Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Ảnh hưởng của thắt ống dẫn trứng đối với nữ giới

Ngày 28 Tháng Tám, 2020

Ảnh hưởng của thắt ống dẫn trứng đối với nữ giới

Mặc dù thắt ống dẫn trứng là một phẫu thuật nhỏ, nhưng tác động của việc thắt ống dẫn trứng đối với phụ nữ không thể coi nhẹ. Ảnh hưởng của thắt ống dẫn trứng đối với nữ giới có:

Một số thống kê chỉ ra rằng xác suất phải cắt bỏ tử cung sau phẫu thuật thắt cao hơn người bình thường do một số vấn đề phụ khoa. Phẫu thuật thắt gây tổn thương bàng quang hoặc ruột.

Chảy máu

Xuất huyết phần lớn là do cầm máu không hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật, không được tìm thấy kịp thời hoặc do chức năng đông máu bất thường của đối tượng trước khi phẫu thuật.

Nhiễm trùng

Dựa vào vị trí, nó có thể được chia thành hai loại: nhiễm trùng vết mổ thành bụng và nhiễm trùng vùng chậu. Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng vết mổ thành bụng, sẽ có hiện tượng đỏ, sưng, nóng, đau, có thể đi kèm với sốt, dịch tiết ra từ vết thương và đường viền không rõ ràng có thể được cảm nhận trên thành bụng.

Thay đổi kinh nguyệt

Kinh nguyệt thay đổi có thể liên quan đến trạng thái sinh lý trước phẫu thuật của đối tượng, chẳng hạn như sau sinh, sau phá thai, tuổi cao (35-40 tuổi), phương pháp phẫu thuật… Biểu hiện là kinh nguyệt không đều hoặc lượng kinh nguyệt quá nhiều, nên xác định rõ nguyên nhân rồi tìm phương pháp điều trị.

Đau vùng chậu

Nhiễm trùng vùng chậu sau phẫu thuật, bệnh viêm vùng chậu mãn tính hoặc bệnh viêm vùng chậu trước phẫu thuật hình thành trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bệnh tâm lý (bệnh lý thần kinh)

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân có mối quan tâm lớn với việc phẫu thuật, sợ hãi hoặc tâm lý e ngại hoặc bị rối loạn thần kinh. Thường có các triệu chứng thể chất và tinh thần bất thường sau phẫu thuật, nhưng không tìm thấy tổn thương hữu cơ trong các cơ quan tương ứng.

Thắt ống dẫn trứng có những nguy hiểm gì?

Thắt là một phương pháp triệt sản truyền thống, nhưng nhiều phụ nữ đã để lại di chứng sau khi thực hiện thủ thuật này và chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những mối nguy hiểm của thắt ống dẫn trứng là gì?

Nhiễm trùng vết mổ

Nhiễm trùng vết mổ rất hiếm gặp trong các trường hợp thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, một số phụ nữ thiếu khái niệm vô trùng, ngón tay dính vào băng, ngứa, vệ sinh cá nhân kém, mồ hôi, nước tiểu, váng sữa và nhiễm trùng vô tình khác của băng vết thương,… có thể dễ dàng gây nhiễm trùng vết thương.

Phản ứng bất lợi khi phẫu thuật

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất trong phẫu thuật chủ yếu bao gồm buồn nôn, nôn, đau, đau thắt lưng và sưng. Đau không ngừng kết hợp với nỗi sợ hãi và căng thẳng trong tâm lý của bệnh nhân, gây đau tại chỗ trong bụng; đau ở thắt lưng khi nâng ống dẫn trứng bằng móc hoặc kẹp hình bầu dục; buồn nôn và nôn do kích thích vô tình đến buồng trứng, đau vùng thượng vị hoặc buồn nôn do kéo dài và kích thích của omentum, mạc treo và nôn; không hợp tác hoặc kém hợp tác ở một số bệnh nhân; do béo phì quá mức mà việc tìm ống, thắt ống không được thuận lợi, do đó việc tìm kiếm lặp đi lặp lại khiến gánh nặng tâm lý của bệnh nhân tăng lên, gây trở ngại hoặc làm nặng thêm cơn đau cục bộ và những khó chịu khác.

Kết cứng dưới vết mổ bụng

Động tác phẫu thuật cứng nhắc, cầm máu không hoàn chỉnh, lượng máu chảy nhiều, mô thành bụng bị khâu quá nhiều, đặc biệt là sự chồng chéo hoặc sai lệch của vỏ gân. Những người gầy với ít mỡ dưới da có nhiều khả năng dễ bị co cứng; mức độ kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật; sự hợp tác và thành thạo của trợ lý đều ảnh hưởng đến vết mổ.

Di chứng sau khi thắt ống dẫn trứng

Di chứng sau khi thắt lưng ống dẫn trứng là gì? Tại sao xuất hiện di chứng sau thắt? Điều này là do khi thực hiện việc thắt, một số mạch máu đi vào buồng trứng có thể bị tổn thương, các hormone từ tuyến yên kích thích buồng trứng có thể bị giảm, do đó công việc của buồng trứng có thể bất thường. Di chứng sau khi thắt ống dẫn trứng thường được phản ánh trong các khía cạnh sau:

Kinh nguyệt không đều

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt bình thường trước khi phẫu thuật thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, sau khi thắt ống dẫn trứng, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, đau bụng kinh, vô kinh, kinh nguyệt thưa thớt,… Đây được gọi là rối loạn kinh nguyệt sau khi thắt ống dẫn trứng.

Chảy máu bất thường giữa các thời kỳ

Điều này là do sự vỡ của các nang trứng và sự thay đổi của estrogen, không thể duy trì sự phát triển của nội mạc tử cung, làm cho lớp lót nội mạc tử cung bị vỡ và rơi ra, một lượng máu nhỏ đột ngột chảy ra. Sau khi rụng trứng, các nang trứng nhanh chóng biến thành hoàng thể, có thể tiết ra một lượng estrogen và progesterone nhất định, do đó nội mạc tử cung bị vỡ có thể được sửa chữa nhanh chóng, việc chảy máu sẽ tự động dừng lại. Vì vậy, chảy máu trong quá trình rụng trứng nói chung là rất nhỏ, nó sẽ tự động dừng lại sau vài giờ hoặc vài ngày, không cần điều trị.

Bất ổn về cảm xúc

Sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, cảm xúc của phụ nữ sẽ có những thay đổi sau: lo lắng, căng thẳng, dễ cáu kỉnh, thường mất bình tĩnh và kèm theo dễ quên. Có những cảm xúc u sầu bi quan, được thể hiện như suy nghĩ chán nản, im lặng, tâm trạng buồn chán, kèm theo kém ăn, giảm cân, giảm ham muốn, tăng nhịp tim và các triệu chứng khác.

Đời sống tình dục bị ảnh hưởng

Biểu hiện chính là giảm ham muốn tình dục và miễn cưỡng quan hệ tình dục.

Khó chịu về thể chất

Phụ nữ sau khi thắt thường dễ bị đau thắt lưng mãn tính, đau bụng, kinh nguyệt không đều, cơ thể yếu, mệt mỏi, tiêu chảy, tăng cân, chán ăn, buồn nôn.

Thắt ống dẫn trứng có thể sinh con không?

Sau khi thắt ống dẫn trứng, ống dẫn trứng bị tắc, do đó không có cơ hội để tinh trùng và trứng gặp gỡ và kết hợp, có thể đạt được mục đích triệt sản. Đây là phương pháp tương đối đáng tin cậy để triệt sản ở nữ giới. Vậy tại sao một số phụ nữ vẫn có thai sau khi thắt? Điều này là do ống dẫn trứng đã được nối lại. Làm thế nào nó có thể được nối lại? Theo quan sát lâm sàng, nhìn chung có những lý do sau đây.

Liên quan đến phương pháp thắt. Phương pháp thắt đơn giản (phương pháp thắt cuộn) có thể khiến ống dẫn trứng được nối lại. Nhưng hiện nay phương pháp kẹp thắt được sử dụng nhiều hơn, khả năng nối lại tương đối ít.

Có liên quan đến dây chằng buộc quá lỏng hoặc quá chặt. Thông thường, thời gian triệt sản thắt ống dẫn trứng là sau khi phá thai, sau sinh hoặc sảy thai. Tại thời điểm này, ống dẫn trứng có tình trạng tăng huyết áp, phù nề và mô mỏng manh. Ví dụ, khi thắt chỉ, ống dẫn trứng trở nên mỏng hơn khi tử cung trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng độ kín của chỉ thắt bị đứt không thay đổi, do đó vị trí dây chằng có thể tự nhiên nới lỏng và mở lại. Nếu thắt quá chặt, chỉ cắt có thể cắt ống dẫn trứng để tạo thành lỗ rò ống dẫn trứng. Nếu vị trí rò rỉ ống dẫn trứng gần với đoạn tử cung, trứng có thể đi vào lòng ống dẫn trứng qua lỗ rò.

Liên quan đến vị trí thắt ống dẫn trứng. Nếu vị trí thắt của ống dẫn trứng và sự lây nhiễm mô cục bộ quá nhiều, đôi khi nó có thể bị hoại tử và rơi ra, sau đó hai gốc của ống dẫn trứng có thể được nối và tự mở lại.

Thắt ống dẫn trứng không hoàn toàn. Một phần của ống dẫn trứng được thắt lại, phần còn lại không được thắt, vẫn có thể được nối lại bình thường.

Sai lệch dây chằng tròn. Mặc dù đây là một tình huống hiếm gặp, nhưng cũng cần chú ý đến nó.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí