Chuyên Mục Dinh dưỡng

Ăn bánh trung thu có béo không? dành cho bạn giảm cân

Ngày 5 Tháng Chín, 2020

Ăn bánh trung thu có mập không?

Tết Trung thu đến rồi. Bánh trung thu là một món ăn truyền thống trong dịp Tết Trung thu. Có nhiều loại bánh trung thu khác nhau, chẳng hạn như thập cẩm, hạt sen, đậu xanh,… Nhiều loại bánh trung thu như vậy, tất nhiên ai cũng muốn nếm thử hương vị của chúng. Nhưng đối với một số độc giả, điều mà các bạn muốn biết nhất là liệu ăn bánh trung thu có làm bạn béo lên không?

Có rất nhiều loại bánh trung thu và chúng rất ngon. Thật vui khi được đoàn tụ cùng gia đình trong dịp Trung thu và ăn bánh trung thu. Nhưng không nên ăn nhiều bánh trung thu, ăn nhiều rất dễ gây béo. Bởi vì hàm lượng đường và tổng lượng chất béo trong bánh trung thu rất cao, cao hơn nhiều so với gạo trắng. Nói chung, một chiếc bánh trung thu có lượng calo lên tới 850 calo, tương đương với lượng calo của 3 bát cơm trắng; một chiếc bánh trung thu đậu xanh nhỏ thường có lượng calo gần 50-100 calo, tương đương với một nửa cái bánh mì nướng.

Cách chọn bánh trung thu

  • Về kiểu loại: bánh trung thu đa phần có lượng đường cao, bánh dẻo có độ đường cao hơn bánh nướng.
  • Về chất bánh: lượng calo của bột đậu và trái cây tương đối thấp, bánh nhân hạt và trứng muối cao hơn chút và lượng calo cao nhất là trong bánh thập cẩm.
  • Về kích thước: một chiếc bánh trung thu 120gr có lượng calo cao đáng ngạc nhiên. Vì vậy khi ăn bánh trung thu nên ăn những chiếc nhỏ để tránh lượng calo cao quá mức.

Ăn bánh trung thu có gây nóng không?

Có nhiều loại bánh trung thu. Bánh trung thu khác nhau chắc chắn có khẩu vị khác nhau, nhưng bánh trung thu không nên ăn nhiều, nếu không rất dễ gây tăng cân. Ăn bánh trung thu có gây nóng trong không?

Quá trình làm bánh trung thu bao gồm các quy trình nướng và rang, có xu hướng tạo ra “nhiệt khí” và gây nóng trong. Làm sao để ăn bánh trung thu mà không bị nóng trong?

  • Uống một tách trà nóng hoặc một cốc nước đun sôi khi ăn bánh trung thu có thể loại bỏ dầu mỡ; lượng calo của trà thấp, có thể trung hòa nhiệt trong bánh trung thu. Đông y cho rằng bánh trung thu có vị ngọt và béo ngậy, gặp nhiệt thì “hoá” (tiêu hóa), gặp lạnh thì “trệ” (tích tụ), dễ xuất hiện các triệu chứng của đường tiêu hoá như buồn nôn, chán ăn, đau bụng,…
  • Bạn có thể sử dụng giấm khi ăn bánh trung thu, axit có thể làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, giúp tiêu hoá,… Đồng thời, giấm cũng có thể thúc đẩy sự phân hủy canxi hoặc từ tính trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng để tăng cường lá lách và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Sau khi ăn bánh trung thu khi bụng đói, bạn có thể ăn súp đậu xanh để giúp “khử hoả”. Đông y cho rằng đậu xanh, vỏ đậu, giá đỗ, lá đậu và hoa có thể được sử dụng làm thuốc. Ăn bánh trung thu khi bụng đói rất dễ gây nóng trong, súp đậu xanh có thể đóng vai trò trong việc thanh nhiệt.
  • Khi ăn bánh trung thu, bạn có thể ăn cùng các loại trái cây như chuối, lê, bưởi,… có thể ngăn chặn sự hấp thụ của một số đường và cholesterol.

Tại sao lại ăn bánh trung thu trong Tết trung thu

Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống ở Việt Nam và có một phong tục trong Tết Trung thu là ăn bánh trung thu. Vậy tại sao lại phải ăn bánh trung thu trong tết trung thu? Bánh trung thu có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ, phản ánh mong muốn của mọi người về gia đình đoàn tụ.

Các chuyên gia sử học cho rằng, thuật ngữ “bánh trung thu” lần đầu tiên được nhìn thấy trong cuốn “Mộng lương lục” được viết bởi Ngô Tự Mục thời Nam Tống (Trung Quốc). Vào thời điểm đó, nó chỉ là một loại thực phẩm có hình dạng như một chiếc bánh hoa kim cương.  

Bánh trung thu có một lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Theo ghi chép, ngay từ thời Âm, Chu, ở các khu vực của Giang Tô và Chiết Giang có một loại “Bánh thái sư” được làm để tưởng nhớ thái sư Văn Trọng, được coi là tổ tiên của bánh trung thu. 

Vào thời nhà Đường, cái tên “bánh trung thu” bắt đầu lan rộng dần trong dân chúng. Vào thời nhà Tống, việc làm bánh trung thu bắt đầu trở nên phức tạp hơn và một số hoa văn được khắc trên bánh trung thu. 

Sau đó, bánh trung thu đã trở thành một món ngon truyền thống trong Tết Trung thu.

Không nên ăn gì cùng với bánh trung thu?

Mặc dù bánh trung thu rất ngon, nhưng không nên ăn nhiều. Nếu bạn ăn tương đối nhiều, bạn sẽ tăng cân và bị nóng trong. Hơn nữa, bánh trung thu không thể ăn cùng với một số loại thực phẩm. Vậy những loại thực phẩm nào không thể ăn cùng bánh trung thu?

Bánh trung thu không thể ăn với trái cây nhiều đường. Bản thân bánh trung thu có nhiều đường và lượng calo cao, nếu chúng được ăn cùng với các loại trái cây có lượng đường cao, chẳng hạn như táo và dưa hấu thì sẽ làm tăng hàm lượng đường, đặc biệt là lượng đường trong máu. Những người bị huyết áp cao, mỡ máu cao và viêm thận không thích hợp để tiêu thụ.

Bánh trung thu và cháo không thể ăn cùng nhau, vì bánh trung thu và cháo đều là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và gây khó chịu về thể chất cho bệnh nhân tiểu đường. Đối với những người khỏe mạnh, nếu cả hai kết hợp với nhau sẽ có hại cho các tế bào não và làm giảm quá trình chuyển hóa chất béo.

Bánh trung thu không thể ăn cùng với soda. Bánh trung thu quá béo và có hàm lượng đường cao. Nếu ăn cùng với soda và nước ép trái cây có hàm lượng đường cao, lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Do đó, không thể ăn bánh trung thu một cách mù quáng. Chỉ có ăn hợp lý mới có thể khỏe mạnh và bổ dưỡng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí