Chuyên Mục Dinh dưỡng

Axit foloc là gì? tác dụng Axit folic (folate)? Liều dùng như thế nào

Ngày 11 Tháng Tám, 2020

Axit folic (folate) là gì?

Axit folic là gì? Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một loại vitamin tan trong nước tồn tại trong tất cả các hệ thống sống khác nhau, từ vi rút, vi khuẩn và thậm chí cả con người. Vì nó được chiết xuất từ ​​lá rau bina, nên nó được gọi là axit folic.

Chức năng quan trọng nhất của axit folic là tạo ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu để tăng cường khả năng miễn dịch. Một khi thiếu axit folic, thiếu máu nghiêm trọng sẽ xảy ra, vì vậy axit folic còn được gọi là “vitamin tạo máu”. Bổ sung axit folic là một cách quan trọng để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Nhu cầu axit folic ở phụ nữ mang thai cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Tác dụng của axit folic (folate)

Vai trò của axit folic là gì? Axit folic là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Các bà mẹ chuẩn bị mang thai bổ sung axit folic trước có thể đóng vai trò ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai, đồng thời làm giảm tỷ lệ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai trong ba tháng thứ ba.

Ngoài ra, sử dụng axit folic có thể làm giảm khả năng mắc bệnh bẩm sinh ở trẻ. Tác dụng của axit folic là rất tốt. Axit folic có thể được bổ sung bằng chế độ ăn uống hoặc ăn viên axit folic.

Ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Cơ thể bà bầu cần axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường. Khảo sát cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc là 20,6%. Bổ sung axit folic không đủ cũng có thể gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh 

Giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Khi sử dụng viên axit folic có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi.

Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Khiếm khuyết ống thần kinh là dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bầu kiên trì dùng liều axit folic được khuyến nghị mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ dị tật ống thần kinh của em bé có thể giảm 50% -70%.

Thúc đẩy sự phát triển của nhau thai

Nó ảnh hưởng đến cấu trúc cơ bản của DNA và tế bào trường mịn. Do đó, việc hấp thu đủ axit folic đặc biệt quan trọng đối với nhau thai phát triển nhanh và trẻ sơ sinh.

Ngăn ngừa thai phụ bị tiền sản giật

Uống vitamin tổng hợp có chứa axit folic có thể làm giảm nguy cơ phụ nữ mang thai bị tiền sản giật.

Tác dụng phụ của axit folic

Nói chung, axit folic không có tác dụng phụ, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều, nó sẽ gây ra tác dụng phụ. Axit folic là một vitamin tan trong nước, thường không gây ngộ độc nếu không vượt quá yêu cầu tối thiểu dành cho người lớn là 20 lần. Axit folic dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, cơ thể con người cũng có thể bị ngộ độc nếu dùng liều lượng lớn viên nén axit folic. Hiện tại, phụ nữ trước khi mang thai thường dùng 400 microgam mỗi ngày. Liều lượng cụ thể nên dựa trên hướng dẫn sử dụng của các viên axit folic khác nhau.

Các triệu chứng tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn và đầy hơi có thể xuất hiện sau khi uống axit folic với số lượng lớn trong một thời gian dài và có thể xuất hiện nước tiểu màu vàng. Sử dụng axit folic bằng đường uống có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu megaloblastic, nhưng nó không thể ngăn chặn sự tiến triển của tổn thương do thiếu vitamin. Nếu dùng axit folic với liều lượng lớn, nó có thể làm giảm thêm hàm lượng vitamin trong huyết thanh và làm tổn thương thần kinh không thể phục hồi.

Ảnh hưởng của việc thiếu axit folic

Thiếu axit folic trong thai kỳ sớm có thể dẫn đến dị tật thai nhi và khiếm khuyết trong sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gai cột sống, trẻ không có não. Ngoài ra, nó cũng có thể gây sảy thai sớm tự phát.

Trong thai kỳ thứ hai và thứ ba, phụ nữ mang thai thiếu axit folic dễ bị vỡ nhau thai, hội chứng tăng huyết áp do mang thai, thiếu máu megaloblastic: thai nhi dễ bị chậm phát triển trong tử cung, sinh non và nhẹ cân, sự phát triển trí tuệ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí