mao mạch và giảm cholesterol trong máu. Bà bầu thường xuyên ăn cam, có thể ngăn ngừa tăng huyết áp thai kỳ.

Giảm táo bón

Cam chứa cellulose và pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột. Do đó, phụ nữ mang thai nên ăn cam để làm sạch ruột, thông tiện, loại bỏ các chất có hại trong cơ thể.  

Giảm triệu chứng thai nghén, trị cảm cúm.

Bà bầu bị cảm lạnh không nên dùng thuốc, có thể dùng vỏ cam. vì trong vỏ cam có tính vị ngọt, đắng mà ấm, có tác dụng trị ho, long đờm. Vỏ cam là vị thuốc có tác dụng điều trị cảm lạnh, ho, ăn uống không ngon, ngực bụng chướng đau. Do đó, bà bầu ăn cam không chỉ có thể điều trị cảm lạnh mà còn thúc đẩy sự thèm ăn và giảm ốm nghén.

Bà bầu ăn cam có bị nóng không

Phụ nữ mang thai không nóng khi ăn cam. Tuy nhiên, cam có tính mát, vì vậy không nên ăn quá nhiều trong một lần. Bà bầu có thể ăn 1-2 quả cam mỗi ngày. Ăn nhiều cam dễ gây tổn thương gan khí, gây ra hư nhiệt, người mệt mỏi. Đông y cho rằng, một số người không thích hợp để ăn các loại trái cây mát như cam, chẳng hạn người có các hiện tượng như khô miệng, khô họng, lưỡi đỏ, ít rêu.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, bà bầu không nên ăn nhiều cam. Tuy nhiên, bằng cách ngâm cam trong nước nóng hoặc hâm nóng trong lò vi sóng, có thể làm giảm kích ứng dạ dày khi trái cây đi vào đường tiêu hóa. Nhưng chú ý trong quá trình tăng nhiệt, có thể làm ấm chứ không làm chín. Như vậy càng có thể bảo quản tốt hơn giá trị dinh dưỡng của cam.

Những lưu ý khi bà bầu uống nước cam hoặc ăn cam

Cam rất giàu vitamin C, nhưng vì hàm lượng đường trong cam cũng tương đối cao, bà bầu có thể dễ dàng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu tiêu thụ quá nhiều đường. Vì vậy tốt nhất nên ăn không quá hai quả cam mỗi ngày.

  1. Bà bầu tránh ăn trầu khi ăn cam.
  2. Đồng thời, không thích hợp để ăn trước bữa ăn hoặc khi bụng đói, nếu không các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, không tốt cho dạ dày.
  3. Không uống sữa trong vòng 1 giờ trước và sau khi ăn cam, vì protein trong sữa gặp axit trái cây sẽ đông cứng, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu.
  4. Khi bạn cần bổ sung vitamin, chất xơ, nên ăn cam sống. Nếu cần loại bỏ tính lạnh của quả, có thể làm ấm cam khi ăn.

Thực đơn gợi ý dành cho bà bầu

Gà nấu cam

Nguyên liệu: đùi gà 1 cái, cam vàng to 1 quả, nước cốt chanh, đường trắng, muối, bột năng, gia vị, một ít hạt tiêu, cà rốt thái hạt lựu, đậu hà lan.

Cách làm:

  1. Đùi gà lấy thịt thái miếng vuông, ướp với muối, bột năng trong 15 phút.
  2. Cam cắt đầu, nạo để rỗng ruột, múi cam ép lấy nước, thêm nước cốt chanh, đường, khuấy đều tạo thành nước sốt.
  3. Cho dầu vào nồi, cho thịt gà vào đảo qua 1 lát rồi cho ra.
  4. Cho dầu vào nồi, cho các gia vị vào đảo cho thơm, sau đó cho cà rốt, đậu hà lan vào, tiếp đến cho nước sốt cam, thịt gà vào. Nước sốt sệt lại thì cho ra quả cam đã nạo ruột là có thể dùng.

Trứng gà hấp cam

Nguyên liệu: cam to, trứng gà (2 quả trứng gà to có thể làm 3 cốc), đường, nước ép cam.

Cách làm:

  • Rửa sạch cam, cắt bỏ phần đầu, dùng nạo nạo sạch lớp ruột bên trong, để làm nước ép cam.
  • Đánh trứng vào bát, thêm nước ép cam và đường, đánh đều tay.
  • Cho trứng gà vào trong vỏ cam, dùng đầu vỏ cam đã cắt đậy lại, dùng tăm xiên cố định.
  • Cho lên bếp hấp trong khoảng 10 phút.

Gà hầm cam, đương quy

Nguyên liệu: cam, bí ngô 100g, thịt gà 175g, đương quy 6g, muối 3g, đường trắng 3g.

Cách làm:

  • Cam, bí ngô rửa sạch cắt thành miếng, thịt gà thái miếng, đương quy rửa sạch.
  • Đặt nồi lên bếp, thêm muối, đường trắng, sau đó thêm cam, bí ngô, thịt gà, đương quy vào hầm chín là được. 
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí